Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận

Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận

Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận là căn bệnh xảy ra phổ biến hiện nay, nó là một trong những nguyên nhân chính gây nên suy thận – căn bệnh vô cùng nguy hiểm đe dọa tính mạng con người. Việc nhận biết bệnh sỏi thận và suy thận ở giai đoạn sớm để có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ giúp đẩy lùi hiệu quả căn bệnh suy thận.

Sỏi thận hình thành như thế nào ?

Bệnh sỏi thận hình thành do lượng nước quá ít, dẫn đến sự thừa khoáng tinh thể trong nước tiểu, hoặc mức khoáng chất phân nhỏ hơn mức bình thường trong nước tiểu. Các khoáng chất như canxi, oxalate, uric axit, Natri, cystine hay phốt-pho lắng đọng và dần kết thành một khối rắn và đó chính là sỏi thận. Sỏi thận cũng có thể ra ngoài qua đường tiểu nếu kích thước nhỏ, nhưng cũng có thể ở trong thận, bàng quang hay niệu đạo.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Những Biến Chứng Nguy Hiểm Sỏi Thận Gây Ra

Phải rõ được nguyên nhân gây bệnh sỏi thận và loại sỏi thận, từ đó mới tìm được cách chữa trị tốt nhất và có biện pháp phòng tránh. Bệnh sỏi thận rất dễ tái phát lại nhiều lần.  Viên sỏi với hình dáng xù xì, lởm chởm hoặc có các cạnh sắc nhọn có thể gây tổn thương tạo nên những vết sẹo trong thận, dẫn đến hỏng thận và đôi khi gây nên suy thận.

Triệu chứng của người mắc bệnh sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận không dễ dàng. Nhưng hậu quả nó gây ra lại rất nghiêm trọng, ngay cả khi không có triệu chứng, những viên sỏi có thể gây ra nhiều vấn đề, ví dụ như nhiễm trùng và nghẽn dòng chảy nước tiểu.

sỏi thận
sỏi thận

Nếu các viên sỏi bị mắc kẹt trong niệu quản, các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ rệt hơn. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đớn dữ dội (đau bụng tiết niệu) xuất hiện và sau đó biến mất, thường di chuyển từ một bên của lưng (sườn) đến bụng dưới (bụng). Kèm theo các triệu chứng:

  • Đau lưng, đùi, háng và  cơ quan sinh dục.
  • Có lẫn máu trong nước tiểu.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Lạnh người.
  • Sốt, thậm chí là sốt cao.
  • Đi tiểu gấp, tiểu dắt.
  • Đổ mồ hôi nhiều.

Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận

Người mắc bệnh sỏi thận rất dễ dẫn đến bị suy thận. Các viên sỏi thận sau khi hình thành sẽ gây ra các triệu chứng thường gặp như đã nêu ở trên (đau lưng, tiểu buốt, tiểu ra máu,…). Đường tiểu sau đó sẽ rất dễ bị viêm nhiễm nếu không được khắc phục nhanh chóng, chức năng thận bị suy giảm mạnh và dẫn đến suy thận.

Suy thận xảy ra khi chức năng của thận bị suy giảm, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sinh ra.

Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận
Người bị sỏi thận có nguy cơ bị Suy Thận

Suy thận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh có liên quan và làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu mắc sỏi thận mà không được chữa trị sớm và kịp thời sẽ có nguy cơ bị suy thận rất cao.

Biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Để phòng ngừa sỏi thận, chúng ta cần thay đổi cách sống, nhất là khẩu phần ăn và thói quen thể dục thể thao.  Những người đã từng bị bệnh sỏi thận nên uống khoảng 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Nếu bị sỏi canxi, nên giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalate, canxi như các loại quả hạnh nhân, sô-cô-la, chè, rau chân vịt, các loại quả mọng như dâu tây. Ăn ít chất đạm cũng làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Sỏi thận có thể do tuyến giáp nhạy cảm dẫn đến tiết ra nhiều hóc-môn, cường tuyến giáp làm lượng canxi được giải phóng từ xương ra nhiều, dễ tạo thành sỏi trong thận. Vì vậy để điều trị triệt để cần phẫu thuật tuyến giáp dứt điểm.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh sỏi thận cũng cần sử dụng những thảo dược quý trong Đông y để điều trị và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả sử dụng bài thuốc sỏi thận như: Kim tiền thảo, Nấm linh chi, Hương phụ, Nhân trần, Kim ngân hoa,… giúp hỗ trợ tán sỏi, cải thiện các chức năng gan mật, thận,…từ đó hạn chế khả năng sỏi tái phát sau khi điều trị. Trường hợp phát hiện sỏi muộn (đã biến chứng, viêm đau,…) cần phải phẫu thuật gấp cũng có thể sử dụng các bài thuốc này để ngăn ngừa sỏi mật tái phát, cải thiện chức năng gan mật, thận,…

 

Trả lời

Top