Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN MẠN TÍNH > CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM THẬN MẠN TÍNH

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM THẬN MẠN TÍNH

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM THẬN MẠN TÍNH
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm thận mạn tính là căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vậy điều trị viêm thận mạn tính như thế nào? Có những phương pháp điều trị nào hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

cac-phuong-phap-dieu-tri-viem-than-man-tinh-3
Ảnh minh họa

Y học hiện đại điều trị viêm thận mạn tính thế nào?

Đối với việc chữa trị bệnh viêm thận mạn tính, y học hiện đại vẫn chưa có bước đột phá lớn, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc và phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh này. Tuy vậy, người bệnh không nên lo lắng mà mất ý chí, bởi vì phương pháp điều trị hiện nay sẽ làm chậm quá trình suy yếu của thận và phòng tránh phát sinh bội nhiễm.

Nói một cách khái quát, Tây y đã nghiên cứu tổng hợp nhiều phương pháp như điều trị thông thường, chim theo từng loại bệnh, ứng dụng kích thích tố, dùng thuốc hoá liệu và đạt hiệu quả cao.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Viêm thận mạn tính: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cách điều trị thông thường: nghỉ ngơi, tránh bị lạnh và ướt, ăn những thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin, điều tiết sự hấp thu muối, nước và chất protein, cấm dùng các loại thuốc làm tổn hại đến thận, tránh mắc các bệnh về họng, phổi, đường tiết. Nếu mắc những bệnh đó cần phải nhanh chóng uống thuốc kháng sinh để không làm tổn hại đến thận.

Cách điều trị theo bệnh gồm có: điều trị lợi tiểu,giảm huyết áp và chống lắng đọn. Đối với những người bị phù cần phải dùng thuốc lợi tiểu để giảm nhẹ triệu chứng. Những người bị cao huyết áp bệnh thường xấu đi rất nhanh,cho nên việc khống chế huyết áp là rất quan trọng. Không được giảm huyết áp quá nhanh hoặc quá thấp để phòng tránh lượng máu trong thận giảm nhanh, và tránh làm tổn hại nhiều đến chức năng của thận. Trong phương pháp chữa trị theo bệnh việc cân nhắc dùng thuốc chống lắng đọng có thể cải thiện sự tuần hoàn dịch huyết một cách rõ rệt,hơn nữa còn có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp và giảm lượng protein trong nước tiểu.

Hiện nay các phương pháp dùng các loại thuốc kiềm chế miễn dịch như các loại kích thích tố, tuyến thượng thận là phương pháp chính điều trị bệnh này. Bởi vì vậy có thể bắt đầu từ việc ngăn chặn kháng thể trong cơ thể sản sinh, để giảm bớt số lượng chất miễn dịch hỗn hợp do kháng thể nguyên kết hợp hình thành từ đó giảm bớt biến đổi bệnh lý tiểu cầu thận. Nếu như hiệu quả của chất kích thích không rõ có thể xem xét một số thuốc hóa liệu. Xong tác dụng phụ của loại thuốc kiềm chế hóa liệu này tương đối lớn, dễ làm giảm sức đề kháng và gây ra chảy máu đường tiêu hóa, đái đường, đục thủy tinh thể và bạch cầu giảm, vì vậy khi sử dụng cần thận trọng.

Khi ứng dụng kích thích tố điều trị viêm thận mạn tính người bệnh cần chú ý điều gì?

Các loại bệnh về thận như viêm thận mạn tính khi đi tiểu lượng protein mất đi nhiều, không chỉ hạ thấp sức đề kháng cơ thể mà còn có thể làm cho chức năng thận yếu đi. Vấn đề khó nhất trong quá trình điều trị bệnh này là rất khó khống chế lượng protein trong nước tiểu. Kích thích tố trong thuốc kiềm chế miễn dịch là thuốc khống chế protein trong nước tiểu,nhưng phải uống thuốc trong thời gian dài mới đạt được mục đích trị liệu.

