Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Những loại thuốc có nguy cơ gây độc cho thận

Những loại thuốc có nguy cơ gây độc cho thận

Những loại thuốc có nguy cơ gây độc cho thận
4 (80%) 1 vote

Một số loại thuốc có khả năng gây độc trực tiếp trên thận bằng cách gây viêm hoặc là phá huỷ các cấu trúc giải phẫu của thận hoặc có thể gây độc gián tiếp bằng cách làm thay đổi lưu lượng máu tới thận hoặc có thể sẽ tạo ra các chất độc nội sinh đối với thận rất không tốt.

Nhiễm độc thận do một số loại thuốc này xảy ra một cách khá phổ biến trên lâm sàng, và đây là nguyên nhân của khoảng 20% các trường hợp mắc suy thận cấp phải cho bệnh nhân nhập viện theo số liệu nghiên cứu của ngành y tế. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được đánh giá là có thể gây độc cho thận, trong đó thường gặp nhất là các loại kháng sinh, các loại thuốc đông dược, thuốc cản quang, thuốc gây ức chế men chuyển và đặc biệt chú ý là các nhóm thuốc có tác dụng chống viêm giảm đau. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc thông thường, bán không cần đơn của bác sĩ, dùng để điều trị các bệnh như viêm, đau đều có khả năng gây độc cho thận.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Hoa quả tự nhiên chưa axit sẽ gây sỏi thận

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số loại thuốc ví dụ như thuốc gây ngủ, thuốc hạ sốt cũng có thể gây ra những tác động nguy hiểm chết người do suy thận nếu như bị sử dụng quá liều…

Các loại thuốc gây độc cho thận

Thuốc hạ sốt paracetamol

Đầu tiên phải kể đến thuốc hạ sốt paracetamol, nó còn có tên khác là acetaminophen có trong rất nhiều loại thuốc khác nhau, chúng thường được người dân tự ý mua uống khi bị cảm sốt, đau đầu. Vì sự thiếu hiểu biết nên nhiều người đã vô tình uống cùng lúc từ hai đến ba loại thuốc mà thành phần đều có hoạt chất paracetamol hoặc tự ý uống tăng liều khi thấy chưa hạ sốt sẽ dẫn đến sự quá liều và ngộ độc thuốc vô cùng nguy hiểm. Ngoài paracetamol, các loại thuốc chống viêm giảm đau khác cũng gây độc cho thận chiếm tỉ lệ không hề nhỏ trong các trường hợp tai biến do dùng thuốc gây ra. Các loại thuốc giúp hạ sốt giảm đau điển hình như aspirin và ibuprofen đơn chất hoặc kết hợp với caffein, codein thường được dùng cho người mắc các chứng đau mạn tính như đau lưng, đau khớp, đau đầu. Những người trên 50 tuổi, sau một thời gian dài sử dụng một cách lạm dụng các loại thuốc này thường sẽ mắc các bệnh về thận, thậm chí là biến chứng suy thận rất nguy hiểm.

Các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid

Một số tài liệu viết tắt loại thuốc này là nhóm thuốc NSAID điển hình như indomethacin, meloxicam, diclofenac… đều gây tác dụng phụ trên thận như gây suy thận cấp, hội chứng thận hư, làm tăng huyết áp, tăng kali máu, gây viêm thận kẽ hoặc gây bệnh thận mạn tính.

Nhóm ức chế chọn lọc men cyclooxygenase-2

(COX-2) – cyclooxygenase-2 như celecoxib, rofecoxib, nimesulid…mang nguy cơ rất cao đối với thận. Sự nhiễm độc thận do các thuốc này gây ra có thể xảy ra cấp tính ngay sau khi dùng thuốc hoặc mạn tính sau một thời gian dùng thuốc kéo dài hoặc sự lạm dụng thuốc.

Nhóm kháng sinh

Nhóm thuốc kháng sinh – thuốc gây độc cho thận có khá nhiều loại. Một số thuốc kháng sinh rất độc với thận hiện nay ít được phép dùng như neomycin thường chỉ được dùng dưới dạng phối hợp trong các dung dịch hoặc thuốc mỡ (nhỏ mắt, dùng ngoài). Streptomycin là thuốc gây độc cho thận và chỉ được dùng trong phác đồ điều trị lao ngắn ngày với liều lượng và  thời gian xác định. Thuốc kháng sinh hiện nay hay được dùng là gentamycin có tới 70% được bài tiết qua thận dưới dạng nguyên chất. Chúng được tích lũy lại ở thận và có thể gây ra ngộ độc thận. Nguy cơ ngộ độc cho thận thường xảy ra nhiều hơn ở những người huyết áp thấp hoặc người mắc bệnh về gan hoặc ở nữ giới.

Nhóm kháng sinh cephalosporin thế hệ 1 nổi bật như cephalexin, cefalothin, cephazolin, cephadroxil… cũng là thuốc gây độc cho thận khi chúng được bài tiết qua đường thận dưới dạng không đổi. Cephalexin là thuốc kháng sinh dạng uống, dễ dùng nên thường bị lạm dụng rất nhiều và do đó nó cũng mang lại nguy cơ cao gây độc cho thận.

Các sulfamid kết tủa trong ống thận sẽ gây tắc thận, nhất là khi chúng được dùng liều cao và người bệnh uống ít nước. Vì vậy, khi sử dụng thuốc như biseptol, cotrimoxazol cần uống nhiều nước để nước giúp hòa tan nhanh thuốc và loại trừ dễ dàng hơn, tránh gây ra kết tủa, nguy cơ gây sỏi thận.

Hầu hết các dạng thuốc uống và thuốc tiêm sau khi đi vào cơ thể nếu có được thải trừ qua thận dưới dạng biến đổi hay dạng nguyên chất, ở liều bình thường và với người có chức năng thận bình thường cũng đã phải đối mặt với nguy cơ gây nhiễm độc cho thận. Nguy cơ này càng bị tăng cao lên ở những người mà khả năng thanh lọc của thận đã bị suy giảm. Do đó khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải làm các xét nghiệm đo độ thanh thải creatinin để lựa chọn và điều chỉnh liều một cách thích hợp.

Vì thế, với những người mắc bệnh sỏi thận nên sử dụng các loại thuốc để điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát bằng các loại thuốc chữa trị tán sỏi thận có thành phần từ tự nhiên, vừa hiệu quả lâu dài, lại an toàn, không tốn kém chi phí và đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ hết sức nguy hiểm. Thuốc chữa sỏi thận cũng cần lựa loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng được bộ y tế chứng nhận.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77