Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI MẬT > BỆNH SỎI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BỆNH SỎI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BỆNH SỎI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
4 (80%) 1 vote

Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không? là thắc mắc của phần lớn người bệnh khi phát hiện ra mình bị sỏi mật. Một trong những vấn đề lớn của bệnh sỏi mật đó là hầu hết những người mắc phải loại sỏi này không phát hiện ra rằng mình có sỏi trong túi mật. Hoặc ít nhất trong thời gian đầu mới bị sỏi mật rất khó để phát hiện bệnh qua những triệu chứng bên ngoài. Đây là lý do người ta lo ngại việc phát hiện sỏi mật muộn dẫn đến việc không điều trị kịp thời và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

BỆNH SỎI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Hình ảnh túi mật chứa đầy sỏi gây tắc nghẽn mọi hoạt động của cơ quan tiêu hóa

1. Sỏi mật được hình thành trong túi mật như thế nào?

Túi mật là một bộ phận nằm phía dưới của gan và nằm bên phải của vùng bụng trên, nó đóng vai trò như một chiếc túi chứa mật – giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo mà cơ thể chúng ta nạp vào hàng ngày. Sỏi mật là những viên đá nhỏ được hình thành phần lớn là do lượng cholesterol, sau đó là chất cặn calcium lắng đọng trong túi mật. Chúng sẽ không gây ra bất kỳ đau đớn nào cho người bệnh cho đến khi chúng bị mắc kẹt ở lỗ hở trong túi mật. Đây là lúc sỏi mật gây ra những cơn đau bụng đột ngột, dữ dội có thể kéo dài từ 1h đến 5h.

Nguyên nhân hình thành sỏi mật là từ sự mất cân bằng hóa học bên trong túi mật, cụ thể đó là khi túi mật có mức có mức cholesterol cao bất thường; một chất thải được gọi là bilirubin có trong mật cũng là yếu tố khiến sỏi hình thành. Theo thống kê thì sỏi mật dễ hình thành ở những người thừa cân và béo phì, gặp những vấn đề về tiểu đường, những người phụ nữ đã sinh con và những người ngoài 40 tuổi thì nguy cơ bị sỏi mật cũng tăng lên.

Có hai loại sỏi mật chính được hình thành trong túi mật đó là:

  • Sỏi mật có màu vàng hay còn gọi là sỏi mật cholesterol, đây là loại sỏi được hình thành từ chất gallstone phổ biến nhất, được gọi là gallstone cholesterol.
  • Sỏi mật màu nâu sậm hoặc màu đen, đây là loại sỏi mật được hình thành khi những túi mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin.
BỆNH SỎI MẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Sỏi mật có màu nâu sậm do túi mật chứa quá nhiều bilirubin

2. Những biến chứng nguy hiểm do sỏi mật

Như đã nói ở trên, không giống với biểu hiện của đau sỏi thận, hầu hết sỏi mật không gây ra triệu chứng khi chúng mới hình thành và rất khó để nhận biết một người có bị sỏi mật hay không nếu không sử dụng phương pháp siêu âm. Tuy nhiên các biến chứng do sỏi mật cũng hoàn toàn có thể xảy ra và gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong trường hợp chúng phát triển lớn và gây tắc nghẽn ở bất cứ điểm nào dọc theo các ống dẫn mật.
Hiện nay các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong chữa trị sỏi mật cho biết có ít nhất 4 biến chứng nguy hiểm do sỏi mật được liệt kê dưới đây.

2.1 Viêm nhiễm trùng túi mật

Viêm túi mật là biến chứng đầu tiên có khả năng xảy ra nhất ở những người bị sỏi thận. Đây là khi viên sỏi bị mắc ở cổ túi mật khiến chất lỏng từ túi mật không thể lưu thông đi tiêu hóa thức ăn dẫn đến những cơn đau và sốt cho người bệnh.

Theo các bác sĩ phân tích thì biến chứng nghiêm trọng nhất của viêm túi mật cấp tính là nhiễm trùng, có khoảng 20% người bị sỏi mật rơi vào tình trạng này. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của người bệnh, nhất là khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể – được gọi là tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Trước khi chuyển sang giai đoạn nhiễm khuẩn huyết thì viêm túi mật có thể khiến người bệnh bị:

Áp xe quanh túi mật: Trường hợp này viêm sẽ làm hoại tử mô túi mật, nguy cơ cao nhất xảy ra ở những bệnh nhân là nam giới có tuổi đời từ 50 trở nên có có tiền sử bệnh tim.

Thủng túi mật: Có khoảng 10% viêm túi mật cấp tính gây ra thủng túi mật. Đây là những trường hợp thường xảy ra khi người bệnh không được điều trị kịp thời; người bệnh có tiền sử bệnh tiểu đường.
Mủ túi mật (Empyema): trường hợp này xảy ra từ 2 – 3% bệnh nhân viêm túi mật. Ở biến chứng này người bệnh thường đau bụng dữ dội.

Viêm tụy: Các ống mật bị tắc nghẽn là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm tụy. Ống tụy, có chứa enzim tiêu hoá được cho vào ống mật trước khi đi vào ruột. Khi có những viên sỏi mật làm tắc nghẽn ông mật sẽ cản trở ống tụy hoạt động bình thường.

Về cơ bản, bệnh nhân bị viêm túi mật, nhiễm trùng túi mật cần được dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ ngay lập tức, nếu kịp thời thì có thể giảm đi 75% nguy hiểm cho bệnh nhân. Còn nếu đường mật không được cải thiện thì nhiễm trùng sẽ lan nhanh và gây nguy hiểm tính mạng.

2.2 Ung thư túi mật

Trước hết phải khẳng định rằng ung thư túi mật là trường hợp rất hiếm, tuy nhiên nếu bệnh nhân là người có tiền sử bị sỏi mật thì nguy cơ ung thư túi mật lại cao, thậm chí thống kê cho thấy khoảng 80% người bị sỏi mật có thể mắc ung thư túi mật. Có mối liên quan chặt chẽ giữa ung thư túi mật và bệnh sỏi mật với viêm túi mật mãn tính. Các triệu chứng của ung thư túi mật thường không xuất hiện cho đến khi bệnh sang giai đoạn cuối và có các biểu hiện bao gồm giảm cân, thiếu máu, nôn mửa tái phát và cục u ở bụng.

Cách điều trị sỏi mật ở thời kỳ đầu – nếu phát hiện sớm đó là dùng các phương pháp tự nhiên và điều chỉnh chế độ ăn uống hạn chế chất béo. Còn với các bệnh nhân phát hiện sỏi thận muộn thì cần can thiệp bằng phẫu thuật để tránh phát sinh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tác giả: -

Trả lời

Top