Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Mổ nội soi lấy sỏi thận những điều nên biết

Mổ nội soi lấy sỏi thận những điều nên biết

Mổ nội soi lấy sỏi thận những điều nên biết
5 (100%) 1 vote

Phương pháp mổ nội sọi lấy sỏi thận là biện pháp điều trị cho trường hợp sỏi thận đã phát triển lớn hoặc có quá nhiều, không thể sử dụng các cách điều trị bằng phương pháp tự nhiên hay các liệu pháp khác. Ngày nay, mổ nội soi lấy sỏi đã trở thành tiêu chuẩn điều trị phẫu thuật cho hầu hết các loại sỏi thận to. Vậy mổ nội soi sỏi thận là gì? Mổ nội soi có nguy hiểm không và liệu có để lại di chứng gì cho người bệnh?

Mổ nội soi sỏi thận là gì?

Thông tin về mổ nội soi lấy sỏi thận
Ảnh minh họa

Mổ nội soi hay còn gọi là phương pháp PCNL (Percutaneous NephroLithotomy) là kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu – tức là thông qua một vết mổ nhỏ trên da, các bác sĩ sẽ đưa vào trong thận một loại kính chuyên dụng cùng với việc sử dụng laser để siêu âm xác định vị trí chính xác của sỏi thận, sau đó sẽ tán sỏi và hút chúng ra khỏi cơ thể người bệnh. Vết mổ nội soi trên da chỉ rộng khoảng 1cm bởi vậy nó sẽ cho phép bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và an toàn hơn.

Hiện nay, đây được xem là cách thức phẫu thuật phù hợp nhất với các loại sỏi thận có đường kính lớn hơn 2cm vì chúng không thể bị bào mòn và đào thải qua đường nước tiểu. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng mổ nội soi chỉ nên được áp dụng khi sỏi thận đã lớn và nhiều, còn với trường hợp sỏi nhỏ thì các phương pháp tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe người bệnh hơn.

Ưu điểm của mổ nội soi lấy sỏi

Mổ nội soi sỏi thận có những ưu điểm sau:

  • Cho phép lấy ra những loại sỏi lớn, số lượng nhiều bằng cách thức xâm lấn tối thiểu thay vì phẫu thuật thông thường với vết mổ lớn và thời gian nằm viện phục hồi cần lâu hơn như trước.
  • Sau mổ nội soi, thời gian nằm viện của bệnh nhân thường là 2 – 4 ngày, thời gian hồi phục này ngắn hơn rất nhiều so với phương pháp phẫu thuật truyền thống.
  • Biến chứng ít hơn so với cách mổ truyền thống vì vết rạch kích thước nhỏ không tác động nhiều đến thận.

Được đánh giá cao bởi hàng loạt ưu điểm cho người bệnh, liệu mổ nội soi có rủi ro gì không? Trên thực tế, rủi ro với nguy cơ biến chứng khi mổ nội soi thường bao gồm: cần truyền máu 5%, nghẽn mạch máu 1% hoặc tổn thương cơ quan thận 0.5% . Và đó hầu hết là những biến chứng này hoàn toàn có thể được không chế bởi các bác sĩ.

Cần chuẩn bị gì trước khi mổ nội soi sỏi thận?

Đầu tiên người mổ sỏi sẽ cần làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo điều kiện sức khỏe có thể chịu được việc phẫu thuật. Ngoài ra việc siêu âm, xét nghiệm cũng giúp các bác sĩ có được hình ảnh chi tiết về vị trí của sỏi, điều này giúp cho việc lập kế hoạch chi tiết để khi tiến hành phẫu thuật có thể đưa máy laser tới đúng nơi có sỏi thận. Thử nghiệm nước tiểu (MSU) là cần thiết để đảm bảo nước tiểu là vô trùng trước khi ca mổ được thực hiện. Các xét nghiệm khác cần có thể bao gồm kết quả chức năng thận, vấn đề đông máu….

Ngoài ra để thực hiện phẫu thuật này người bệnh sẽ được gây tê tổng quát nên họ sẽ được yêu cầu không ăn uống gì trước 6h mổ. Trước đó từ 7 – 10 ngày người bệnh cũng được yêu cầu ngừng uống các thuốc chống viêm, các loại thuốc có chất làm loãng máu như warfarin, aspirin, clopidogrel.

Người bệnh phải mang gì đến bệnh viện khi tiến hành phẫu thuật nội soi sỏi? Tất cả các hình ảnh liên quan đến bệnh án của mình như phim chụp X-quang, chụp CT và hoặc siêu âm thận.

Điều gì diễn ra trong phòng mổ nội soi sỏi thận?

Thông thường, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thường thắc mắc là mổ nội soi sỏi thận bao lâu thì kết thúc? Theo tư vấn của các bác sĩ thì ca mổ sẽ kéo dài từ 2-3h tùy từng trường hợp cụ thể (đã bao gồm thời gian gây mê toàn thân). Ca mổ sẽ cần sự phối hợp giữa các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ chụp X quang và các y tá bệnh viện. Thủ thuật mổ nội soi được thực hiện với sự hỗ trợ của hình ảnh chụp X quang hoặc siêu âm chiếu trên màn hình chuyên dụng để hướng dẫn đường đi của ống xâm lấn vào vị trí của sỏi.

Những điều chú ý sau khi phẫu thuật sỏi nội soi

Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đặt ống thông tạm thời là ống nephrostomy để thoát nước tiểu từ thận, ống thông sẽ được lấy ra trước khi người bệnh xuất viện. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng có thể nước tiểu của bạn sẽ có máu trong vòng 1 tuần sau phẫu thuật và điều này là bình thường, chỉ trừ khi nó kèm theo các triệu chứng khác thì bạn cần gặp bác sĩ ngay. Như đã nói ở trên, thời gian nằm viện của người bệnh thường là 2-4 ngày, các bác sĩ cũng sẽ theo dõi sát sao tình trạng của bạn để xác định tình trạng sức khỏe trước khi xuất viện.

Sau khi phẫu thuật nội soi sỏi thận cần tránh điều gì?

Sau khi phẫu thuật sỏi thận bạn sẽ phải dừng mọi hoạt động thể dục thể thao hoặc vận động mạnh trong 2 tuần. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi bộ nhẹ nhàng tránh tình trạng ngồi hoặc nằm quá lâu trên giường.

Cuối cùng, phải hiểu rằng mổ nội soi lấy sỏi không phải sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh sỏi thận mãi mãi. Vì theo kết quả thống kê thì có 50% số người tái phát sỏi trong 10 năm sau khi đã trải qua điều trị phẫu thuật. Để tránh tình trạng sỏi thận tái phát thì bạn cần uống nhiều nước lọc, tránh một số thực phẩm có nguy cơ hình thành sỏi, thường xuyên kiểm tra sức khỏe bản thân để có thể sử dụng biện pháp tự nhiên hoặc các bài thuốc nam trị sỏi thận thay vì phẫu thuật.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77