Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y > Những phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất

Những phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất

Những phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhất
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận là một căn bệnh gây ra những cơn đau đớn khủng khiếp cho người bệnh, và nguy hiểm hơn nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sỏi thận sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn cho bệnh nhân. Điều mỗi người bệnh cần làm ngay khi phát hiện bệnh đó là tìm đến bác sĩ đển thăm khám và có một phương pháp điều trị bệnh sỏi thận thích hợp với tình trạng viên sỏi đang có trong thận. Ở bài viết này chúng tôi tổng hợp, phân tích về bệnh sỏi thận và các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả hiện đang được các bệnh viên sử dụng cho bệnh nhân sỏi thận.

Có thể bạn quan tâm:

8 triệu chứng của bệnh sỏi thận

Sỏi túi mật khi nào cần phải mổ

Thuốc tốt phòng bệnh sỏi thận hiệu quả

1. Chuẩn đoán bệnh sỏi thận

Như chúng tôi đã từng giới thiệu ở nhiều bài viết trước, sỏi thận là căn bệnh rất khó để phát hiện sớm nếu không làm các biện pháp siêu âm, xét nghiệm. Thông thường nếu chỉ dựa vào các triệu chứng của bệnh sỏi thận thì sẽ không thể biết chính xác tình trạng của sỏi thận đang ở mức độ nào, mới hình thành hay các viên sỏi đã to? Sỏi thận ít hay nhiều?…Vì vậy trước khi nhắc đến các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận chúng tôi muốn giới thiệu về các cách chuẩn đoán bệnh sỏi thận hiện nay.

 

Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả
Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả. Ảnh minh họa
  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể tiết lộ việc cơ thể bạn có quá nhiều canxi hoặc axit uric trong máu hay không? Vì đây là 2 chất hàng đầu gây ranhững viên sỏi thận- nếu cơ thể chúng ra dư thừa. Kết quả xét nghiệm máu giúp bác sĩ phát hiện cơ thể bạn có hay không có sỏi thận, đồng thời dựa trên kết quả này cũng có thể kiểm tra các bệnh khác.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Việc xét nghiệm nước tiểu trong vòng 24h có thể cho thấy cơ thể bạn có đang bài tiết ra quá nhiều chất khoáng tạo sỏi hay không? Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân lấy nước tiểu 24h để có được sự chính xác nhất trong việc xét nghiệm các chất bài tiết từ thận
  • Siêu âm: Đây là cách chuẩn đoán dễ dàng và thường được dùng nhiều nhất cho những người muốn chuẩn đoán sỏi thận. Những hình ảnh siêu câm có thể cho người bệnh nhìn thấy sỏi thận trong đường tiết niệu của bạn. Khi sử dụng phương pháp siêu âm chụp cắt lớp vi tính năng lượng cao (CT) tốc độ cao hoặc năng lượng kép (CT) có thể thấy được cả những viên sỏi nhỏ mới hình thành.

2. Điều trị sỏi thận

Khi đã có kết quả chuẩn đoán, việc điều trị sỏi thận cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả đó, tùy từng loại sỏi, kích thước sỏi và vị trí sỏi, thậm chí là cả thể trạng cơ thể người bệnh…các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh sỏi thận thích hợp.

2.1. Đối với trường hợp sỏi thận mới hình thành

Sỏi thận khi được phát hiện sớm trong giai đoạn đang hình thành với kích thước nhỏ khoảng 3- 5mm thì người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo các biện pháp sau:

  • Uống thật nhiều nước lọc, uống từ 2 -3 lít nước mỗi ngày có thể giúp cơ thể bài tiết độc tố đồng thời giúp hệ thống tiết niệu hoạt động hiệu quả, những viên sỏi nhỏ có thể bị mài mòn và đẩy ra khỏi cơ thể.
  • Sử dụng thuốc giảm đau: những viên sỏi nhỏ hoàn toàn có thể gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng thêm các thuốc giảm đau như ibuprofen,acetaminophen hoặc naproxen natri.
  • Trị liệu y tế: Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sỏi thận sử dụng một số loại thuốcchữa trị sỏi thận giúp việc đào thải sỏi thận nhanh hơn. Loại thuốc này được biết đến như là một chất ngăn chặn alpha, làm giãn niệu quản và ống niệu đạo mở rộng hơn, giúp người bệnh đào thải sỏi thuận lợi và bớt đau đớn.

2.2. Đối với trường hợp sỏi thận đã lớn

Khi những viên sỏi có kích thước từ 7mm trở lên, chúng được xếp vào loại sỏi thận lớn và không thể dùng thuốc chữa trị sỏi thận thì cần có phương pháp điều trị  bệnh sỏi thận khác với trường hợp trên.

Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả
Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả. Ảnh minh họa
  • Sử dụng sóng âm để tán sỏi: Đây là một thủ thuật gọi là sóng thần kinh ngoại bào (ESWL). Cụ thể, sóng ESWL sử dụng sóng âm để tạo ra ra sự xung động mạnh mẽ (sóng xung kích)làm phá vỡ các viên sỏi lớn thành các mảnh vụn nhỏ để chúng có thể bài tiết qua đường nước tiểu dễ dàng hơn. Phương pháp tán sỏi này thường kéo dài khoảng 45 đến 60 phút. Những triệu chứng phụ thường xuất hiện khi làm biện pháp tán sỏi là: xuất hiệu máu trong nước tiểu, các vết thâm tím ở lưng hoặc bụng.
  • Phẫu thuật để lấy sỏi thận: Phẫu thuật lấy sỏi được chia thành 2 loại đó là phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi. Trong đó phẫu thuật mổ mở là biện pháp phẫu thuật truyền thống gây ra khá nhiều đau đớn, có thể tai biến sau phẫu thuật và khó phục hồi. Còn với phương pháp mổ nội soi để lấy sỏi, các bác sĩ sẽ dùng ống nội soi cho đi qua đường tiết niệu để gắp hoặc hút sỏi ra ngoài. Đây được đánh giá là phương pháp mổ khá an toàn, ít gây đau đớn và biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên,phương pháp mổ nội soi lấy sỏi thận chỉ được áp dụng cho trường hợp viên sỏi nằm ở vị trí bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, sỏi kích thước lớn và nhiều.
  • Phẫu thuật nội soi niệu quản: Phương pháp phẫu thuật này sẽ lấy sỏi thận ra khỏi cơ thể bằng cách sử dụng kính viễn vọng nhỏ và dụng cụ chèn qua một vết rạch nhỏ ở lưng người bệnh. Bệnh nhân sẽ được gây tê tổng quát trong suốt quá trình giải phẫu và phải ở trong bệnh viện từ 1 đến 2 ngày sau phẫu thuật và trong khi hồi phục.
  • Phẫu thuật tuyến cận giáp: Một số loại sỏi thận dạng phosphate canxi hình thành ở ngay tuyến cận giáp vì khi bộ phận này tiết ra hoocmon tuyến cận, mức độ canxi của bạn có thể trở nên quá cao thúc đẩy hình thành sỏi thận. Loại bỏ tuyến cận giáp sẽ ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh sỏi thận bằng y tế thì việc áp dụng các bài thuốc dân gian trị sỏi thận cũng thường được người bệnh sử dụng. Với người bình thường các bác sĩ luôn khuyến cáo thực hiện việc siêu âm vùng bụng để phát hiện các căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh sỏi thận. Ngoài ra chúng ta nên uống từ 1,5l-2l nước hàng ngày để phòng ngừa sỏi thận.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77