Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Các phương pháp chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất hiện nay
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận là bệnh phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Tỷ lệ người bị bệnh chiếm 10-15% dân số và lên tới 50% những người bị bệnh hệ tiết niệu. Vậy phương pháp nào chữa bệnh sỏi thận hiệu quả.

Làm sao để điều trị hoàn toàn bệnh và bằng phương pháp nào tốt nhất là điều mà hầu hết các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quan tâm. Nếu phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp phù hợp, có thể chữa bệnh sỏi thận hoàn toàn mà không làm ảnh hưởng đến chức năng thận, hạn chế tái phát.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng những nghiên cứu tiến bộ vượt bậc của ngành y học, việc điều trị sỏi thận được ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau. Thay vì chỉ định phẫu thuật mở như trước đây, các phương pháp như điều trị tán sỏi, laser, điều trị ngoại khoa, sử dụng thuốc sỏi thận…đã làm giảm tỷ lệ bệnh nhân phải phẫu thuật xuống dưới 10%.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Người Bị Sỏi Thận Nên Ăn Gì Kiêng Gì?

Sỏi thận là bệnh phổ biến ở Việt Nam chúng ta
Sỏi thận là bệnh phổ biến ở Việt Nam chúng ta

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí sỏi, kích thước sỏi, mật độ sỏi, chức năng thận, trình độ y bác sĩ, trang thiết bị y tế…Dưới đây là những phương pháp điều trị sỏi thận, các loại sỏi tiết niệu hiệu quả đang được áp dụng:

Chữa bệnh sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Đây là phương pháp áp dụng cho những bệnh nhân có kích thước sỏi nhỏ hơn 3cm, điều trị khỏi hoàn toàn và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nguyên lý hoạt động: máy tán sỏi phát ra sóng xung kích lớn để phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ liti, sau đó kết hợp thuốc sỏi thận, ăn uống tập luyện để đẩy sỏi ra ngoài theo đường tiểu.

Vị trí sỏi áp dụng: sỏi bể thận, đài thận trên, đài thận dưới, sỏi niệu quản 1/3 trên.

Điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngược dòng

Là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi không để lại sẹo ở vị trí thẩm mỹ. Bác sĩ sử dụng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi.

Vị trí sỏi áp dụng : sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4.

Tán sỏi bằng laser

Là phương pháp chữa bệnh sỏi thận đang được áp dụng ở những nước phát triển trên thế giới, sử dụng kỹ thuật cao và tốt hơn phương pháp tán sỏi bằng siêu âm và nén khí.

Vị trí sỏi chỉ định: chữa được mọi loại sỏi có kích thước nhỏ hơn 2cm.

Xem: Người bị sỏi thận nên ăn gì kiêng gì?

Phương pháp phẫu thuật lấy sỏi qua da

Tương tự phương pháp tán sỏi bằng laser, bác sĩ tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi tiếp cận sỏi. Sử dụng khí nén, siêu âm hoặc laser để phá vỡ sỏi và lấy ra ngoài.

Vị trí sỏi áp dụng: sỏi có kích thước lớn ở bể thận, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi đài dưới…

Lựa chọn phương pháp chữa bệnh sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước sỏi, vị trí, mật độ sỏi...
Lựa chọn phương pháp chữa bệnh sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước sỏi, vị trí, mật độ sỏi…

Sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi

Thường được áp dụng cho những người bị sỏi bể thận, sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi có kích thước lớn, mật độ nhiều và khó tán.

Phương pháp phẫu thuật mổ mở

Là phương pháp cũ có nhiều tai biến, thời gian phục hồi chậm nên hiện nay ít được áp dụng hơn. Chỉ sử dụng khi người bị bệnh có chức năng thận kém, sỏi thận hoặc sỏi niệu quản kích thước lớn.

Phẫu thuật bằng robot

Là phương pháp chưa được thực hiện ở Việt Nam nhưng khá phổ biến ở các nước phát triển. Được chỉ định cho những người có kích thước sỏi lớn, giúp rút ngắn thời gian nằm viện và phục hồi chỉ từ 2-3 ngày.

Nhược điểm: chi phí rất cao và không có sẵn trong nước.

Phương pháp điều trị bằng thuốc sỏi thận – bài thuốc dân gian

Bệnh sỏi thận khá nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm từ khi sỏi có kích thước nhỏ, chưa biến chứng thì việc sử dụng thuốc hay các bài thuốc dân gian sẽ an toàn, tiết kiệm hơn nhiều.

Một số loại thuốc đông y khi kết hợp với uống nhiều nước, vận động phù hợp sẽ làm tan sỏi hoặc đẩy sỏi ra ngoài hiệu quả như kim tiền thảo, bông mã đề, nước râu ngô…

Khi sử dụng các phương pháp đông y, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc giãn cơ trơn hoặc thuốc giảm đau nếu cần.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa cần có thời gian dài nên phải có liệu trình, theo dõi chặt chẽ sau thời gian 2-3 bệnh không thuyên giảm cần có phương pháp điều trị thay thế.

Bệnh nhân điều trị bằng dùng thuốc chữa sỏi thận thường có cảm giác an toàn, thoải mái hơn về tâm lý hơn các biện pháp phẫu thuật. Do vậy, chúng ta cần đi khám ngay nếu có các triệu chứng của bệnh như tiếu dắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau lưng, đau mạn sườn…

Sỏi thận nếu được phát hiện sớm có thể điều trị hết sỏi hoàn toàn, giảm tái phát nếu kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên. Nếu bệnh để quá nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm bể thận mạn, suy thận cấp, suy thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận hoặc thay thận ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Trả lời

Top