Bạn đang xem
Trang chủ > Lời khuyên - Tư vấn > Thận nằm ở đâu trên cơ thể?

Thận nằm ở đâu trên cơ thể?

Thận nằm ở đâu trên cơ thể?
4 (80%) 1 vote

Thận nằm ở đâu trên cơ thể?

Thận là cơ quan chắc đặc, nằm ở hai bên cột sống phía sau màng bụng, mỗi bên một quả, tựa như hình hạt đậu tằm. ở ngoài rìa phồng lên, ở giữa lõm xuống, đó là nơi mạch máu, mạch limpha, dây thần kinh và ống dẫn tiểu của thận đi vào, còn gọi là cửa thận. Cửa thận trái cao ngang khoảng đốt sống eo thứ nhất, cửa thận phải cao ngang khoảng đốt sống eo thứ 2, cách đường chính giữa phía sau lưng khoảng 5cm. Thận nằm dán vào vách sau bụng, trước mặt có màng bụng che phủ, vì vậy được coi là cơ quan nằm ngoài màng bụng. Trục dài của thận nằm theo hướng nghiêng ra ngoài xuống dưới, hai quả thận tạo thành hình chữ V ngược ở phía sau eo.

Bạn nên xem:

Cách làm giảm đau sỏi thận nhanh

Dấu hiệu bệnh sỏi thận

vị trí của thận nằm trên cơ thể con người
Vị trí của thận nằm trên cơ thể con người – Ảnh minh họa

Vị trí của thận ở mỗi cá thể đều có sai khác, nhưng thông thường của nữ nằm thấp hơn của nam, của trẻ em thấp hơn của người lớn. Với trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận có trường hợp nằm ngang với mỏm xương hông. 1/3 phía trên mặt sau của hai thận dựa vào cơ hoành và cách với hõm ẩn cơ hoành vùng sườn của khoang màng ngực, 2/3 phía dưới sau của hai thận nằm gần rìa ngoài cơ ngang của bụng, cơ vuông ở eo và cơ to ở eo. Các cơ quan nằm kề phía trước của hai quả thận phải, trái không giông nhau, phía trong thận phải sát với phần dưới của manh tràng, phía ngoài sát với lá phải của gan và khúc bên phải của kết tràng- Sát với thận trái tính từ trên xuống dưới là dạ dày, tụy và khoang ruột, phía trên bên ngoài thận trái sát với lách, nửa dưới sát với khúc bên trái của kết tràng. Phía trên của hai thận sát với tuyến thận.

Thận có chức năng gì?

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng của cơ thể. Thông qua quá trình tạo và bài tiết nước tiểu, thận điều tiết môi trường bên trong (nội môi) cơ thể (bao gồm nước, chất điện giải và cân bằng độ axít-kiềm). Kết cấu cơ bản để hoàn thành chức năng quan trọng này là đơn vị thận. Mỗi quả thận có khoảng một triệu đơn vị thận, mỗi đơn vị thận do tiểu cầu thận và tiểu quản (ống nhỏ) thận cấu thành. Khi máu chảy qua tiểu cầu thận sẽ bị tách ra một phần để tạo ra nước tiểu ban đầu (120ml/phút), khi nước tiểu ban đầu chảy qua tiểu cầu thận thì đại bộ phận nước và rất nhiều các chất cần thiết như protein, axít amin, đường gluco, natri v.v… được hấp thu lại. Nhưng có nhiều chất bị bài thải qua tiểu quản thận ra ngoài như amôniắc và hydrô v.v… Cuối cùng tạo ra nước tiểu mà chúng ta vẫn thấy. Căn, cứ vào yêu cầu của cơ thể, tiểu giản thận điều tiết lượng hấp thu lại của nước và nhiều chất khác, từ đó đảm bảo nội môi được ổn định.

Một chức năng quan trọng khác của thận là tiết hoóc môn. Thận không những có thể tạo ra nhiều loại kích tố nội tiết (hoóc môn nội tiết) mà đồng thòi là cơ quan chịu tác động của rất nhiều loại hoóc môn, là nơi quan trọng diễn ra quá trình trao đổi, phân giải của hầu hết các loại hoóc môn. Thận có thể tạo ra hoóc môn thận, hoóc môn làm căng mạch máu, chất tác động tiền liệt tuyến, chất giảm kinin v.v…, tham gia vào quá trình điều tiết huyết áp. Thận còn có thể tạo ra vitamin hoạt tính D3 tham gia vào quá trình trao đổi canxi; phốt pho và trao đổi chất của xương. Nhiều loại hoóc môn như insulin, gastrin v.v… bị phân giải ở thận.

Xem chi tiết tại: chức năng của thận

Có thể bạn quan tâm:

Sỏi thận là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận

Khi thận có bệnh biến thì không những gây ra những dị thường ở nước tiểu, lượng nước, chất điện giải, làm sự cân bằng axít kiềm bị mất điều hòa, mà còn có thể gây ra nhiều dạng trở ngại về nội tiết, như cao huyết áp, thiếu máu, bệnh xương và rối loạn trao đổi đường v.v…

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77