Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI TIẾT NIỆU > Bài thuốc hay chữa sỏi tiết niệu hiệu quả

Bài thuốc hay chữa sỏi tiết niệu hiệu quả

Bài thuốc hay chữa sỏi tiết niệu hiệu quả
4 (80%) 2 votes

Theo lương y Vũ Quốc Trung, chế độ ăn uống, tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu và điều kiện nơi sinh sống ở vùng nhiệt đới, vùng khô… là những nhân tố có thể gây ra sỏi đường niệu, sỏi thận. Sỏi có thể hiện diện ở thận (sỏi thận), bàng quang, niệu quản, hoặc ở niệu đạo. Sỏi đường tiết niệu, trong đó có sỏi thận, thường gây ra các cơn đau, gây đau đột ngột và đau quặn từng cơn ở vùng thận, đau lan xuống dưới bộ phận sinh dục, bệnh nhân sẽ đi tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu gắt.

Y học cổ truyền gọi sỏi đường tiết niệu là thạch lâm, sa lâm…, và quan điểm cho rằng bệnh này xảy ra chủ yếu là do nguyên nhân chứng thấp nhiệt ở hạ tiêu (hạ tiêu là vùng từ rốn đến bàng quang), khiến cho nước tiểu bị ứ đọng lại tại đây tạo thành sỏi. Nếu sỏi kích thước nhỏ gọi là sa lâm, sỏi kích thước to gọi là thạch lâm. Y học cổ truyền phân chia sỏi tiết niệu làm nhiều thể dạng khác nhau như: thấp nhiệt, can uất khí trệ và thận âm hư suy; đồng thời còn tùy thể mà có những phương pháp, bài thuốc chữa sỏi khác nhau. Bên cạnh đó, các kinh nghiệm dân gian cũng có rất nhiều bài thuốc chữa sỏi hay về bệnh sỏi niệu đạo, trong đó có sỏi thận.

Chuối hạt, râu bắp... là thành phần giúp giải nhiệt rất tốt
Chuối hạt, râu bắp… là thành phần giúp giải nhiệt rất tốt

Chữa sỏi ở bàng quang:

  • Dùng râu ngô 60 gram, lá bầu: 30 gram. Râu ngô rửa sạch, lá bầu đem rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho cả hai vào nồi, đổ vào đó 400 ml nước, nấu đến khi sôi, tiếp tục nấu đến khi nước trong nồi còn lại chừng khoảng 250 ml thì tắt lửa. Chia thành vài lần, uống nước nấu râu ngô với lá bầu này hết trong một ngày. Uống một đợt liên tục từ 15 đến 20 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
  • Dùng vỏ quả bí xanh 40 gram, ô mai lấy 12 quả. Vỏ bí xanh đem rửa sạch, rồi cắt nhỏ, sau đó cùng ô mai cho vào nồi nấu lấy nước để uống. Cách nấu và cách dùng giống như cách làm bài thuốc râu ngô và lá bầu bên trên, và cũng uống liên tục từ 15 đến 20 ngày.

Chữa sỏi niệu quản, niệu đạo:

  • Dùng kim tiền thảo 80 gram, phục linh 30 gram. Cách làm: cho cả kim tiền thảo và phục linh vào nồi cùng với 400 ml nước, đem nấu đến sôi, nấu đến khi còn lại khoảng chừng 250 ml nước thì ngừng đun. Chia thành vài lần uống hết trong ngày. Dùng kiên trì liên tục từ 10 đến 15 ngày.
  • Dùng lá cối xay, mã đề (mỗi loại 10 gram), kim tiền thảo 15 gram. Cho các vị thuốc lá cối xay, mã đề này vào nồi cùng với 400 ml nước, sau đó đem nấu sôi, đến khi còn lại khoảng chừng 250 ml nước, nên chia uống hết trong ngày. Dùng liên tục từ 15 –đến 20 ngày.

Với riêng trường hợp sỏi thận, dân gian ta còn có bài thuốc chữa sỏi thận rất đơn giản bằng cách lấy quả chuối hạt chín, lấy hạt chuối đó đem phơi khô rồi tán mịn thành bột để sắc lấy nước uống. Cũng có trường hợp có người dùng quả chuối hạt còn xanh (tuy còn xanh nhưng đã già, gần chín tới) để nguyên vỏ và đem cắt thành lát mỏng và đem phơi khô,  sau đó nấu nước uống thay nước trà trong ngày, có tác dụng thay thế được các loại thuốc chữa sỏi thận rất hiệu quả mà không hề tốn kém.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các thuốc trị sỏi thận được chiết xuất, điều chế hoàn toàn từ các vị thuốc nam, công thức giống như các bài thuốc trị sỏi thận từ dân gian,  thành các dạng viên rất dễ sử dụng, không tốn thời gian mà còn rất tiện dụng, đảm bảo các tiêu chuẩn, giá thành cũng rất hợp lý.

Xem thêm: 9 Bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả tại nhà

Theo suckhoedoisong

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77