Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI NIỆU ĐẠO > Sỏi niệu quản và kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản và kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản và kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản
4 (80%) 1 vote

Sỏi tiết niệu là một  bệnh lý thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh hàng năm là 81,3 % nam giới và 29,5% nữ giới. Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản thường gặp đứng vị trí thứ 2 sau sỏi thận và chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu. Sỏi có thể nằm ở nhiều chỗ trong liệu quản:  đoạn 1/3 trên, 1/3 giữa hay 1/3 dưới của niệu quản, nhưng sỏi nằm ở vị trí 1/3 dưới có tỷ lệ cao nhất. Sỏi có thể kết hợp với sỏi ở nhiều vị trí khác của đường tiết niệu, số lượng sỏi có thể là 1 hoặc nhiều viên cũng có khi là 1 chuỗi sỏi trong niệu quản.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Cách dùng bài thuốc dân gian chữa sỏi đường tiết niệu

 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng giống như sỏi thận, sỏi niệu quản được hình thành do các khoáng chất bị lắng đọng trong nước tiểu đáng lẽ phải được hòa tan và bài tiết ra ngoài nhưng vì một nguyên nhân nào đó chúng không được đào thải ra ngoài mà lại bị lắng đọng lại trong niệu quản và tạo thành sỏi, sạn sỏi trong niệu quản.Sỏi niệu quản gây tắc nghẽn đường lưu thông của nước tiểu và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, viêm thận, rối loạn hệ tiết niệu thậm chí khiến người bệnh tử vong

Theo một số báo cáo thì cho thấy nguyên nhân gây ra  sỏi niệu quản tới 80% là do rơi từ thận xuống. Trong một số trường hợp thì sỏi được sinh ra tại chỗ do dị dạng niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… gây nên sự ứ đọng nước tiểu dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể để kết tụ thành sỏi.

Sỏi niệu quản làm cản trở lưu thông nước tiểu từ thận xuống bàng quang, vì vậy nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ làm cho thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi, cũng như biến chứng viêm bể thận – thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Các phương pháp cơ bản để chẩn đoán sỏi như: thăm khám diễn biến của cơn đau do sỏi (cơn đau quặn thận), khám vùng mạn sườn thắt lưng 2 bên, chụp X-quang hệ tiết niệu, siêu âm hệ tiết niệu, xét nghiệm nước tiểu, cấy nước tiểu tìm vi khuẩn…. Do sỏi có tính chất cản quang nên có khoảng 90% sỏi niệu quản phát hiện được trên phim X-quang tiết niệu thường quy. Những trường hợp khó phát hiện sỏi hơn thì cần phải kết hợp với các biện pháp khác như chụp thận thuốc tĩnh mạch, chụp bể thận niệu quản ngược dòng, chụp cắt lớp vi tính, hoặc có thể nội soi niệu quản để chẩn đoán.

Mục đích chính của điều trị sỏi  là loại bỏ nguyên nhân gây tắc nghẽn niệu quản (viên sỏi, tình trạng viêm dính quanh niệu quản do sỏi…), tái lập lưu thông bình thường của đường dẫn niệu để bảo vệ chức năng thận, phòng ngừa các biến chứng và điều trị dự phòng các biến chứng có thể xảy ra của tắc nghẽn niệu quản do sỏi.

 

Trước những năm 1980,khi y học còn chưa phát triển thì sỏi niệu quản có chỉ định phẫu thuật đều phải mổ mở lấy sỏi. Hiện tại với những tiến bộ của khoa học và công nghệ,có thể điều trị sỏi  bằng các phương pháp ít xâm lấn và đơn giản hơn như tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi, nội soi niệu quản ngược dòng. Những phương pháp này được áp dụng ngày một phổ biến do những ưu điểm rõ ràng về tính an toàn và hiệu quả hơn so với phẫu thuật mở.

Tìm hiểu phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới với những ưu điểm như hiệu quả cao,kỹ thuật không quá phức tạp, chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và ra viện.

Tại Việt Nam, nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi đã được thực hiện từ rất lâu ở những năm 80. Tuy nhiên phải tới những năm đầu của thế kỷ 21 thì kỹ thuật này mới thực sự hoàn thiện và phát triển mạnh,nó giữ vai trò chính trong việc điều trị sỏi niệu quản.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Trang thiết bị dụng cụ dùng trong kỹ thuật nội soi sỏi niệu quản bao gồm: ống soi niệu quản, dây dẫn đường, nguồn năng lượng tán sỏi (xung hơi, laser, siêu âm),máy phẫu thuật nội soi, máy chụp X-quang C-arm, bộ nong niệu quản, rọ/kìm gắp sỏi, ống thông niệu quản các cỡ…

Kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được thực hiện bằng mê nội khí quản hoặc tê tuỷ sống.

Đầu tiên, ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Sau đó đưa ống soi lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp sỏi khó tiếp cận thì cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng. Sau khi phẫu thuật viên đã quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng LASER .Dây laser được đưa vào cơ thể người bệnh để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản, gọi là “kênh làm việc” hoặc sử dụng que tán siêu âm, hoặc xung hơi. Sau khi tán sỏi thành công, sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường đường dẫn nước tiểu  nên không có vết mổ, không có các biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, tỷ lệ sạch sỏi đạt tới 100%. Sau phẫu thuật 3 đến 6 tiếng bệnh nhân có thể ăn nhẹ  và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

Với những ưu điểm vượt trội hơn so với tất cả các phương pháp can thiệp ngoại khoa khác, kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng LASER được áp dụng cho hơn 95% số bệnh nhân sỏi niệu quản điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện khác.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277