Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y > Phương pháp điều trị sỏi thận cỡ lớn hiệu quả

Phương pháp điều trị sỏi thận cỡ lớn hiệu quả

Phương pháp điều trị sỏi thận cỡ lớn hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm từ 10 đến 15% dân số. Bệnh sỏi thận nếu như được phát hiện sớm và được chọn đúng phương pháp điều trị sỏi thận thì sẽ không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chức năng của thận. Nhưng với những viên sỏi có kích thước lớn hoặc đã xuất hiện biến chứng thì thường phải áp dụng các biện pháp điều trị như thế nào?

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số phương pháp điều trị sỏi thận, đó là: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi… và nhiều phương pháp điều trị sỏi thận khác nữa.

Tham khảo thêm:

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng
Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng

1. Tán sỏi thận ngoài cơ thể:

Máy tán sỏi sẽ phát ra tia laser hoặc các sóng xung kích, chúng sẽ phá bề mặt sỏi, đập vụn các viên sỏi ra rồi đào thải chúng ra ngoài theo đường nước tiểu. Người bệnh sẽ hầu như không có cảm giác đau đớn gì. Phương pháp điều trị sỏi thận là tán sỏi thận ngoài cơ thể này thường áp dụng đối với bệnh nhân có sỏi kích thước khoảng dưới 3cm.

2. Tán sỏi thận nội soi ngược dòng:

Phương pháp này các bác sĩ sẽ dùng một ống soi niệu quản đi từ niệu đạo đi lên phía bàng quang và lên phía niệu quản để tiếp cận trực tiếp các viên sỏi, sau đó dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc nguồn năng lượng từ khí nén để phá vụn các viên sỏi, bơm rửa lấy hết chúng ra.

Bác sĩ sẽ tán sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với bệnh nhân là nam giới, còn đối với bệnh nhân là nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4. Tán sỏi bằng laser là phương pháp đang được thực hiện ở nhiều nước phát triển trên thế giới, hiệu quả được đánh giá là tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có khả năng tán được mọi loại sỏi, với kích thước nhỏ hơn 2cm, nếu có polyp bao quanh sỏi vẫn có thể dùng laser để đốt polyp và sau đó tán sỏi như thông thường.

3. Lấy sỏi thận qua da:

Lấy sỏi thận qua da là phương pháp tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi có đường kính 10mm – 15mm vào thận để tiếp cận sỏi. Sau đó phá vỡ sỏi bằng tia laser hoặc bằng khí nén hoặc siêu âm để phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài cơ thể. Phương pháp này chỉ định cho trường hợp sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng và sỏi nhóm đài dưới,…

4. Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận:

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận chỉ định cho những trường hợp sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, những viên sỏi lớn và mật độ chắc.

5. Phẫu thuật mổ mở lấy sỏi:

Hiện nay phương pháp mổ mở lấy sỏi có chỉ định ít hơn do phương pháp này gây ra nhiều tai biến, đồng thời thời gian hồi phục cũng khá lâu. Thường chỉ được chỉ định cho những trường hợp sỏi thận, niệu quản kích thước lớn hoặc chức năng thận kém.

6. Phẫu thuật sỏi thận bằng robot:

Thường thì việc phẫu thuật sỏi thận bằng robot chỉ được thực hiện ở những nước phát triển, và phương pháp này được chỉ định cho những sỏi thận lớn, giúp rút ngắn thời gian nằm viện, tuy nhiên chi phí là rất cao. Phương pháp điều trị sỏi thận này ở nước ta không được phổ biến.

Ngoài ra để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả, các bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe theo định kì, nhằm phát hiện bệnh sớm hoặc theo dõi được tiến trình của bệnh. Nên có lối sống và việc ăn uống đảm bảo khoa học, hợp lý, uống thuốc chữa sỏi thận theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trị sỏi thận chiết xuất từ thiên nhiên để giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh, nói không với sỏi thận. Duy trì việc uống từ 2,5-3lit nước mỗi ngày, sao cho lượng nước tiểu phải đạt 2,5 lít. Ăn uống cần chú ý ăn nhạt, tránh ăn nhiều muối và các thực phẩm chứa nhiều protein,… Bổ sung ăn nhiều rau xanh, trái cây, tập thói quen không nhịn tiểu, không ngồi quá lâu để làm việc, hoặc hạn chế việc đổ mồ hôi quá nhiều cũng góp phần giảm thiểu sự hình thành của sỏi thận.

Trả lời

Top