Song như mọi người đều biết, uống các chất kích thích tố trong thời gian dài dễ phát sinh tác dụng phụ như bệnh loét, xuất huyết đường tiêu hóa. Kích thích tố có thể gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm như bệnh đái tháo đường, bội nhiễm, vì vậy phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của thầy thuốc.

Để tránh hoặc giảm bớt tác dụng phụ của chất kích tố thượng thận và sự phát sinh bệnh bội nhiễm, người bệnh phải đặc biệt chú ý các điểm sau:

1. Không được tùy ý ngừng uống thuốc

Dùng kích thích tố trong thời gian dài, mà đột nhiên ngừng uống thuốc, hoóc-môn tuyến thượng thận không đủ sẽ còn nguy hiểm hơn, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng.

2. Chú ý triệu chứng dư axit ở ruột.

Bình thường nên chú ý xem có hay không các triệu chứng tương tự bệnh viêm dạ dày, bệnh loét như đau bụng trên, luôn có cảm giác đói, dư axit, và phải đặt biệt chú ý đến màu sắc phân. Nếu khi đại tiện thấy màu đen hoặc như dạng nhựa đường chứng tỏ đường tiêu hóa trên chảy máu, phải lập tức tới bệnh viện khám.

3. Có hay không các triệu chứng đột xuất.

Nếu thấy mặt béo ra, vai lưng u như vai trâu, cá vùng lưng, bụng, mông béo lên rõ rệt nhưng tứ chi không béo, lông tóc toàn thân moc dầy và đen đậm chứng tỏ đã mắc chứng bệnh tổng hợp vê màng tuyến thượng thận, nên đến bác sĩ khám và điều trị.

4. Xét nghiệm máu và nước tiểu định kỳ.

Thường xuyên xét nghiệm máu và nước tiểu (khi xét nghiệm nhịn ăn) có thể ngăn chặn bệnh đái tháo đường. Nếu sau khi dùng kích thích tố 1 tháng, lượng protein trong nước tiểu không giảm thì chứng tỏ hiệu quả điều trị không tốt, nên thay đổi thuốc để điều trị.

Điều trị bệnh viêm thận mạn tính theo y học cổ truyền có tốt không? Phương thuốc dân gian có thể chữa bệnh này không?

Hiện nay phương pháp điều trị bệnh viêm thận mạn tính bằng Tây y vẫn chưa có tiến triển mang tính đột phá. Đông y  vận dụng phương pháp kết hợp biện chứng luận trị với từng chứng bệnh, không ngừng mỏ rộng tầm nhìn, mở rộng lĩnh vực nghiên cứu đã tổng kết một loạt phương pháp điều trị và phương thuốc có hiệu quả, có nhiều nét độc đáo. Đặc biệt đối với những người bệnh dùng kích thích tố không có hiệu quả hoặc xuất hiện tác dụng phụ, qua điều trị bằng Đông y không những có thể giảm thiểu và tiêu trừ kích thích tố một cách nhanh chóng, không phát sinh triệu chứng ngược lại hoặc đứt đoạn, mà còn đạt được hiệu quả điều trị rất tốt. Phương pháp này được mỏi người rất hưởng ứng.

cac-phuong-phap-dieu-tri-viem-than-man-tinh-2
Ảnh minh họa

Có rất nhiều phương thuốc tốt và kỳ diệu điều trị bệnh viêm thận mạn tính bằng Đông y,thuốc chữa trị tán sỏi thận hiện nay chủ yếu là nghiên cứu làm thế nào để ngăn chặn bệnh này biến chứng làm thận suy yếu mạn tính, đồng thời tìm ra những phương pháp hiệu quả có thể phục hồi chớ năng thận.

