Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI MẬT > Sỏi túi mật gây hội chứng MIRIZZI

Sỏi túi mật gây hội chứng MIRIZZI

Sỏi túi mật gây hội chứng MIRIZZI
4 (80%) 1 vote

Hội chứng Mirizzi sỏi túi mật được hình thành là do sỏi từ ống túi mật hoặc ở cổ túi mật chèn vào đường mật kế cận, từ đó gây ra sự chèn ép một phần hoặc chèn ép hoàn toàn ống gan chung và gây ra tắc mật. Bệnh này sẽ gây ra vàng da, nhiễm khuẩn đường mật tái phát lại nhiều lần. Ở giai đoạn muộn, viên sỏi sẽ ăn mòn cổ túi mật gây ra biến chứng dò túi mật – ống mật chủ.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hội chứng Mirizzi sỏi túi mật gây ra

Hội chứng Mirizzi là một biến chứng của bệnh sỏi túi mật nhưng cần hết sức cẩn trọng khi xác định triệu chứng vàng da tắc mật này có phải là do hội chứng này gây ra hay không hay là do các bệnh khác gây vàng da tắc mật mà thường là  các bệnh ác tính. Hội chứng Mirizzi xảy ra do một viên sỏi lớn hoặc nhiều viên sỏi nhỏ bị chèn vào túi Hartmann của túi mật hoặc chèn vào ống túi mật. Nếu trường hợp cấu trúc giải phẫu của ống túi mật là dài và chạy song song với ống mật chủ thì rất dễ xảy ra hội chứng Mirizzi này. Khi ống túi mật bị tắc nghẽn sẽ kéo theo giãn túi mật, dày thành và gây viêm túi mật cấp. Nếu tổn thương viêm xảy ra ở gần ống mật chủ thì sẽ gây ra viêm lân cận và gây dính vào ống mật chủ. Sau một thời gian, viên sỏi sẽ gây nên hoại tử thành ống và gây rò rỉ.

Dấu hiệu phát hiện hội chứng Mirizzi sỏi túi mật

Thường gặp hội chứng Mirizzi này xảy ra trên một người bệnh đã bị sỏi túi mật dài ngày. Triệu chứng chính của hội chứng bao gồm: vàng da tắc mật, sốt và đau bụng. Tuy nhiên, một số người bệnh không có dấu hiệu vàng da. Nhiều trường hợp người bệnh đi khám và phải nhập viện vì viêm túi mật hoặc viêm tụy cấp. Xét nghiệm cho thấy: tăng bilirubin máu, có thể còn kèm theo tăng men gan, tăng bạch cầu nếu có viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp hoặc là viêm ống mật chủ. Siêu âm có thể phát hiện thấy viên sỏi kẹt ở ống túi mật hoặc có sỏi trong túi mật. Chụp cắt lớp có tác dụng giúp chẩn đoán để phân biệt với các khối u và viêm xơ chai đường mật.

Phương pháp điều trị hội chứng Mirizzi sỏi túi mật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ đạo của hội chứng Mirizzi. Nếu ống mật chủ vẫn còn nguyên vẹn và không có các viêm nhiễm xung quanh đó thì sẽ chọn phương pháp cắt túi mật để điều trị. Trường hợp có nghi ngờ về vấn đề ở ống mật chủ hoặc hội chứng Mirizzi ở các giai đoạn muộn hơn nữa thì có thể sử dụng các cách như đặt ống Kehr hoặc mở thông ống mật chủ – tá tràng, nối mật ruột… Một phương pháp mới rất hiện đại đó là làm đông từng phần của túi mật trong quá trình phẫu thuật để loại trừ carcinoma.

Biến chứng phẫu thuật thường gặp đó là cắt nhầm ống gan chung do ống túi mật chạy song song với ống gan và thường sẽ phình to giống như ống gan nên rất dễ bị nhận diện nhầm. Biến chứng này thường gia tăng đáng kể khi dùng phẫu thuật nội soi để điều trị hội chứng Mirizzi sỏi túi mật. Các biến chứng hậu phẫu khác bao gồm: rò mật, viêm phúc mạc mật và áp-xe dưới cơ hoành.

Hội chứng Mirizzi xảy ra do nguyên nhân bệnh lý sỏi túi mật, vì vậy, cách phòng tránh bệnh tốt nhất là khám định kì để phát hiện sớm và điều trị dứt điểm bệnh sỏi túi mật. Đối với mọi người nên tới các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Ở bệnh nhân đã có bệnh lý sỏi gan mật thì bác sĩ và người bệnh cần quan tâm phát hiện sớm sỏi túi mật và phải điều trị tích cực mới có thể ngăn chặn được hội chứng Mirizzi này.

Một vài nghiên cứu cho kết quả: cứ mổ hở cho 17.000 người bệnh có bệnh lý sỏi mật thì có tới 219 người bệnh chiếm 1,3% là có hội chứng Mirizzi hoặc dò túi mật – ống mật chủ. Trong số 13.023 người bệnh mổ cắt túi mật nội soi thì có tới 0,3% bệnh nhân có hội chứng Mirizzi và/hoặc dò mật. Tỷ lệ tắc nghẽn ống mật chủ xảy ra chiếm khoảng từ  4 đến 11% tổng số người bệnh bị vàng da tắc mật. Tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật do bệnh lý túi mật này là dưới 5%.

Hãy chủ động phòng tránh các căn bệnh sỏi túi mật, sỏi thận, sỏi tiết niệu,… vì chúng được hình thành chủ yếu là do các lý do từ thói quen sinh hoạt, ăn uống chưa được khoa học, hợp lý, đặc biệt là sỏi thận. Uống thuốc trị sỏi thận được điều chế từ thuốc nam để phòng tránh, uống nhiều nước, ăn nhạt, ăn ít thực phẩm giàu protein, ăn nhiều rau xanh,… để ngăn chặn sỏi hình thành. Thuốc chữa sỏi thận được sản xuất từ thuốc nam sẽ không gây ra tác dụng phụ, vừa hiệu quả trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh, vừa an toàn lại kinh tế.

BS. Phan Quốc Trung.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277