Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y > Trường hợp nào thì uống thuốc tan sỏi thận

Trường hợp nào thì uống thuốc tan sỏi thận

Trường hợp nào thì uống thuốc tan sỏi thận
5 (100%) 1 vote

Ở nước ta, căn bệnh sỏi thận tiết niệu là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm tỉ lệ khá lớn từ 5- 10% dân số, chiếm 30% bệnh lý thận tiết niệu. Trong nhiều ca phẫu thuật lấy sỏi hàng năm có rất nhiều trường hợp có thể chữa khỏi bằng thuốc mà không cần can thiệp phẫu thuật nếu bệnh nhân có cách điều trị đúng đắn.

1. Những trường hợp cần điều trị bằng phẫu thuật

Áp dụng với sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng như: đau quằn quại, ứ đọng nước ở thận, giãn thận nặng, thận nhiễm mủ, suy thận,… thì việc phẫu thuật là hết sức cần thiết. Hiện nay, ngoài phương pháp mổ mở, còn có nhiều cách khác như: lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi,…giúp hạn chế những yếu điểm khi phẫu thuật, tuy nhiên bệnh nhân vẫn lo sợ và không muốn điều trị bằng phương pháp này bởi vì phẫu thuật thường gây đau đớn kéo dài, tốn nhiều chi phí, tốn thời gian nằm viện, hay tái đi tái lại nhiều lần.

Cấu tạo sỏi thận
Cấu tạo sỏi thận

2. Những trường hợp có thể dùng thuốc làm tan sỏi thận

Phẫu thuật là cách chữa trị bất đắc dĩ phải sử dùng, còn hầu hết bệnh nhân đều mong muốn có thể điều trị khỏi bệnh bằng thuốc – thuốc làm tan sỏi thận.

Việc điều trị bằng thuốc làm tan sỏi thận, sẽ có tác dụng với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng. Khi đó, việc dùng các thuốc làm tan sỏi thận sẽ thích hợp hơn cả bởi tính an toàn, tiện dụng, ít tốn kém chi phí và phù hợp với những người thể trạng yếu, người già.

3. Trị sỏi thận đúng cách không cần phẫu thuật

Nếu không muốn phẫu thuật thì việc phát hiện và điều trị sớm sỏi thận là hết sức quan trọng, tránh để sỏi phát triển to và gây ra biến chứng.Các phương thuốc điều trị sỏi thận để có hiệu quả tốt nhất thì phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có tác dụng làm mòn sỏi nhanh

+ Có tác dụng co giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng ra ngoài mà không gây ứ, đọng, tắc, không gây đau

+ Có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng khuẩn để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra

+ Có tác dụng giảm nhẹ cơn đau

Đặc biệt, có chức năng kiểm soát tốt nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho trong nước tiếu, ngăn cản hình thành thêm các viên sỏi mới, từ đó phòng chống tái phát bệnh hiệu quả. Ngoài ra người bệnh cần phối hợp chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp trong lúc đang sử dụng thuốc và kể cả sau khi bệnh nhân đã hết sỏi.

Đối với các tác dụng trên thì các thuốc chữa sỏi thận từ đông y có ưu điểm vượt trội hơn so với các thuốc tây y cả về hiệu quả điều trị lẫn tính an toàn, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ có hại cho cơ thể người bệnh. Phát hiện và điều trị sớm, chọn thuốc trị sỏi thận phù hợp là những điều kiện có ý nghĩa quan trọng quyết định tới việc điều trị, giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh, hạn chế đến bệnh viện phẫu thuật và phòng tái phát hiệu quả.

Sỏi thận là căn bệnh ngày càng nhiều người mắc phải, nguyên nhân thì có rất nhiều, tuy nhiên chủ yếu là do các thói quen không tốt từ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt. Vì thế để phòng tránh, ngăn ngừa bệnh tái phát, mỗi người trong chúng ta hãy thay đổi các thói quen xấu, rèn luyện các thói quen từ ngay bây giờ.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77