Bạn đang xem
Trang chủ > Lời khuyên - Tư vấn > Tại sao bệnh nhân mắc bệnh thận dễ mắc cao huyết áp, thiếu máu hoặc bệnh về xương

Tại sao bệnh nhân mắc bệnh thận dễ mắc cao huyết áp, thiếu máu hoặc bệnh về xương

Tại sao bệnh nhân mắc bệnh thận dễ mắc cao huyết áp, thiếu máu hoặc bệnh về xương
Đánh giá bài viết

Hỏi: Tại sao bệnh thận nặng thêm lại gây ra cao huyết áp, thiếu máu hoặc bệnh về xương?

Trả lời: 

Người bệnh thận nặng thêm gây cao huyết áp, thiếu máu hoặc bệnh về xương
Ảnh minh họa

Thận nằm ở hai bên cột sống dựa sát vào vách sau của bụng, tức là phía sau lưng. Do thận phải nằm ở phía dưới gan, nó thấp hơn thận trái khoảng 1-2 cm. Bên ngoài mỗi quả thận là màng thận, bao xung quanh chất tuỷ thận, phần chính giữa có một khoảng trống gọi là bể thận, có hình như cái túi thủng đi ra cửa thận và tạo thành đường ông dẫn nước tiểu. Nước tiểu được tạo ra trong thận thông qua bể thận, qua ống dẫn nước tiểu đi vào bàng quang rồi bài tiết ra ngoài cơ thể.

Trong màng thận có rất nhiều tiểu cầu thận và tiểu quản thận, tiểu cầu thận hàng ngày có thể lọc khoảng 180 lít dịch thể, nhưng 99% được tiểu quản thận tái hấp thụ huyết dịch, kết quả là những chất thải trong cơ thể cùng với khoảng 1-2 lít nước tiểu của số 1% chưa hấp thụ được bài tiết ra ngoài cơ thể.

Thận có thể coi là trạm chứa rác và người lao công làm sạch của cơ thể con người. Thận có tác dụng lọc ra từ trong máu các sản phẩm của quá trình trao đổi chất, và khiến cho lượng máu đảm bảo duy trì được ở mức độ thích hợp. Nhưng thận không chỉ là một cơ quan bài tiết nước tiểu, nó còn có rất nhiều chức năng sinh lý quan trong khác như:

1. Chức năng nội tiết:

Renin (nguyên tố thận) được tiết ra thông qua quá trình “Renin – chất gây căng thẳng mạch máu – hệ thống aldosrerone” để tham gia điều tiết huyết áp. Ngoài ra, thận là địa điểm quan trọng sản sinh nguyên tố tiền liệt. Nguyên tố tiền liệt có tác dụng giảm áp, có thể tham dự hệ thông tăng áp, khiến cho huyết áp đảm bảo được ổn định.

2. Tiết ra chất tạo hồng cầu:

Có tác dụng như hệ thông tạo máu của tuỷ, có thể kích hoạt sự tạo ra hồng huyết cầu, cho nên thận có bệnh sẽ ảnh hưởng tới sự tiết ra chất tạo hồng huyết cầu, tức là sẽ dẫn tới thiếu máu.

3. Đảm bảo cân bằng giữa axit và kiềm:

Thay thế chất thải axit nhiều kiềm ít, quá nhiều axit có thể bài tiết ra từ trong nước tiểu. Thận còn có thể cân bằng lượng axit và kiềm trong cơ thể.

4. Duy trì ổn định dịch thể:

Các thành phần như protein, axit amin, đường giucozơ, vitamin, khoáng chất trong máu thông qua sự điều tiết của tiểu quản thận có thể được duy trì ổn định.

5. Kích hoạt Vitamin D

Vitamin D ăn vào vốn không có hoạt tính sinh lý, nhất thiết phải thông qua gan, thận chuyển hoá thành :chất có hoạt tính sinh lý, mới có thể điều tiết được sự hay thế canxi, photpho, để duy trì cơ cấu bình thường của các chất trong xương. Vì thế, chức năng thận không tốt sẽ gây ra những bệnh khó chữa như loãng xương,vôi hoá xương, viêm xương …

Trên đây là 5 lý do người bệnh thận nặng thêm lại gây ra cao huyết áp, thiếu máu hoặc các bệnh về xương khớp.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77