Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN MẠN TÍNH > VIÊM THẬN MẠN TÍNH: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

VIÊM THẬN MẠN TÍNH: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

VIÊM THẬN MẠN TÍNH: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
4 (80%) 3 votes

Bệnh viêm thận mạn tính hay gọi là suy thận mãn tính có thể xuất hiện ở những độ tuổi khác nhau, nhưng đa số người mắc bệnh đều ơ độ tuổi trên dưới 30, mấy năm gần đây tỉ lệ người trung niên mắc bệnh này đang dần tăng.

Bệnh viêm thận mạn tính tiềm ẩn trong cơ thể nguyên nhân măc bệnh không rõ ràng. Đặc điểm lâm sàng là quá trình bị bệnh dài, diễn biến chậm tuy sớm ảnh hưởng tới chức năng thận ở mức độ khác nhau nhưng thường chỉ phát hiện ra khi điều trị lâu dài, sau khi cảm cúm bị phù, đau lưng, sức lực giảm sút. Hiện nay y học cho rằng bệnh này là một loại bệnh mang tính miễn dịch, chứng viêm bắt nguồn từ tiểu cầu thận, nó tương tự như bệnh viêm thận cấp tính, nhưng những người có tiền sử mắc bệnh viêm thận cấp tính lại chỉ chiếm 15%~20%.

Viêm thận mãn tính
Ảnh minh họa

1. Vì sao bị mắc bệnh viêm thận mạn tính?

Hiện nay tuy nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn chưa hoàn toàn được xác định rõ nhưng các nhân tố dẫn đến bệnh thường là do bị nhiễm lạnh, mưa ướt ẩm ướt. Có những người bệnh có tiền sử bị nhiễm cầu khuẩn móc xích hoặc đã từng mắc bệnh viêm đường ruột, đường hô hấp hoặc viêm nhiễm da, cho nên thường cho rằng bệnh viêm thận mạn tính có khả năng liên quan đến vùng viêm nhiễm tồn tại lâu dài hoặc liên tục bị viêm nhiễm. Cũng có người cho rằng trong cơ thể có ân chứa mầm bệnh truyền nhiễm mạn tính, làm cho cơ thể luôn tồn tại kháng thể, cuối cùng dẫn đến tổn hại mang tính miễn dịch liên tục đối với thận và bị mắc bệnh.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Viêm thận bể thận mạn tính nguyên nhân và cách phòng tránh

Viêm thận mãn tính có thể xuất hiện từ 3 tình huống sau:

  • Bệnh viêm thận cấp tính chữa không khỏi kéo dài từ mọt năm trở lên sẽ chuyển thành viêm thận mạn tính.
  • Bệnh viêm thận cấp tính sau khi chữa khỏi qua nhiều năm, dưới ảnh hưởng của một số nguyên nhân gây bệnh lại xuất hiện triệu chứng viêm thận, do vậy kéo dài không khỏi.
  • Người bệnh không hề để ý khi xuất hiện những triệu chứng điển hình thì đã chuyển thầnh viêm thận mãn tính, tình huống này chiếm hơn 80% trong số những người bị viêm thận mạn tính.

Bệnh viêm thận mãn tính kéo theo rất nhiều hiện tượng bội nhiễm nghiêm trọng, thường có thể nguy hại đến tính mạng. Sau nhiều năm phát triển chậm đến giai đoạn cuối, chức năng thận dần dần mất đi cuối cùng sẽ dẫn đến nhiễm độc nước tiểu, khi đó phải dựa vào thận nhân tạo hoặc thay thận mới có thể sống được. Vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt chú ý.

2. Bệnh viêm thận mạn tính có những triệu chứng nào? Phân loại như thế nào?

Bệnh viêm thận mạn tính xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên khoẻ mạnh, nhưng qua 10- 20 năm hoặc 30- 40 năm sau, phần lớn đều phát triển thành suy thoái chức năng thận, chuyển thành bệnh nhiễm độc nước tiểu. Cho nên, những người bệnh ở độ tuổi trung niên cần phải hiểu biết đầy đủ về bệnh này, cố gắng làm tốt công tác phòng trị, để làm chậm quá trình phát triển bệnh và hình thành bội nhiễm.

Biểu hiện chính của bệnh này là bị phù, cao huyết áp, xét nghiệm nước tiểu phát hiện có chất protein, hồng cầu, thận bị tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau, người bệnh có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu máu, đầu óc không tỉnh táo, đau đầu, sức lực giảm sút, mất ngủ, chán ăn, khi bệnh nghiêm trọng sẽ có những biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, đi ỉa, thậm chí chảy máu đường tiêu hoá.

