Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > Triệu chứng của bệnh viêm thận là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm thận là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm thận là gì?
4 (80%) 1 vote

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ khi đi tiểu ít, đi tiểu ra máu, đi tiểu dạng bọt và kèm theo phù thũng có thể là mặc bệnh gì?

Trả lời:

Triệu chứng bệnh viêm thận là gì
Ảnh minh họa

Lượng nước tiểu giảm đi rõ rệt, cả ngày chỉ đi tiểu không tới 400 ml thì được gọi là tiểu ít. Trong nước tiểu có máu hoặc nếu nhìn bằng mắt thường dường như không có vấn đề gì nhưng khi đem soi dưới kính hiển vi lại thấy dịch tiểu có rất nhiều hồng cầu gọi là đi tiểu ra máu. Nước tiểu dạng bọt là khi đi tiểu thấy xuất hiện nhiều dịch dạng bọt màu trắng và ra liên tục không ngớt. Phù thũng thể hiện ở mí mắt, bao tinh hoàn, phần chân và khuỷu tay, phần ngực bụng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Người bị Viêm cầu thận cấp tính không thể bỏ qua điều này

Nếu những triệu chứng nói trên đồng thời xuất hiện hoặc lần lượt xuất hiện thì đến 80% là thận có vấn đề, mà khả năng lớn nhất là viêm thận.

Bệnh viêm thận là gì?

Viêm thận có nghĩa là nhiễm trùng thận, với các biểu hiện lâm sàng là đi tiểu ít, đi tiểu ra máu, đi tiểu ra protein, thường kèm theo phù thũng, cao huyết áp và chức năng thận suy tổn, đây là một loại bệnh mang tính miễn dịch. Nó khác với chứng viêm “đỏ, sưng tấy, nóng, đau” mà chúng ta đã biết, nó có cơ chế phát bệnh riêng biệt.

Viêm thận một trong những hậu quả của điều trị sỏi thận không dứt điểm có thể chia ra làm viêm thận cấp tính và viêm thận mạn tính, viêm thận cấp tính hay gặp nhiều ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, tỷ lệ khỏi bệnh tự nhiên rất cao chiếm tới trên 90%. Chỉ có số ít vì tổn thương nghiêm trọng mà chuyển thành viêm thận mạn tính, thậm chí chức năng thận suy kiệt. Viêm thận mạn tính cũng thấy khá nhiều ở những người tuổi trung niên khoẻ mạnh, mà tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn, những người trưởng thành mắc bệnh này có dự báo không mấy tốt đẹp về sự phát triển của bệnh, không những dễ diễn biến thành viêm thận mạn tính mà có tới 30% sô” người bệnh chức năng thận dần dần bị huỷ hoại dẫn tới phải chạy thận nhân tạo hoặc thay thận thì mới duy trì được cuộc sống.

Viêm thận mạn tính một phần là do viêm thận cấp tính kéo dài gây ra, phần lớn không có lịch sử viêm thận cấp tính rõ rệt, bệnh bắt đầu không có biểu hiện rõ rệt, quá trình ủ bệnh kéo dài chậm chạp, thường nhiều năm mới phát hiện ra. Bệnh này hay gặp ở thanh niên, nhưng những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh này ở người già cũng có chiều hướng tăng lên. Do người già có nhiều chứng bệnh, cho nên chữa trị tương đối khó khăn, thường chuyển thành chứng bệnh nhiễm độc nước tiểu, tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với người mắc bệnh là thanh niên.

Vì thế, người trung và cao tuổi cần phải chú ý tới chữa trị viêm thận khi có các dấu hiệu như đi tiểu ít, đi tiểu ra máu, đi tiểu dạng bọt và kèm theo phù thũng. Khi có những dấu hiệu này cần nhanh chóng đi thăm khám tại các cơ sở y tế, phòng khám để kịp thời điều trị.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277