Bạn đang xem
Trang chủ > Lời khuyên - Tư vấn > TẠI SAO KHI MẮC BỆNH THẬN THÌ HUYẾT ÁP LẠI TĂNG CAO?

TẠI SAO KHI MẮC BỆNH THẬN THÌ HUYẾT ÁP LẠI TĂNG CAO?

TẠI SAO KHI MẮC BỆNH THẬN THÌ HUYẾT ÁP LẠI TĂNG CAO?
4.5 (90%) 2 votes

Cao huyết áp có thể chia làm 2 loại nguyên phát và thứ phát. Y học gọi bệnh cao huyết áp khôn rõ nguyên nhân là cao huyết áp nguyên phát. Ca huyết áp thứ phát là chỉ chứng cao huyết áp do cá bệnh khác dẫn tối, còn gọi là cao huyết áp mang tín’ triệu chứng.

Theo thông kê, trong các cao huyết áp thứ phát ở người trưởng thành, tỷ lệ cao huyết áp bệnh thận là cao nhất, khoảng 10-15%, thậm chí c thể lên tới 25%. Nguyên nhân của chứng cao huyết á do bệnh thận rất nhiều, hầu như mỗi một loại bệ thận về thực chất đều có thể dẫn tối cao huyết áp. c hội phát sinh cao huyết áp do bệnh thận có liên qua nhiều tới tính chất của bệnh thận, mức độ thiếu má MI I luận, phạm vi biến đổi bệnh lý của thận và nhung tổn thương chức năng của tiểu cầu thận. Viêm I hạn cấp hay mãn tính, viêm bể thận mãn tính, thận (I I nang, kết hạch ỏ thận, thận tích nước, viêm thận dẫn tới liệt dương cùng vối khó cương cứng, đều do bệnh lý biến đổi rộng và kèm theo biến đối bệnh lý ở mạch máu thận hoặc do thận thiếu máu rõ rệt, những nguyên nhân này đều có thể dẫn tối cao huyết áp do thận.

Bệnh thận sỏ dĩ có thể khiến huyết áp tăng cao la do ảnh hưởng của renin. Vối người bình thường, renin tiết ra từ thận luôn vừa đủ, do vậy không dẫn lới tình trạng tăng huyết áp. Khi thận hoặc mạch máu thận có biến đổi do bệnh, lượng re nin tiết xuất ra sẽ tăng nhanh, khiến các động mạch nhỏ toàn thân co rút, trở lực tại các động mạch nhỏ gia tăng, từ  dó đến chứng cao huyết áp chẳng còn bao xa. Mức độ tăng và thời gian tăng của chứng tăng huyết áp này có quan hệ với những biến đổi bệnh lí của thận. Khi bị viêm thận cấp tính, mạch máu có thể xuất luôn tình trạng co thắt, nhưng thời gian lại ngắn (thường khoảng 2~3 tuần), sau đó hết dần theo sự mất đi của chứng viêm cấp tính, huyết áp lại trở về trạng thái bình thường. Viêm thận mãn tính lại do huyết áp tăng cao trong thời kỳ dài khiên động mạch

Xem: XEM KẾT QUẢ HÓA NGHIỆM NƯỚC TIỂU NHƯ THẾ NÀO?

nhỏ toàn thân, đặc biệt là thành động mạch vào tiểu cầu thận dày lên, tiết diện mạch máu trở nên hẹp thậm chí có chỗ bị tắc, huyết áp tăng cao trong thời gian dài, và tương đối thường xuyên.

Khi có bệnh thận, một nguyên nhân khác nữa dẫn tới huyết áp tăng là do việc bài tiết các chất chống tăng áp giảm xuống. Khi thận thực sự xảy ra biến đổi về bệnh lí, tiền liệt tô” giảm thiểu tiết xuất, nhưng renin lại gia tăng tiết xuất cực độ, sự mất cân bằng giữa tiền liệt tô” và renin đã khiến huyết áp tăng cao.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77