Do phản ứng của cơ thể và mức độ bệnh khác nhau. Về mặt lâm sàng bệnh viêm thận mạn tính phân thành ba loại, nhưng giữa ba loại có thể chuyển biến lẫn nhau hoặc đồng thời xuất hiện:

2.1. Loại thông thường.

Loại này thường thấy nhiều nhất, người bệnh thường bị phù ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, hoặc tình cờ thấy mí mắt và hai chân sưng nhẹ, hoặc sưng tấy hai tay sau khi ngủ dậy. Thông thường huyết áp bình thường hoặc cao hơn một chút hoặc không có triệu chứng của bệnh cao huyết áp. Đa số những người bệnh sau khi phát bệnh hầu như không có triệu chứng gì, hoặc khi mệt mỏi, cảm cúm, sốt, thấy xuất hiện một số triệu chứng như sưng phù nhẹ, đầu óc không tỉnh táo, cơ thể suy yếu, lưng đau. Số ít người bệnh khi mới bị bệnh cũng có dấu hiệu tương tự như viêm thận cấp tính, có các triệu chứng sưng phù, nước tiểu có máu,cao huyết áp rất rõ ràng. Do bệnh kéo dài, lúc nặng lúc nhẹ nên chức năng thận dần dần suy yếu.Thời kỳ cuối cơ thể hiện tượng thiếu máu, bị nhiễm độc nước tiểu.

2.2. Loại cao huyết áp.

Loại này có những biểu hiện như loại thông thường,nhưng có đặc điểm huyết áp từ trung bình tăng cao liên tục, thường xuất hiện các triệu chứng đầu óc mơ màng,đau đầu,ù tai, thị lực bị giảm sút, tim đập mạnh, hụt hơi. Huyết áp liên tục tăng cao sẽ làm mạch máu ở thận co giật mạnh, dẫn đến tình trang lưu lượng máu trong thận giảm, có thể làm suy yếu thận một cách nhanh chóng, vì vậy phải đặc biệt chu ý, kịp thời điều trị. Ngoài ra, cao huyết áp có thể làm xuất hiện tai biến về não như trúng gió, sức lực suy kiệt, chảy máu trong mắt.v.v.

2.3. Loại bệnh thận.

Loại này cũng có những biểu hiện lâm sàng như loại thông thường nhưng biểu hiện bên ngoài chủ yêu là bị sưng phù rất rõ, đồng thời khi làm xét nghiệm thấy hiện tượng đặc trưng là trong nưóc tiểu có chứa lượng lớn protein. Do mỗi ngày người bệnh thải ra một lượng lớn chất protein nên có thể dẫn đến thiếu protem trong máu, như vậy sẽ làm cho sức đề kháng cua người bệnh giảm, dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, làm cho bệnh ngày càng xấu đi.

Bệnh viêm thận mạn tính, trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi bị nhiêm viêm cầu khuẩn móc xích hoặc các vi khuân khác (nhiều nhất không vượt quá 5 ngày) thường xuất hiện phát tác cấp tính,triệu chứng bệnh rất giống với viêm thận cấp tính.Nhưng viêm bệnh cấp tính thường bị mắc bệnh từ 1-3 tuầnmới phát tác,phải phân biệt rõ 2 loại bệnh.Còn ở nhữn người già bệnh viêm thận mạn tính tiềm ẩn không dễ phát hiện được,đa số không có biểu hiện thời kỳ cấp tính và sưng phù rõ rệt, Thông thường khi người bệnh thấy sức lực suy yếu, đầu óc choáng váng, ăn kém đi tiểu đêm nhiêu mới đi khám bác sĩ, và rất dễ bị chẩn đoán nhầm nguyên nhân là do tuổi già. Vì vậy, những người ở lứa tuổi trung niên và người già phải kiểm tra thận định kỳ,như vậy sẽ kịp thời chữa bệnh và có thể phòng tránh bệnh.

3. Làm thế nào để có thể phát hiện bệnh viêm thận mạn tính một cách kịp thời?

Cách phát bệnh viêm thận mạn tính ở mỗi người không giống nhau. Có người thì thời kỳ đầu mắc bệnh không xuất hiện triệu chứng, chỉ khi kiểm tra phát hiện nước tiểu chứa nhiều protein hoặc huyết áp cao, điều trị tán sỏi thận không hết sau đó tiếp tục kiểm tra mới phát hiện đã mắc bệnh viêm thận mạn tính; có người mới mắc bệnh đã rất nặng, trong vòng vài ngày toàn thân sưng phù, khi đi tiểu phát hiện lượng lớn protein trong nước tiểu; một số ít người rất lâu không có triệu chứng, khi xuất hiện buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu ra máu, mới đi kiểm tra xét nghiệm thì đã bị nhiễm độc nước tiểu.

Do bệnh này phát triển chậm và thời gian ủ bệnh Nếu khi đi tiểu xuất hiện rất nhiều bọt màu trắng, kéo dài mãi không hết thì nên đến bác sĩ kiểm tra. Hoặc khi ở nhà có thể quan sát sơ qua, hơn nữa lại có xu hướng nghiêm trọng hơn nên phát hiện sớm và kịp thời chữa trị là rất quan trọng. Vì vậy thanh niên và người già phải đặc biệt chú ý sự khác thường trong cơ thể của mình, kịp thòi chẩn đoán và chữa trị cần lưu ý các điểm sau đây:

3.1. Chú ý mí mắt và hai chân.

Nếu sáng dậy thấy mí mắt bị sưng, sau khi hoạt động thì hết sưng phù, đến chiều hoặc xẩm tối xuất hiện sưng phù ở mức độ nhẹ; sáng sớm ngủ dậy mặt và hai tay căng lên, đến chiều hai chân hơi phù hoặc căng lên, khi đó chúng ta nên nghi ngờ thận có vấn đề.

