Bạn đang xem
Trang chủ > TRIỆU CHỨNG BỆNH SỎI THẬN > 8 TRIỆU CHỨNG RÕ THẤY CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH SỎI THẬN

8 TRIỆU CHỨNG RÕ THẤY CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH SỎI THẬN

8 TRIỆU CHỨNG RÕ THẤY CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Bệnh sỏi thận có triệu chứng gì ? Và điều trị căn bệnh này ra sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về bệnh sỏi thận. Không giống với nhiều căn bệnh khác có thể phát hiện sớm ngay từ khi bệnh bắt đầu phát triển trong cơ thể sỏi thận không có nhiều triệu chứng rõ ràng khi viên sỏi mới hình thành. Vì vậy người bệnh phải thực sự chú ý đến từng thay đổi nhỏ về sức khỏe để có thể phát hiện kịp thời và điều trị sỏi thận hiệu quả nhanh chóng.

8 TRIỆU CHỨNG RÕ THẤY CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH SỎI THẬN
Ảnh minh họa

Những chất thải được thận lọc ra khỏi máu, chúng sẽ tạo ra trở thành nước tiểu và khi các chất khoáng, hợp chất trong nước tiểu không được bài tiết hết thì chúng sẽ tích tụ lại rồi tạo thành sỏi. Sỏi thận có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ đến vài mm khi mới hình thànhcho đến khi to đến mức có thể chiếm phần lớn diện tích của thận. Theo thống kê tại Mỹ thì cứ 11 người sẽ có 1 người bị sỏi thận, nam giới, đặc biệt là những người mắc bệnh béo phì và tiểu đường sẽ có nguy cơ bị đá sỏi cao hơn. Khi chúng mới hình thành rất khó để phát hiện bạn đã bị sỏi thận, chỉ đến khi những viên sỏi to dần thì cơ thể sẽ xuất hiện 8 biểu hiện của đau sỏi thận dưới đây.

1. Đau ở lưng, bụng dưới và hai bên xương sườn

Những cơn đau do sỏi thận được những bệnh nhân miêu tả là kiểu đau đớn khó có thể tưởng tượng được. Một số người đã trải qua thì so sánh chúng với việc đau do sinh nở hoặc đau khi bị đâm bằng dao. Thường các cơn đau sẽ bắt đầu khi hòn đá di chuyển vào niệu quản hẹp, làm tắc nghẽn đường nước tiểu và gây áp lực lên thận, áp lực này kích hoạt các sợi thần kinh truyền tín hiệu đau đến não. Đau sỏi thận cũng bắt đầu đột ngột và theo từng cơn theo niệu quản so lại và cố gắng đẩy đá thận ra ngoài cơ thể. Người bệnh sẽ cảm thấy đau dọc theo bên xương sườn – vị trí của thận và lan tỏa dần đến vùng lưng, bụng dưới. Những viên sỏi lớn có thể đau đớn hơn những viên sỏi nhỏ nhưng mức độ tạo đau đơn không hoàn toàn liên quan đến kích thước viên sỏi vì ngay cả viên sỏi nhỏ cũng có thể gây đau đớn khi chúng di chuyển.

2. Đau rát, buốt khi đi tiểu

Khi những viên sỏi đi tới điểm giao giữa niệu quả và bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát lúc đi tiểu. Nhiều người không biết có thể nhầm lẫn là mình bị nhiễm trùng đường tiểu.

3. Đi tiểu rất nhiều lần trong ngày

Người bị sỏi thận thường cần đi vệ sinh rất nhiều lần và luôn trong tình trạng khẩn cấp, đây là dấu hiệu cho thấy sỏi đã di chuyển vào phần dưới trong đường tiết niệu.

4. Có máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu hay còn được các bác sĩ gọi là tiểu ra máu, nếu trong nước tiểu của bạn có màu đỏ, hồng hoặc nâu thì đó chính là biểu hiện rõ ràng nhất việc bạn đã bị sỏi thận. Thông thường việc xét nghiệm nước tiểu cũng có thể cho ra kết quả tương tự.

5. Nước tiểu có mùi

Nước tiểu của người khỏe mạnh sẽ không có mùi nặng, trong khi đó người bị sỏi sẽ có nước tiểu rất nặng mùi và đây là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu do sỏi. Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy có khoảng 8 % những người bị sỏi thận cấp bị nhiễm trùng đường tiểu.

6. Bị tiểu dắt

Sỏi thận khiến cho người bệnh bị chứng tiểu dắt, mỗi lần tiểu tiện chỉ có một ít nước tiểu, đây là khi sỏi thận đã lớn và bị mắc kẹt trong niệu quản.

7. Buồn nôn và nôn

Những triệu chứng này xảy ra do các dây thần kinh kết nối giữa thận và đường tiêu hóa. Các viên sỏi có thể tác động lên dây thần kinh trong đường tiêu hóa và làm dạ dạy bệnh nhân khó chịu. Đôi khi buồn nôn và nôn cũng là cách cơ thể phản ứng với những cơn đau sỏi dữ dội.

8. Sốt và ớn lạnh

8 TRIỆU CHỨNG RÕ THẤY CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH SỎI THẬN
Ảnh minh họa

Sốt và ớn lạnh là những dấu hiệu bị nhiễm trùng thận hoặc một phần khác của đường tiết niệu. Đây có thể là một biến chứng nghiêm trọng đối với sỏi thận. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng khác ngoài sỏi thận. Bất kỳ cơn sốt nào đi kèm với đau đớn đều cần được chăm sóc khẩn cấp tại bệnh viện. Thường thường sốt sẽ ở mức 38 ° C hoặc hơn, những cơn ớn lạnh hoặc run rẩy thường xuất hiện cùng với sốt.

Như vậy chỉ cần cơ thể xuất hiện một trong 8 triệu chứng trên đây thì việc cần làm ngay là đến bệnh viện và xét nghiệm xem tình trạng sức khỏe của bản thân để có thể điều trị kịp thời khi sỏi mới phát triển.

Có thể làm gì để phòng ngừa sỏi thận?

Không chỉ với những bệnh nhân mắc sỏi thận mới cần đến các biện pháp điều trị, những người bình thường cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên phòng ngừa căn bệnh này vì với lối sống hiện đại khả năng mắc bệnh sỏi thận đã cao hơn trước rất nhiều.

Cách tốt nhất và đơn giản nhất để tránh bị sỏi thận đó là hãy uống nhiều nước lọc hàng ngày. Hầu hết mọi người cần từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày để ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận và hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Kết luận:

Những người chưa mắc sỏi thận bao giờ có thể chủ quan trước những triệu chứng dễ thấy của căn bệnh này. Thậm chí cho đến khi xuất hiện những cơn đau đột ngột đi kèm tình trạng nôn, sốt họ mới tìm đến bệnh viện. Vì vậy các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người hãy chú ý đến từng biểu hiện nhỏ nhất trên cơ thể mình để có thể lên các phương pháp điều trị sỏi thận cụ thể và hiệu quả.

Tác giả: -

Trả lời

Top