Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > Đau lưng trái dấu hiệu của bệnh sỏi thận

Đau lưng trái dấu hiệu của bệnh sỏi thận

Đau lưng trái dấu hiệu của bệnh sỏi thận
5 (100%) 2 votes

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị đau lưng bên trái, sốt cao hoặc ra máu khi đi tiểu có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

Bác sĩ S.A. Balan ( thuộc bệnh viện Pantai, Malaysia), chuyên khoa về hệ tiết niệu, xử lý các vấn đề liên quan đến thận, niệu đạo, bàng quang…, cho biết hiện nay số lượng bệnh nhân mắc sỏi thận ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do thói quen ăn mặn, uống thiếu nước và nhịn tiểu.

Không chỉ gây đau, khó chịu cho bệnh nhân, sỏi thận còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Vậy làm thế nào để phát hiện được bệnh sớm và điều trị thưa ông?

– Người dân Á châu, những người sống ở khu vực có khí hậu nóng, ăn đô ăn mặn, uống ít nước và đặc biệt, có tiền sử bệnh gia đình thường có khả năng mắc sỏi thận. Thông thường, bệnh nhân mắc sỏi thận gây đau lưng bên trái, do đó là vị trí của thận. Trong khi một vài người có thể bị sốt cao hoặc ra máu khi đi tiểu.

Khi nghi ngờ đã mắc sỏi thận gây đau lưng trái, để kiểm tra độ chính xác, bệnh nhân cần tới bệnh viện để kiểm tra. Các bác sĩ sẽ chụp X-quang để có thể xác định vị trí của viên sỏi. Một số trường hợp khác không thể nhìn rõ viên sỏi qua phim chụp, chúng tôi sẽ kiểm tra thận có sưng hay không. Nếu phát hiện thận bị sưng, chúng tôi tiếp tục áp dụng phương pháp chụp CT.

Việc phát hiện được vị trí chính xác của viên sỏi sẽ giúp rất nhiều cho điều trị sau này. Đặc biệt, chúng tôi có thể thực hiện các thủ thuật không cần áp dụng phẫu thuật mổ mở với người bệnh.

Đau lưng bên trái là một trong những dấu hiệu của sỏi thận.
Đau lưng bên trái là một trong những dấu hiệu của sỏi thận.

Cụ thể, thủ thuật không áp dụng phẫu thuật mổ mở đó như thế nào?

– Các bác sĩ sẽ dùng một camera siêu nhỏ đi thẳng thông qua đường dẫn tiểu. Từ đó, camera sẽ  tới được vị trí của những viên sỏi đã được phát hiện bởi các xét nhiệm chụp chiếu từ trước đó.

Khi thiết bị chạm đến vị trí của viên sỏi, chúng tôi sử dụng tia lade có cường độ cao để phá vỡ hòn sỏi thành những mảnh vỡ nhỏ có kích thước khoảng 5-8 mm, sau đó sẽ dùng dụng cụ để gắp các mảnh ra theo đường dẫn nước tiểu. Các mảnh vụn nhỏ vỡ ra của viên sỏi sẽ được đưa ra thông qua quá trình bài tiết.

Do bệnh nhân sẽ được gây mê toàn bộ trong thời gian thao tác này nên sẽ không phải chịu bất kỳ đau đớn cũng như biến chứng nào sau đó.

Việc sử dụng biện pháp gây mê toàn bộ sẽ gây ảnh hưởng phụ nào tới sức khỏe của bệnh nhân sau này không?

– Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào kích thước to hay bé của viên sỏi, kích thước càng lớn thì thời gian thực hiện càng dài. Trung bình một ca điều trị như vậy sẽ mất khoảng 1 tiếng. Do thời gian thực hiện ngắn, chúng tôi cũng sử dụng loại thuốc hiện đại nên sẽ không có biến chứng hay gây ảnh hưởng từ việc gây mê. Thậm chí, bệnh nhân sẽ không cảm thấy buồn nôn, chóng mặt sau khi tỉnh dậy.

Nếu bệnh nhân nhập viện sớm và thực hiện thủ thuật điều trị vào hôm sau, chỉ một ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã khỏe mạnh và có thể xuất viện.

Xem thêm:

Bác sĩ S.A. Balan là chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện Pantai, Malaysia, nơi áp dụng phương pháp tiên tiến nhất về điều trị sỏi thận.
Bác sĩ S.A. Balan là chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện Pantai, Malaysia, nơi áp dụng phương pháp tiên tiến nhất về điều trị sỏi thận.

Tỉ lệ thành công của thủ thuật này là bao nhiêu?

– Nếu viên sỏi nằm ở vị trí bên trong thận và chúng ta sử dụng phương pháp nội tiết niệu thì tỉ lệ thành công sẽ vào khoảng 99%. Nếu sỏi ở trong niệu quản – ống nhỏ dẫn từ thận đến bàng quang – hoặc ở bàng quang thì tỉ lệ thành công sẽ là 100%.

Chúng tôi sẽ không tiếp cận viên sỏi từ bên ngoài mà sẽ tiếp cận trực tiếp từ bên trong cơ thể. Trong trường hợp này, camera sẽ theo đường dẫn tiểu, không phải thực hiện bất kỳ loại hình phẫu thuật nào đối với người bệnh. Phương pháp này được áp dụng đối với mọi lứa tuổi và giới tính.

Theo ông, làm thế nào để phòng chống căn bệnh này?

Cách đơn giản là uống thật nhiều nước. Ngoài ra bạn cần thay đổi khẩu phần ăn, giảm bớt muối trong các bữa ăn. Ăn nhiều trái cây, rau xanh. Hạn chế ăn thực phẩm giàu oxalat và protein. Sử dụng các bài thuốc nam để phòng và chữa bệnh. Ngoài ra cũng nên sử dụng các loại thuốc trị sỏi thận được bào chế từ thuốc nam để phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, cần phải tỉnh táo để lựa chọn được sản phẩm thuốc chữa sỏi thận đạt chuẩn chất lượng. Cần quan tâm tới bản thân nhiều hơn, khi thấy đau lưng, rất có thể là do sỏi thận gây đau lưng trái, cần tới bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra cho thật chính xác.

Xem ngay: các dấu hiệu bệnh sỏi thận

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277