Tóm lại, trên phương diện khống chế không cho bệnh trở nên xấu hơn, dùng phương pháp biện chứng luận trị của đông y để chữa trị đã đạt được những bước tiến đáng kể, hơn nữa dưỡng sinh truyền thống và phương pháp điều trị bằng chế độ ăn cũng rất hiệu quả. Do quá trình bệnh viêm thận kéo dài, điều trị rất khó khăn, cần phải kiên trì nếu không thì bệnh sẽ càng xấu hơn và thận sẽ càng ngày càng suy yếu, dẫn đến hậu quả khó lường. Tác dụng phụ của thuốc đông y ít nên có thể uống trong thời gian dài, đồng thòi kết hợp chế độ ăn hợp lý để hỗ trợ, có thể đạt được hiệt quả tốt.

Hiện nay điều đáng lo ngại là một số người không hiểu rằng “phương thuốc dân gian” không thuộc phạm trù phương pháp điều trị Đông y. Những người bệnh đã chữa trị lâu ngày mà bệnh không khỏi sẽ rất dễ bị ảnh hưởng của quan niệm sai lầm cho rằng “phương thuốc dân gian chữa được bệnh lớn”, dẫn đến “chữa lung tung”. Bệnh viêm thận mạn tính chữa trị theo biện chứng luận trị chủ yếu dựa vào thể chất, tình hình bệnh và quá trình bệnh, nếu triệu chứng không khác nhau thì cách chữa cũng khác nhau.Trong thời kỳ điều trị người bệnh nhất thiết không được uống thuốc tùy tiện,càng không được uống thuốc dân gian.

Đông Tây y nhìn nhận như thế nào về phương pháp điều trị bằng kích thích tố tuyến thượng thận?

Do y học hiện đại vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc bệnh viêm thận mạn tính, kích thích tố luôn là con bài cuối cùng. Hiện nay, ứng dụng điều trị bằng kích thích tố phần lớn có thể làm cho lượng protein trong nước tiểu giảm đi rõ rệt hoặc mất đi, và thông qua thuốc lợi tiểu sẽ làm cho người bệnh không bị phù nữa.

Tây y vận dụng kích thích tố chữa trị rất coi trọng yếu tố “sớm, đủ, dài”, tức là sau khi chẩn đoán chính xác thuốc càng sớm càng tốt. Thời kỳ đầu thuốc sẽ phát huy tác dụng kiềm chế miễn dịch, và phải uống đủ liều mới có thể trì hoãn sự phát triển của bệnh. Đồng thời quá trình điều trị phải dài để tránh trường hợp khi ngừng uống thuốc bệnh tiếp tục phát.

Tuy hiệu quả phương pháp điều trị bằng kích thích tố rất tốt nhưng nếu dựa vào lượng lớn chất kích thích tố trong thòi gian dài để duy trì hiệu quả điều trị thì sẽ xuất hiện phản ứng phụ, ngộ độc ở mức độ khác nhau. Vì vậy khoảng hai tuần sau khi chất protein trong nước tiểu biến mất thì nên dần dần giảm lượng kích thích tố. Do người bệnh đã quen dựa vào kích thích tố nên không được giảm quá nhanh để tránh hiện tượng tác dụng ngược lại, làm cho bệnh tình tái phát và xấu đi, vì vậy vấn để giảm kích thích tô’như thế nào đã trở thành vấn đề nan giải trong quá trình điều trị.

Hiện nay, xuất phát từ những trường hợp bệnh nhân chữa trị bằng kích thích tố không khỏi, xuất hiện tác dụng phụ độc hại của kích thích tố, hoặc quá phụ thuộc vào kích thích tố nên khi giảm liều lượng bệnh tiếp tục tái phát, Đông y đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm điều trị, có thể giúp người bệnh hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào kích thích tố, thay đổi mục đích điều trị dùng đông y.

