Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN CẤP TÍNH > Viêm thận cấp tính những điều cần biết

Viêm thận cấp tính những điều cần biết

Viêm thận cấp tính những điều cần biết
4 (80%) 1 vote

Viêm thận cấp tính do đâu? Các triệu chứng rõ rệt của bệnh viêm thận cấp tính là gì?  Khi bị viêm thận cấp tính tại sao dùng kháng sinh điều trị lại không hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết này.

Triệu chứng viêm thận cấp tính
Ảnh minh họa

Nguyên nhân dẫn đến viêm thận cấp tính ?

Viêm thận cấp tính do nhiều nguyên nhân gây ra, liên quan chặt chẽ với cầu khuẩn móc xích. Hầu hết các ca bệnh tái phát do chất tổng hợp miễn dịch hình thành từ kháng nguyên (một số thành phần cầu khuẩn móc xích) và kháng thể (protein cầu trong miễn dịch cơ thể), chúng tích tụ trên tiểu cầu thận rồi gây ra một loạt phản ứng viêm.

Viêm thận không phải là kết quả của vi khuẩn hoặc độc tố của nó tác dụng trực tiếp lên thận, trong nước tiểu cũng không tìm thấy vi khuẩn, cho nên việc : dùng chất kháng sinh để điều trị sẽ vô hiệu. Chỉ khi ở bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng kích thích đường tiểu như đái dắt, đi tiểu đau, đi tiểu gấp, đồng thời có khả năng viêm bàng quang hoặc viêm bể thận, có thể nuôi cấy vi trùng trong nước tiểu và thí nghiệm để tìm ra thuốc kháng khuẩn hưu hiệu.

Ngoài cầu khuẩn móc xích, các vi khuẩn khác như tụ cầu khuẩn, cầu khuẩn viêm phổi, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn bạch hầu, ký sinh trùng sốt rét, vi trùng hô hấp, nấm mốc, siêu vi trùng, v.v. đều có thể gây ra bệnh viêm thận cấp tính. Các yếu tố như di truyền, thể chất, khả năng miễn dịch, khả năng tái tạo thay thế, trúng độc thuốc đều có liên quan đến bệnh viêm thận.

Tuy viêm thận mãn tính có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc siêu vi trùng gây ra, nhưng hầu hết nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa xác định rõ ràng. Một số ít do viêm thận cấp tính lâu ngày không khỏi gây ra. Hầu hết bệnh viêm thận mãn tính đều là bệnh mang tính phản ứng miễn dịch, tức là bệnh viêm thận mấn tính kéo dài liên tục và thường xuyên phát tác.

Bệnh tinh hồng nhiệt, bệnh đái tháo đường, bệnh dị ứng, bệnh lao, hệ tuần hoàn có vấn đề, xuất huyết da, quá mẫn cảm.v.v. đều có thể gây ra bệnh viêm thận. Những bệnh này lại không có loại kháng sinh nào có thể chữa được. Hơn nữa một sô” kháng sinh có thể khiến bệnh thận thêm trầm trọng, cho nên bất luận là bệnh viêm thận cấp tính hay mạn tính đều không lạm dụng được thuốc kháng sinh.

Bệnh viêm thận cấp tính có những triệu chứng rõ rệt nào?

nguyên nhân viêm thận cấp tính
Ảnh minh họa

Đa phần bệnh viêm thận cấp tính hình thành do phản ứng miễn dịch của kháng nguyên kháng thể trong tiểu cầu thận sau khi bị nhiễm bệnh khuẩn gây ra. Đa số người bệnh trước khi phát bệnh đều có tiền sử lây nhiễm rõ rệt, ví dụ: mắc bệnh đường hô hấp trên, viêm a-mi-đan, viêm họng, mắc bệnh ngoài da … sau 7 đến 21 ngày thì phát bệnh.

Do bệnh này có liên quan chặt chẽ với cầu khuẩn móc xích đường hô hấp trên cho nên những biểu hiện như trước khi phát bệnh rất giống với cảm cúm, các biểu hiện như là tắc mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc dim dầu, rất khó chẩn đoán chính xác thời kỳ đầu.

Khi phát bệnh viêm thận cấp tính, về mặt lâm sàng có các biểu hiện chính như bị phù, ít đi tiểu, đi tiểu ra máu, cao huyết áp, đồng thời kèm theo các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, đau đầu, đau lưng.

Với những người có biểu hiện chính là bị phù, khi mới bắt đầu bị bệnh thì sáng dậy mí mắt hoặc mặt sưng phù, đến chiều thì mặt bớt sưng, nhưng hai chân lại sưng phù căng lên. Tình trạng này thường kéo dài khoảng hai tuần sau đó giảm dần và mất đi. Một số người bệnh nghiêm trọng, bệnh phù không những không giảm di mà lại lan ra toàn thân, và sẽ xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, hơi thở ngắn, thị lực giảm sút, thậm chí còn bị co giật.

Những người có biểu hiện chính là đi tiểu ra máu chiếm khoảng 40% trong số người mắc bệnh. Thông thường bắt đầu bằng triệu chứng mà ta có thể dễ dàng nhận thấy là đi tiểu ra máu, nước tiểu có màu hơi đỏ, kèm theo các dấu hiệu như khát nước, đi tiểu ít, sắc mặt nhợt nhạt, chán ăn. Người bệnh đi tiểu ra máu vài ngày sau có thể sẽ hết, nhưng nếu soi dưới kính hiển vi, máu trong nước tiểu kéo dài trong 6 tháng mới dần dần trở lại bình thường.

Thời kỳ đầu của bệnh viêm thận cấp tính, lượng nước Tiểu hàng ngày có thể xuống dưới 400ml, đa số trong 2 tuần đầu nhờ uống thuốc lợi tiểu mà lượng nước tiểu tăng lên. Huyết áp đa số tăng cao giữa giai đoạn mắc bệnh, khoảng từ 130~150/90~110mm Hg. Đi tiểu quá ít có thể dẫn đến tình trạng suy thận, huyết áp cao có thể phát sinh bệnh não cao huyết áp. Ngoài ra cũng có khá nhiều người bị suy tim cấp tính, khó thở và nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên những người mắc bệnh nhất định phải nằm viện điều trị một thời gian.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277