Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > 8 Dấu hiệu sỏi thận có thể nhận biết sớm nhất

8 Dấu hiệu sỏi thận có thể nhận biết sớm nhất

8 Dấu hiệu sỏi thận có thể nhận biết sớm nhất
4 (80%) 1 vote

Nhắc đến sỏi thận thì hầu hết trong chúng ta đều đã nghe qua một lần hoặc người quen bạn bè đã có người mắc phải. Là loại bệnh nguy hiểm nhưng lại khá phổ biến vì sỏi thận được hình thành do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Vậy làm sao để biết mình có đang bị sỏi thận hay không, dưới đây là những dấu hiệu sỏi thận có thế nhận biết sớm nhất.

Bệnh sỏi thận thường hình thành khá âm thầm trong thời gian dài và chỉ được phát hiện ra khi sỏi đã lớn với những cơn đau giữ dội khiến người bệnh không thể chịu đựng. Sỏi thận có thể được phát hiện sớm qua chụp Xquang, siêu âm. Nếu thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ thì có thể phát hiện sớm và điều trị sỏi thận kịp thời. Tuy nhiên, qua một số dấu hiệu sỏi thận chúng ta vẫn có thể tự phát hiện ra.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Mách bạn mẹo thơm nướng trị sỏi thận

8 dấu hiệu của bệnh sỏi thận

1.Đi tiểu nhiều lần

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh sỏi thận là người bệnh thường cảm thấy buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn bình thường dù cho lượng nước bạn uống vào là không thay đổi. Ngoài đi tiểu nhiều lần còn kèm theo là việc tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó khi các viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang xuống niệu đạo.

2.Cơn đau lưng, đau thắt mạn sườn

Đau là biểu hiện tiếp theo của sỏi thận khi bệnh đã phát triển nặng hơn. Lúc này bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những cơn đau mạn sườn và lan dần xuống vùng hố thắt lưng, vùng bụng dưới và mặt trong đùi. Những cơn đau có thể mạnh hoặc dữ dội tùy vào vị trí của sỏi. Nam giới bị sỏi thận còn có những cơn đau ở bìu và tinh hoàn.

3.Màu sắc nước tiểu thay đổi

Màu sắc nước tiểu thể hiện khá rõ tình trạng sức khỏe của chúng ta, do đó việc để ý màu nước tiểu thường xuyên là việc nên làm. Đây cũng là dấu hiệu để sớm phát hiện ra bệnh sỏi thận. Khi các hạt sỏi đã lớn gây tắc niệu đạo làm nước tiểu xuất hiện màu hồng, đỏ, tối sẫm hoặc nặng hơn có thể là máu.

4.Nước tiểu có mùi hôi

Dấu hiệu sỏi thận Khi bị sỏi thận, nước tiểu của người bệnh thường có mùi hôi khó chịu kèm màu sắc bất thường như bên trên. Nguyên nhân là do trong nước tiểu có chứa nhiều chất độc và hóa chất.

5.Đau khi ở lâu một vị trí

Sỏi thận phát triển đến một kích thước nào đó sẽ khiến người bệnh không thể ngồi lâu ở một vị trí. Khi ngồi hoặc nằm một thời gian dài tạo áp lực lên khu vực bị ảnh hưởng của sỏi, nhất là với loại sỏi có gai viên sỏi cọ xát lên các cơ quan nội tạng làm bệnh nhân đau đớn.

6.Triệu chứng nôn và buồn nôn

Đây là biểu hiện thường gặp ở người bị sỏi thận do những cơn đau quá sức chịu đựng của bệnh nhân. Đặc biệt là khi đau ở vùng bụng dưới, những cơn co thắt làm người bệnh có cảm giác buồn nôn hoặc nôn để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể khi chức năng lọc của thận đã bị suy giảm trầm trọng.

7.Sốt

Ngoài những biểu hiện như ở trên, với những người bị sỏi thận nặng dẫn đến các biến chứng như viêm, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi cọ xát làm tổn thương bề mặt vùng thận xung quanh gây mưng mủ…Những biến chứng trên không những làm người bệnh cảm thấy đau và khó chịu mà còn có triệu chứng sốt, gai người.

8.Sưng phình vùng bụng dưới

Sỏi thận ở giai đoạn nặng với kích thước sỏi lớn cùng các biến chứng và ảnh hưởng nặng nề đến chức năng thận. Bệnh nhân có thể bị sưng thận, ứ nước tiểu trong thận làm vùng bụng chứa thận và khu vực xung quanh sưng phình. Ở một số người còn bị sưng cả phía mặt trong đùi và bộ phận sinh dục ở nam giới.

Trả lời

Top