Kích thích tố có 4 tác dụng lớn: kháng viêm, kháng miễn dịch, kháng vi rút, chông sốc. Giai đoạn dùng kích thích tố rất dễ xuất hiện triệu chứng mà đông y gọi là “âm hư nội nhiệt” (các biểu hiện như nóng, gò lim hống, nói lắp, ra mồ hôi trộm, hoa mắt, mất ngủ V.V.), khi giảm dùng hoặc ngừng hẳn thì lại xuất hiện nhiều triệu chứng “dương hư nhiệt thoái”(ví dụ như lưng đau nhức, giảm ham muốn tình dục, sắc mặt nhựt nhạt, chân tay lạnh, sợ lạnh…). Cho nên giai đoạn đầu dùng kích thích tố nên kết hợp thuốc bổ âm thanh nhiệt để có tác dụng giải độc tố. Giai đoạn giảm dùng kích thích tố nên dùng thêm thuốc ấm dương bổ thận có thể củng cố tác dụng kháng miễn dịch của kích thích tố. Sau khi ngừng dùng kích thích tố tiếp tục uống thuốc đông dược có thể tránh được hiện tượng tác dụng ngược lại. Ngày nay các chuyên gia đông tây y đang nghiên cứu phương án điều trị kết hợp dùng kích thích tố và thuốc đông y một cách hợp lý có hiệu quả, trong tương lai có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm thận mạn tính.

Kết hợp Đông Tây y điều trị bệnh viêm thận mạn tính có ưu điểm gì?

Điều trị và chăm sóc bệnh viêm thận mạn tính không thích hợp rất dễ dẫn đến giai đoạn chức năng thận suy kiệt và nguy hại đến tính mạng. Tuy các thuốc tây y có thể trì hoãn tiến trình phát triển bệnh này ở một mức độ nhất định nhưng vẫn tồn tại một số khuyết đã tái phát cấp tính, lúc này để tránh tiêu hao năng lượng nên tăng cường khả năng kháng bệnh, nghỉ ngơi, ít vận động đây là biện pháp hỗ trợ cần thiết

Tuy nhiên, khi bệnh đã tương đối ổn định, chức năng thận cơ bản đã bình thường, hơn nữa khi không có những triệu chứng rõ ràng thì có thê tiến hành một số hoạt động luyện tập thích hợp với chức năng thận để tăng cường thể chất. Lượng hoạt động phải tăng từ từ để tránh bị mệt mỏi. Vận động với các động tác nhẹ nhàng là tốt nhất, như đi bộ, thể thao, thái cực quyền, khí công.v.v., mỗi ngày luyện tập 1-2 lần, mỗi lần từ 10-20 phút, thời gian vận động tốt nhất là vào lúc buổi sáng khi tinh lực dồi dào, địa điểm vận động nên chọn những bãi cỏ không khí trong lành.

Ngoài tập thể dục, còn có một số phương pháp ngoại trị có thể làm giảm bớt các triệu chứng hoặc tăng khả năng miễn dịch, hiệu quả phòng trị bệnh này tương đôi tốt.

1. Phương pháp ngải cứu

Ngải cứu châm xung quanh rốn và bụng dưới, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10-20 phút, hoặc châm huyệt túc tam lý có tác dụng lợi tiểu tiêu phù, bảo vệ sức khoẻ.

2. Phương pháp giác (làm tụ máu).

Người bị đau lưng có thể úp một bình thuỷ tinh đã đốt nóng lên trên phần lưng hoặc đáp ngải cứu lên 2 bên eo lưng, nhưng nhất thiết không được dùng sức đấm hoặc xoa bóp lưng.

3. Phương pháp xoa bóp

Xoa nhẹ huyệt tam âm giao, âm lăng tuyền, túc tam lý mỗi huyệt một phút. Xoa ấn huyệt dũng tuyền ở gan bàn chân nửa phút, day xung quanh bàn chân và các ngón chân trong hai phút. Cuối cùng day huyệt phong trì sau gáy khoảng 1 phút. Mỗi ngày làm như vậy từ 1- 2 lần, có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh rất tốt.

