Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > Sỏi thận to bao nhiêu thì phải mổ sỏi thận?

Sỏi thận to bao nhiêu thì phải mổ sỏi thận?

Sỏi thận to bao nhiêu thì phải mổ sỏi thận?
4 (80%) 1 vote

Hỏi:

Em là Khoa (29 tuổi, Vĩnh Phúc), gần đây em hay bị các triệu chứng như: đau khi đi vệ sinh, thường đi tiểu vặt và bị tê rát ở dương vật, đi tiểu cả máu. Em có đi khám và bác sĩ chẩn đoán em bị bệnh sỏi thận. Em đang hết sức lo lắng, xin bác sĩ giải đáp giúp, sỏi khoảng bao nhiêu milimet thì cần đến phẫu thuật mổ ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ ?
Sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ ?

Trả lời: Sỏi thận to bao nhiêu mm thì phải mổ?

Chào bạn Khoa!

Sỏi thận là sự kết tinh các khối rắn có kích thước khác nhau ở bên trong thận. Bệnh này thường gây ra sự khó chịu cũng như nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nếu sỏi thận đang ở kích thước nhỏ (dưới 1cm) thì không cần thiết phải mổ. Bệnh nhân có thể chữa bệnh này bằng thuốc. Liều lượng sử dụng thuốc, cũng như những khuyến cáo trong sinh hoạt tốt hỗ trợ cho điều trị bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết. Xem ngay bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả không tái phát của dân tộc Dao: TẠI ĐÂY

Nếu sỏi ngày càng to lên, bạn cần đi tái khám. Xem xét tình  trạng bệnh tình, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cho mổ hay không. Với công nghệ y tế phát triển, đối với những khối sỏi dưới 20 mm, bệnh nhân có thể dùng phương pháp tán sỏi hiện đại. Với kĩ thuật hiện đại, tán sỏi công nghệ cao sẽ hỗ trợ giúp điều trị triệt để, hạn chế tối đa nguy cơ tán phát bệnh.

Với phương pháp này thì sự an toàn gần như tuyệt đối cho bệnh nhân, không gây tổn thương đến bất kỳ bộ phận khác, tỷ lệ thành công rất cao với tỉ lệ trên dưới 90% với thời gian chữa trị ngắn. Đây là phương pháp đang được ứng dụng nhiều nhất trong chữa bệnh sỏi thận.

Ngoài ra, tán sỏi thông qua da có thể loại bỏ đến 90% bệnh lý, không cần đến phương pháp phẫu thuật, không có vết thương bên ngoài, công nghệ này còn có thể tán được những khối sỏi có kích thước lớn từ 3 đến 4 cm.

Riêng với bệnh nhân có sỏi (>1cm) thì phương pháp mổ là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp mổ nội soi hay mổ phanh.

Đối với mổ nội soi, thì phương pháp này là không gây vết thương lớn cho cơ thể, người bệnh sẽ nhanh lành sau 2-3 ngày nhưng chi phí khá cao. Bệnh nhân tính đến chi phí và tìm phương pháp phù hợp nhất dựa trên sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm: sỏi thận 6mm lớn hay nhỏ?

Một số lời khuyên cho người bị bệnh:

  • Nên uống nhiều nước: sáng sớm nên uống một ly nước ấm, duy trì nước cho cơ thể  sẽ giúp cơ thể bạn được thanh lọc, thúc đẩy thận hoạt động nhằm hạn chế sự kết tinh những khối sỏi mới cũng như có thể loại bỏ một số viên sỏi nhỏ ra ngoài cơ thể.
  • Xây đựng cho mình chế độ thực đơn hợp lý: giảm bớt tiêu thụ thịt gia cầm, hạn chế ăn mặn, không nên ăn những thực phẩm như: dâu, coffee, lạc,…

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Sỏi thận to bao nhiêu thì cần phải mổ?”. Hi vọng chúng tôi đã hỗ trợ bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh sỏi thận.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277