3.2. Chú ý sắc mặt và thể lực.

Tinh thần bất ổn, cơ thể mệt mỏi giảm sút là biểu hiện quan trọng của bệnh trong thời kỳ đầu, có liên quan đến một lượng lớn protein bị thải ra. Cùng với sự phát triển bệnh, sắc mặt nhợt nhạt, nếu như đến giai đoạn thiếu máu thì săc mặt sẽ xám hoặc vàng nhợt. Vì vậy khi thể lực ngày một suy yếu, sắc mặt nhợt nhạt nên đến bác sĩ kiểm tra.

3.3. Trong nước tiếu có bọt màu trắng.

Nếu khi đi tiểu xuất hiện nhiều bọt màu trắng kéo dài mãi không hết thì nên đến bác sỹ kiểm tra.Hoặc khi ở nhà có thể quan sát sơ qua: lấy một dụng cụ bằng thuỷ tinh có dung tích 500ml và đi tiểu vào đó, nếu lượng nước tiểu tương đương với thể tích bọt màu trắng nổi trên nước tiểu, hoặc nếu bọt nhiều hơn lượng nước tiểu và rất lâu không tan thì chứng tỏ trong nước tiểu có thể chứa lượng lớn protein, phải lập tức đi khám bác sĩ để chữa trị.

4. Mục tiêu điều trị viêm thận mạn tính như thế nào?

Viêm thận mãn tính
Ảnh minh họa

Đa số những người viêm thận cấp tính sau 1~2 năm chữa trị sẽ khỏi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị đặc hiệu nào khiến ngưòi ta hài lòng, tỉ lệ bệnh phát triển thành suy thoái chức năng thận mạn tính hoặc nhiễm độc nước tiểu là rất cao. Số người thực sự khỏi bệnh rất ít. Nguyên nhân là vì cấu tạo tiểu cầu thận phát sinh sự thay đổi mang tính bệnh lý, muốn khôi phục lại tình trạng sức khoẻ ban đầu là điều không thể.

Vì vậy, mục tiêu chữa trị bệnh viêm thận mạn tính là khống chế tình hình bệnh, ổn định chức năng thận, đạt được mục tiêu sơ bộ là chữa khỏi các triệu chứng lâm sàng . Rất nhiều bệnh nhân sau một khoảng một thời gian dài điều trị, chức năng thận trở lại bình thường,nhưng có triệu chứng rõ rệt thì cho rằng đã khỏi bệnh và không để ý đến bệnh, kết quả là bệnh lại tái phát, quá trình bệnh phát triển nhanh dẫn đến kết quả không tốt.

Những người mắc bệnh này nên biết: cho đến nay, cho dù là Đông dược hay là Tây dược đều chỉ khống chế cơ bản và ổn định tình hình bệnh. Trường hợp bệnh không phát triển thêm đã là rất may mắn. Cho nên, sau khi chữa khỏi các triệu chứng lâm sàng, điều quan trọng là phải ngăn chặn bệnh tái phát. Nếu người bệnh kiên trì duy trì ba điều dưới đây sẽ rất có lợi cho việc trì hoãn sự suy yếu của chức năng thận và ngăn chặn bệnh tiếp tục tái phát.

4.1. Chữa trị khoa học.

Các phương thuốc dân gian hay phương thuốc bí truyền nào tuyên bố có thể trị tận gốc bệnh này đều chỉ là trò lừa bịp kiếm tiền của các thầy lang băm, người bệnh không nên bị mắc lừa. Bệnh viêm thận mạn tính ít nhất phải dùng thuốc chữa trị tán sỏi thận từ 6~12 tháng, song có lúc cần phải dùng liều nhỏ trong thòi gian dài để củng cố, người bệnh cần phải kiên trì phối hợp điều trị.

4.2. Kiểm tra định kỳ.

Người mắc bệnh nên nghe theo lời khuyên bác sĩ, tạo thói quen kiểm tra định kỳ chức năng thận để tìm hiểu xem bệnh có ổn định hay không, như vậy sẽ rất tốt cho bác sĩ điều chỉnh hướng điều trị và liều thuốc dùng.

4.3. Chú ý dưỡng sinh.

Vận động thể dục thích hợp sẽ hỗ trợ tăng cường thể chất và khả năng kháng bệnh, vệ sinh cá nhân và chế độ dưỡng sinh tốt có thể phòng tránh nhiễm vi khuẩn gây bệnh, giảm bớt tỉ lệ tái phát bệnh ở một mức độ nhất định.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77