Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI TIẾT NIỆU > Cách điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả

Cách điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả

Cách điều trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận, sỏi niệu quản và sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo là các loại sỏi nằm trên đường tiết niệu, nguyên nhân gây ra thường là do sỏi từ bên trên đi xuống. Bệnh thường xảy ra ở những người lớn tuổi, thường ít xảy ra đối với trẻ em và thường có tiền sử bệnh lâu dài kéo dài qua nhiều năm.

Bệnh sỏi đường tiết niệu hay xảy ra ở thận đầu tiên, tiếp theo đó là sỏi niệu quản, sỏi bàng quang thường sẽ ít gặp hơn còn trường hợp sỏi kẹt ở niệu đạo chỉ xảy ra ở nam giới. Vì đường niệu đạo của nam giới dài, sỏi khó có thể thoát ra ngoài theo dòng nước tiểu thông thường.

Bạn nên xem:

Dấu hiệu bệnh sỏi thận

Cách làm giảm đau sỏi thận tại nhà

 

SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU
SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Điều trị sỏi đường tiết niệu:

Sử dụng thuốc có tác dụng bào mòn, tan sỏi, tống sỏi:

Các thuốc trong nhóm này sẽ có tác dụng làm giảm sự kết dính các tinh thể. Thuốc phát huy hiệu quả đối với những trường hợp sỏi kích thước nhỏ, bề mặt sỏi nhẵn mịn và ở vị trí thấp. Gồm có:

 • Kim tiền thảo với thành phần có desmodium styracifolium có khả năng giảm kết dính, tiêu viêm và giảm đau. Đây là vị dược liệu đã được sử dụng lâu đời ở Trung Quốc và Việt Nam, rất thịnh hành trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Các công ty dược phẩm đã áp dụng các kỹ thuật bào chế hiện đại để bào chế, sản xuất kim tiền thảo đơn thuần thành dạng viên bao đường hoặc viên bao phim tiện lợi. Phụ nữ có thai, đang nuôi con bú và trẻ em thì không nên dùng kim tiền thảo. Ngoài kim tiền thảo, các vị lương y còn bổ sung thêm râu ngô, bông mã đề và rễ cỏ tranh làm thang thuốc cho người bệnh sỏi đường tiết niệu, sỏi thận uống hàng ngày.
 • Thuốc có thành phần bao gồm: cao hạt chuối hột, cao hạt lười ươi, cao rau om, cao rau mèo. Hoặc pinene, anethol, borneol, camphene cineol, fenchone, dầu ôliu. Thuốc có vai trò thải trừ sỏi, giúp giảm viêm, tăng lưu lượng máu qua thận và khiến tăng thể tích nước tiểu, giúp giảm đau, giảm co thắt đường niệu hiệu quả. Vì vậy thuốc có tác dụng thuận lợi cho quá trình đào thải sỏi cũng như việc ngăn ngừa sỏi tái phát.
 • Dung dịch hemiacidrin có chứa magiê hydroxycarbonat, axít anhydrous D gluconic, axít citrat magiê, axít citric và canxi carbonat được đưa một cách trực tiếp vào niệu quản và thận, tiếp xúc với sỏi qua ống thông niệu quản hoặc qua da để giúp hòa tan sỏi. Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có kinh nghiệm về thuốc cũng như phương pháp điều trị này.

Thuốc có tác dụng hạn chế tạo thành sỏi:

 • Thuốc lợi tiểu nhóm thiazid: có tác dụng gây tăng đào thải canxi niệu. Tuy nhiên thuốc có thể gây mất nước, tụt huyết áp cho người bệnh.
 • Dung dịch kiềm natribicarbonat: Cách dùng: Pha 5g muối bicarbonat với 500ml nước đun sôi để nguội, dùng để uống trong ngày có khả năng phòng sỏi urat trong bệnh gút.
 • Orthophosphat giúp đào thải pyrophosphat ra nước tiểu có vai trò ức chế kết dính phosphat canxi tạo sỏi.
 • Kali citrat có tác dụng trong việc phòng ngừa sỏi axít uric, sỏi cystine.

Thuốc chống co thắt, giảm đau:

Trong sỏi tiết niệu thường hay có các triệu chứng đau do co thắt niệu quản và do tắc nghẽn. Tùy theo mức độ đau ít hay nhiều, có thể chọn một trong các thuốc sau để điều trị sỏi đường tiết niệu:

 • Papaverin: hiện nay ít dùng.
 • Alverin citrat (spasmaverin). Không được phép dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Spasfon (viên 80mg, dạng ống 40mg).
 • Drotaverin (viên 40mg, dạng ống 40mg).
 • Buscopan (viên 10mg, dạng ống 20mg).

Thuốc kháng sinh sử dụng khi có biến chứng bội nhiễm:

Trong điều trị sỏi đường tiết niệu tái phát, sỏi to san hô có bội nhiễm, để điều trị các thầy thuốc thường chọn một trong các nhóm thuốc sau dựa vào thể trạng của người bệnh và kinh nghiệm của thầy thuốc:

 • Nhóm cephalosporin thế hệ 2, thế hệ 3 và thế hệ 4.
 • Nhóm quinolon dưới dạng viên hoặc dạng ống: ciprofloxacin, levofloxacin, norfloxacin và ofloxacin.
 • Rất thận trọng khi chỉ định dùng nhóm aminoglycosides vì chúng gây độc thận.

Việc điều trị sỏi đường tiết niệu nội khoa cần được tiến hành sớm và kịp thời một cách hiệu quả và theo dõi định kỳ tốt để tránh bệnh chuyển đến suy thận mạn vô cùng nguy hại.

Sỏi đường tiết niệu bao gồm nhiều loại, trong đó sỏi thận chiếm tỉ lệ lớn nhất. Sỏi thận có khả năng hình thành cao hơn các loại sỏi tiết niệu còn lại, đồng thời cũng đa dạng hơn. Người bệnh nên chủ động phòng tránh sỏi thận bằng cách uống thuốc trị sỏi thận, nên sử dụng thuốc chữa sỏi thận có nguồn gốc, uy tín rõ ràng, đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là giải pháp giúp bạn điều trị sỏi tiết niệu một cách triệt để. (Xem ngay: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc sỏi tiết niệu). Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Xem: 9 Bài thuốc dân gian điều trị sỏi thận nhanh và hiệu quả

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh hoặc bạn cũng có thể tham khảo thuốc chữa bệnh sỏi thận 100% tự nhiên, không tác dụng phụ của chúng tôi: xem tại đây

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277