Bạn đang xem
Trang chủ > Lời khuyên - Tư vấn > Tại sao người trung, cao tuổi dễ mắc các bệnh về thận

Tại sao người trung, cao tuổi dễ mắc các bệnh về thận

Tại sao người trung, cao tuổi dễ mắc các bệnh về thận
5 (100%) 1 vote

Hỏi: Tại sao người trung tuổi và cao tuổi lại dễ mắc các bệnh về thận? 

Trả lời:

Kết cấu cơ bản và đơn vị chức năng của thận gọi là đơn vị thận, do tiểu cầu thận và tiểu quản thận tạo thành. Mỗi quả thận có trên 1 triệu đơn vị thận để cùng phát huy chức năng thận phức tạp.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh về thận
Ảnh minh họa

Do thận có khả năng tích trữ lớn, chỉ cần một phần thận vận hành bình thường, tức là không có vấn đề gì. Chẳng hạn khi bị cắt đi một quả thận thì quả còn lại vẫn hoàn toàn đảm nhiệm được chức năng của cả hai quả thận.Con người khi đến tuổi trung niên, thể tích và khối lượng của thận giảm đi, những đơn vị thận hoạt động cũng càng ngày càng kém hiệu quả, khi về già số đơn vị thận “khoẻ mạnh” chỉ bằng khoảng 1/2 của thanh niên, chức năng dự trữ của thận đã giảm mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Cấu tạo và Chức năng của Thận

Tại sao người bệnh thận nặng dễ bị cao huyết áp

Bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả

Nhưng do chức năng đảm nhận thay thế vượt cả nhu cầu bình thường, nên về mặt lâm sàng không thấy dấu hiệu gì khác biệt, điều này khiến người trung và cao tuổi dễ bỏ qua sự thay đổi của thận. Khi bất ngờ thấy chức năng thận bất thường, thì thường là thận đã bị tổn thương khá nặng, thậm chí đã phát triển thành chứng nhiễm độc nước tiểu. Thận của người trung, cao tuổi không thể đảm nhiệm được gánh nặng quá mức, thậm chí chức năng thận suy yếu có thể dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng. Ví dụ như nôn oẹ tiêu chảy làm cơ thể mất nước dẫn tới chức năng thận suy giảm; bị thương mất quá nhiều máu cũng có thể gây ra lượng máu của thận không đủ mà suy kiệt thận cấp tính; ăn ít bữa hoặc bị đói nhiều ngày cũng có thể dẫn tói chất điện giải thất thường. vì thế, người trung, cao tuổi nên chú ý tránh các yếu tô làm tăng gánh nặng cho thận để bảo vệ thận.

Dưới đây là 1 vài những nguyên nhân dễ làm phát sinh bệnh về thận ở người trung, cao tuổi:

Đàn ông vì tuyến tiền liệt sưng hoặc viêm tuyến tiền liệt, phụ nữ vì niệu đạo ngắn mà rộng sẽ dễ gây ra tắc niệu đạo hoặc vi khuẩn thâm nhập, khiến cho : bài tiết nước tiểu khó khăn, nước tiểu ứ đọng và viêm nhiễm bên trên, dẫn tới viêm bể thận hoặc thận suy yếu

1. Người già nằm nhiều sẽ làm cho chức năng bàng quang mất khả năng điều tiết, tuần hoàn huyết dịch : phần không thông suốt, khả năng kháng bệnh giảm đi rõ rệt, cộng thêm ít hoạt động, xương thiếu canxi nghiêm trọng, canxi trong máu tăng lên, kali trong máu mất cân bằng, dễ dẫn tới tổn thương về thận.

2. Người trung, cao tuổi hay bị mắc chứng cao huyết 3: Cao huyết áp sẽ làm tăng quá trình làm cứng vách tiểu động mạch của thận, làm giảm lưu lượng máu trong thận, bị cao huyêt áp lâu ngày sẽ làm cho cơ cấu của thận biến đổi. Những yếu tố này đều làm cho thận vì thiếu máu, thiếu ôxy mà yếu đi, không phát huy được chức năng lọc nước tiểu và bài tiết nước tiểu từ đó dẫn đến bệnh thận.

3. Ở độ tuổi trung, cao tuổi thường dễ mắc sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi gan mật

4. Các cơ quan trong cơ thể người già đều suy giảm chức năng, sự phân giải, khả năng lọc của tiểu cầu thận giảm thấp và lưu lượng máu trong thận không đầy đủ, vì thê chất độc trong thuốc rất dễ tích tụ lại.Đối với những loại thuốc có hại cho chức năng của thận (ví dụ một số thuốc kháng sinh) khi dùng lên cẩn thận hoặc ít dùng.Bởi có báo cáo cho thấy: khoảng 5%-22% chức năng thận bị suy kiệt mạn tính là do lạm dụng thuốc giảm đau gây ra,điều này chúng ta cần phải chú ý.

Top

Hotline: 091 810 22 77