4. Phương pháp xoa dán.

Lấy 3 củ tỏi, 70 hạt thầu dầu, giã nát bôi ngoài hai huyệt dũng tuyền ở chân, lấy vải gạc buộc cô’ định, cứ 12 tiếng lại đổi thuốc, dùng liên tục trong một tuần, có hiệu quả lợi tiểu tiêu phù.

5. Phương pháp tắm suôi nước nóng.

Thường xuyên đến những vùng suôi nước khoáng để rèn luyện thân thể và tắm suôi nước nóng sẽ rất hiệu quả; suôi nước khoáng có chứa nguồn sun-phua-hy-drô và axit cac-bô-níc thích hơp, nước ấm từ 38°C- 40°C, mỗi ngày tắm ngâm trong nước suôi một lần, mỗi lần 10~15 phút.

Người mắc bệnh viêm thận mạn tính cần chú ý kiêng kỵ những gì trong chế độ ăn hàng ngày?

Ăn uống hợp lý giúp tiêu phù, khống chế huyết áp, cải thiện sự thiếu máu, nâng lượng protein trong huyết tương, duy trì sự cân bằng điện giải, giảm bớt sự ứ đọng của chất thải, cải thiện dinh dưỡng cơ thể… tất cả những điều này rất quan trọng để duy trì sự ổn định chức năng thận và làm chậm tốc độ biến đối bệnh tiểu cầu thận.

cac-phuong-phap-dieu-tri-viem-than-man-tinh
Ảnh minh họa

Nói một cách đơn giản, những người bệnh ổn định, lượng muốỉ ăn mỗi ngày có thể từ 3~4g, không cần phải hạn chế uống nước; Những người bị phù hoặc cao huyết áp, lượng muối hấp thu phải khống chế trong lg đồng thời lượng nước uống cũng phải hạn chế; còn lượng protein cung cấp thì quyết định vào người bệnh có thiếu máu hay không, lượng an-bu-min trong nước tiểu và sự biến đôi urê trong máu.

Ăn những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin như ngó sen, đào, lê, quýt, ăn rau xanh và gan động vật sẽ rất có lợi cho những người bị bệnh thiếu máu. Đông y cho rằng những thực phẩm chua cay kích thích như ớt, hạt tiêu, tỏi, rượu bia, và những đồ ăn chứa nhiều dầu sẽ làm hao khí thương âm, vì vậy không nên dùng hoặc ít dùng. Ngoài ra, những thức ăn mà y học cổ truyền nói là “thức ăn dễ gây dị ứng” như gà trống, thịt lợn, cua, cá hoa vàng… thường dẫn đến phản ứng mẫn cảm, tốt nhất không nên ăn.

Do bệnh viêm thận mạn tính kéo dài triền miên khó khỏi, nên khi chọn đồ ăn cần phải chú ý, sao cho vừa chủ động bảo vệ thận, giảm bớt tổn hại đến thận, lại vừa tiêu trừ được bệnh, ơ những giai đoạn khác nhau trong quá trình mắc bệnh, phải căn cứ vào sự biến đổi cụ thể của bệnh để các loại thực phẩm trong bữa ăn có lợi cho sự phục hồi sức khoẻ người bệnh.

Kết hợp tây y phân biệt bệnh, đông y phân biệt đúng sai, thêm vào đó một số phương pháp điều trị bằng chế độ ăn dựa vào triệu chứng bệnh, sau khi xem xét toàn diện, tiến hành điều chỉnh chế độ nước uống, lượng muối, chất protein, vitamin, chất khoáng thì mới có thể phát huy đầy đủ công hiệu của trị liệu bằng chế độ ăn uống. Với các thực phẩm và thức ăn làm thuốc người bệnh nên có hiểu biết để lựa chọn cho phù hợp.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77