Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > Sa thận là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của sa thận

Sa thận là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của sa thận

Sa thận là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của sa thận
5 (100%) 1 vote

Trong tình trạng bình thường, thận nằm ở hai bên đốt sống eo, cửa thận hoặc bể thận nằm cao ngang đốt sống eo thứ nhất hoặc thứhai, khi đứng lên, vị trí của thận dịch xuống dưới một chút. Khi bể thận cao ngang đôt sống eo thứ 3 hoặc thấp hơn thì bị coi là sa thận. Do ảnh hưởng của gan, thường thận phải nằm thấp hơn thận trái. Khi hô hấp, thận có thể di động lên xuống, phạm vi di động ở mỗi người có thể khác nhau tương đối nhiều, nhưng nhiều nhất cũng chỉ khoảng 2cm. Nếu khi hít vào, dùng hai bàn tay sờ , có thể cảm thấy nửa trên của thận hoạt động, từ đó có thể biết thận bị sa. Căn cứ vào mức độ sa thận, có thể phân ra 4 mức: sa độ 1 là bể thận thấp ngang đôt sống eo thứ 3, sa độ 2 là bể thận thấp ngang đốt sông eo thứ 4, sa độ 3 là bể thận thấp ngang đốt sống eo thứ 5; sa độ 4 là thấp ngang đốt sông eo thứ 6 trỏ xuống.

Nguyên nhân phát sinh sa thận có thể liên quan với những nhân tố sau:

Nhẫn tố giải phẫu:

Ở người bình thường, thận nằm ở thận do các tổ chức mềm như mỡ tạo nên, nếu ổ thận mỏng, nhỏ thì phần lớn ổ thận phải sẽ mỏng, nhỏ hơn, vì phía trên thận phải có gan, khi áp lực trong khoang ngực tăng, gan di động xuống dưới chèn ép lên thân phải, do đó thận phải dễ bị sa hơn thận trái. Ô thận của nữ mỏng, nhỏ hơn của nam, nên số phụ nữ bị sa thận nhiều hơn nam giới 10 lần. Ngoài ra khi cuông thận quá dài sẽ làm biên độ hoạt động của thận sẽ lớn hơn, cũng dễ bị di động xuống phía dưới nếu tổ chức kết đế giữa nang thận và màng bụng, dây chằng giữa thận và tuyến thượng thận bị chùng sẽ làm tác dụng cô” định thận của chúng kém đi, có thể là nguyên nhân gây sa thận.

Vách bụng lỏng, áp lực trong bụng thấp:

Như ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần hoặc vách bụng tiên thiên phát dục không tốt, dẫn đến áp lực trong khoang bụng thấp, cũng là nguyên nhân dễ gây ra sa thận.

Nang mỡ quanh thận mỏng yếu:

Do thể chất gầy yếu hoặc mắc bệnh tật mạn tính làm nang mỡ quanh thận bị hao hụt trở nên mỏng yếu, khả năng cố định thận kém đi, rung dễ gây ra sa thận. Trường hợp này hay gặp ở người gầy yếu.

Các nhân tố khác:

Như hen suyễn mạn tính, táo bón Kéo dài, người làm nghề hay ngồi hoặc hay phải nhảy từ trên cao xuống V. V… đều có thể dễ bị sa thận. Khi sa thận thường làm động, tĩnh mạch của thận bị lôi kéo, xoắn dẫn đến trở ngại lưu thông máu, cũng có thể làm ống dẫn nước tiểu xoắn, gập, ảnh hưởng tói việc bài tết nước tiểu, đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Từ đó sinh ra những chứng trạng ở dưới.

Chứng trạng của hệ thống tiết niệu:

Đau ở eo

Đau đơn thuần ở eo hoặc đau do bị co kéo, phần nhiều phát sinh khi đi lại hoặc sau khi lao động mệt, khi có kinh nguyệt hoặc bị táo bón lại càng đau kịch liệt. Đau ở eo có thể lan từ ống dẫn nước tiểu xuống dưới, khi nằm ngửa hoặc nghiêng thường thấy giảm đau. Khi đổi bên nằm nghiêng lại thấy đau lại, đặc trưng của dạng đau eo này có liên quan mật thiết với tư thê cơ thể, đó chính là dặc điểm khác nhau giữa đau do sa thận và các loại đau khác. Khi mạch máu cuống thận hoặc ông dẫn nước tiểu bị vặn xoắn cấp, có thể phát sinh đau thắt thận, kèm theo buồn nôn, nước tiểu ít… nếu nằm ngửa hoặc nghiêng về bên đau thì cơn đau thắt giảm nhanh chóng. Điều đáng dề cập là đau eo và mức độ sa thận không có liên quan theo tỉ lệ, nếu mức độ sa thận tương đối nặng nhưng đầu trên của ống dẫn nước tiểu vẫn còn chùng thì phần nhiều đau eo không nghiêm trọng. Nhưng ngược lại nếu đầu trên ống dẫn nước tiểu tương đối cố định thì chỉ cần mức độ sa thận nhẹ cũng có thể làm xoắn cuống thận cấp gây đau kịch liệt. Cá biệt có bệnh nhân thấy đau phát sinh ở bụng trên bên phải hoặc bụng dưới bên phải.

Xem: THUỐC CHỮA BỆNH SỎI THẬN HIỆU QUẢ NHANH NHẤT

Thay đổi dịch nước tiểu:

Sự trở ngại tuần hoàn máu ở thận có thể gây ra hiện tượng đái ra máu (chủ yếu soi kính hiển vi thấy máu trong nước tiểu), có thể kèm theo có protein niệu.

Dễ bị viêm nhiễm đường dẫn nước tiểu:

Ống dẫn nước tiểu bị tắc, trở ngại sẽ làm nước tiểu không thông thoát, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm đường dẫn nước tiểu. Bệnh nhân thường có các chứng đi tiểu vội, đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đau v.v… do bàng quang bị kích thích. Một số ít trường hợp thậm chí bị sốt cao, rét từng đợt.

Chứng trạng của hệ thống tiêu hóa:

Do thận manh tràng và thận có thần kinh giao cảm đi từ trong khoang bụng ra, nên khi thận bị sa có thể có phản xạ kích thích dạ dày, ruột, ngoài ra thận bị sa sẽ kéo manh tràng, kết tràng và màng ruột gây ra tắc ruột cấp, đặc biệt manh tràng bị kéo quá mạnh có thể dẫn đến tắc mật, gây ra vàng da. Chứng trạng thường gặp của hệ thông tiêu hóa là ăn uống không ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, ợ chua, nấc, đau dạ dày, đi lỏng và táo bón V. V…

Cao huyết áp do tư thế:

Khi bị sa thận lâu ngày có thể do động mạch thận bị xoắn dẫn đến thận bị thiếu máu, từ đó gây ra cao huyết áp. Nếu phục hồi được vị trí của thận, cung cấp máu cho thận được cải thiện thì huyết áp có thể dần dần hạ xuống bình thường.

Xem thêm: 

Biểu hiện thần kinh, tinh thần:

Bệnh nhân sa thận thường bị suy nhược thần kinh, bình thường dễ bị kích động, hay mệt mỏi, mất ngủ, váng đầu, hoa mắt, thót tim, l ính tình u uất và mẫn cảm V. V…

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277