Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI BÀNG QUANG > Sỏi bàng quang và những biến chứng nguy hiểm

Sỏi bàng quang và những biến chứng nguy hiểm

Sỏi bàng quang và những biến chứng nguy hiểm
4 (80%) 1 vote

Sỏi bàng quang là một căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành, nó chiếm khoảng 1/3 các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu (sỏi tiết niệu). Bệnh này có thể bắt gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn. Do có chướng ngại ở cổ bàng quang hay niệu đạo làm ứ đọng nước tiểu là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Bệnh Sỏi Thận Có Nguy Hiểm Không

Dấu hiệu sỏi bàng quang

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sỏi bàng quang là một khối nhỏ được tạo thành từ các chất hóa học khác nhau và được hình thành từ thận, niệu quản hay tạo ra ngay ở bàng quang. Sỏi thường tròn, ít khi xù xì góc cạnh, có loại bé như hạt ngô cũng có loại như quả trứng gà hay nắm tay, thường là một viên đôi khi có nhiều hơn. Những viên sỏi này thường nằm ở dưới đáy của bàng quang di chuyển theo tư thế bệnh nhân. Khi bị bệnh, tùy theo kích thước của viên sỏi, số lượng sỏi và một số yếu tố khác mà có thể đưa đến một số biến chứng từ đơn giản đến phức tạp, nguy hiểm.

Các thành phần hóa học hình thành nên sỏi là chất canxi và amoni – magiê – photphat hoặc photphat canxi hoặc oxalic hoặc xystin, nhưng thường là sỏi hỗn hợp và được bao phu  xung quanh bởi một lớp nhân là tơ huyết – bạch cầu. Người bị sỏi bàng quang có thể chỉ có 1 viên nhưng cũng có thể có nhiều viên sỏi. Kích thước của các viên sỏi cũng khác nhau, đôi khi chỉ nhỏ bằng hạt ngô, đốt ngón tay nhưng có trường hợp to bằng quả trứng , đặc biệt có những trường hợp nặng tới 1kg.

Nguyên nhân xuất hiện sỏi bàng quang

Bàng quang  là một bộ phận nằm ở vùng hạ vị, được cấu tạo từ các cơ trơn, có tính chất đàn hồi và có một hệ thống thần kinh điều khiển trong việc đào thải nước tiểu ra ngoài .Nguyên nhân hình thành sỏi chủ yếu là do nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang.

Sỏi có thể được hình thành theo hai hướng: sỏi từ hệ tiết niệu trên (thận, niệu quản) rơi xuống; sỏi sinh ra tại bàng quang bởi các dị vật, đầu ống thông nước tiểu (do bí đái, tắc đái ở bệnh nhân hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang), cũng có thể do túi thừa bàng quang hoặc sau phẫu thuật đường tiết niệu (mổ lấy sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi trong bàng quang).

Nguyên nhân hàng đầu gây lên sỏi:

  • Do sự ứ đọng  của nước tiểu trong bàng quang
  • Sỏi từ hệ tiết niệu trên (sỏi trong thận, sỏi niệu quản) rơi xuống
  • Sỏi thận sinh ra tại bàng quang do các dị vật như đầu ống thông nước tiểu (do bí đái, tắc đái ở bệnh nhân hẹp niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang), túi thừa bàng quang hoặc sau phẫu thuật đường tiết niệu (mổ sỏi thận, sỏi niệu quản,..).

Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh sỏi bàng quang

  • Tiểu dắt nhiều lần, nhất là ban ngày do đi lại, vận động nhiều
  • Tiểu ra máu, có thể đái đục ( do bàng quang bị nhiễm khuẩn)
  • Đau bụng dưới, đau buốt vùng hạ vị.
  • Một số trường hợp có thể sốt nhẹ do nhiễm khuẩn

 

Ảnh minh họa

Sỏi bàng quang có các triệu chứng và  nhiều đặc điểm lâm sàng giống với các bệnh như u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang (đái máu). Vì vậy, để chẩn đoán chính xác bệnh và phòng các biến chứng, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu của bệnh cần  phải đi khám ngay ở các cơ sở khám chuyên khoa tiết niệu.

Làm sao để phát hiện có sỏi trong bàng quang

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện sỏi bàng quang, khi dùng ống thông sắt có tiếng chạm sỏi. Hoặc thăm trực tràng có thể sờ thấy sỏi to khi bàng quang hết nước tiểu.

Nội soi bàng quang sẽ giúp nhận biết được chính xác số lượng, hình dáng, kích thước và màu sắc sỏi. Ngoài ra còn có thể phát hiện được biến chứng khác của sỏi bàng quang như bệnh hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt hay túi thừa bàng quang.

Chụp Xquang vùng xương chậu hông sẽ thấy có hình sỏi bàng quang. Các xét nghiệm nước tiểu cũng cho biết thêm được những thông tin cần thiết như có hồng cầu, bạch cầu trong nước tiểu.

Các phương pháp điều trị

Điều trị sỏi bằng Tây Y

  • Trường hợp sỏi  có kích thước nhỏ: có thể sử dụng thuốc chữa trị sỏi thận như điều trị kháng sinh chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để bệnh nhân đái ra sỏi.
  • Với những trường hợp không đái ra sỏi được hoặc sỏi có kích thước nhỏ hơn 3cm thì có thể điều trị nội soi . Ngoài ra còn có thể thể sử dụng máy tán sỏi cơ học, máy tán sỏi sử dụng sóng xung thủy điện lực (Urat 1) hay máy tán sỏi bằng sóng siêu âm, laser để làm giảm kích thước của các viên sỏi.
  • Với trường hợp sỏi  có kích thước lớn, không thể tán được hoặc người bệnh có kèm theo hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, túi thừa bàng quang thì phải tiến hành phẫu thuật. 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277