Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI MẬT > Sỏi túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Sỏi túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Sỏi túi mật khi nào cần phẫu thuật?
4 (80%) 1 vote

Có phải bệnh nhân nào khi mắc phải sỏi túi mật đều cần phải phẫu thuật ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và các thuốc chữa trị sỏi thận, sỏi túi mậtTrong bài viết này Bác Sĩ Chữa Sỏi Thận sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sỏi túi mật.

 

 

Sỏi mật khi có biến chứng mới cần phẫu thuật
Sỏi mật khi có biến chứng mới cần phẫu thuật

Nguyên nhân bệnh sỏi túi mật

Sỏi túi mật được hình thành chính do sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật. Ví dụ như khi lượng cholesterol ở trong dịch mật gia tăng quá mức, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật hay khi lượng muối mật giảm đi sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol.Ngoài ra còn gặp ở người bệnh có bệnh về máu (vỡ hồng cầu) thường sỏi có màu đen. Khi người bệnh bị nhiễm trùng dịch mật thì sỏi có màu nâu vàng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Sỏi túi mật gây hội chứng mirizzi

Do sỏi túi mật thường không có các dấu hiệu điển hình, nên ngoài thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều hơn các xét nghiệm sau để chẩn đoán chính xác bệnh, gồm có:

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sỏi:

 • Siêu âm bụng
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)
 • Chụp cộng hưởng từ MRCP scan
 • Siêu âm nội soi
 • Xét nghiệm máu: nhằm kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn và để loại trừ các nguyên nhân khác.

Khi nào thì cần phải mổ sỏi ở túi mật

Bệnh sỏi túi mật thường không có triệu chứng rõ ràng:không bị đau bụng trên bên phải thì vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, chỉ cần ăn giảm dầu mỡ. Khi sỏi không gây đau đớn thì người bệnh cũng không cần thiết phải  phẫu thuật.

Theo thống kê tại các bệnh viện,trung bình một năm chỉ khoảng 2% người bệnh  bị đau do sỏi gây bít ống túi mật. Khi bị đau bụng trên bên phải bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời

Khi sỏi mật di chuyển hay cọ xát, kích thước sỏi tăng dần và số lượng sỏi nhiều lên sẽ làm tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật, khi đó bạn có thể thấy xuất hiện những cơn đau quặn ở vùng bụng trên và lưng, cơn đau có thể kéo dài tới vài giờ đồng hồ. Một cơn đau quặn điển hình do sỏi mật thường có các đặc điểm như sau: đau ở hạ sườn bện phải rồi lan dần lên vai phải hoặc sau lưng.

Tùy thuộc mức độ của bệnh mà bác sĩ có thể chọn phương pháp phẫu thuật hay không phẫu thuật để điều trị. Nếu bệnh nhẹ thì có thể sử dụng thuốc chữa trị sỏi thận, sỏi mật

Khi sỏi mật không được điều trị kiejp thời có thể gây những biến chứng nghiêm trọng, lượng sỏi lớn chiếm hơn 2/3 diện tích túi mật, làm gây viêm túi mật tái diễn… người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật phải cắt bỏ túi mật, khi đó mật được gan sản xuất sẽ tiết trực tiếp xuống thằng ruột non.

 •  Cắt túi mật nội soi: Đây là một phương pháp phổ biến nhất ở thời điểm hiện nay do nó được tiến hành nhanh và ít biến chứng. Một ngày sau ca phẫu thuật bệnh nhân có thể xuất viện.
 • Mổ mở cắt bỏ túi mật: phương pháp này ít được các bệnh viện sử dụng hơn. Bệnh nhân thường phải ở lại bệnh viện để theo dõi trong một vài ngày sau phẫu thuật.Việc mổ cắt bỏ túi mật, theo PGS Cao Cương, sẽ thường được thực hiện bằng phương pháp nội soi ổ bụng, và hiếm khi cắt túi mật bằng phương pháp mổ mở bụng do nội soi sẽ nhanh và ít gây biến chứng hơn

Làm sao để phòng được sự phát triển của sỏi trong túi mật

Thay đổi lối sống lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn giảm nguy cơ hình thành sỏi mật cũng như làm chậm quá trình phát triển và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi:

 • Ăn uống đủ bữa:  nếu bạn thói quen bỏ qua bữa sáng hàng ngày thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi túi mật. Vì vậy bạn hãy cố gắng ăn đầy đủ và đúng bữa, không nên để cơ thể bị bỏ đói.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý: nên có chế độ ăn uống hợp lý, cân đối các dinh dưỡng  và hạn chế thực phẩm giàu cholesterol trong khẩu phần ăn hàng ngày
 • Giảm cân từ từ: giảm cân nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi túi mật. Tốt nhất là nên giảm từ từ khoảng 0,5 – 1 kg mỗi tuần.
 • Nên vận động thể lực hàng ngày và hạn chế ngồi nhiều: Để giảm nguy cơ hình thành sỏi mật, bạn hãy bắt đầu tập thể dục bằng những bài tập thể lực đơn giản và  nhẹ nhàng trong khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277