Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Uống không đủ nước dễ dẫn đến sỏi thận

Uống không đủ nước dễ dẫn đến sỏi thận

Uống không đủ nước dễ dẫn đến sỏi thận
4 (80%) 1 vote

Tỷ lệ số người đang có một vài viên sỏi đâu đó có thể ở trong đường tiết niệu, từ bể thận xuống đến bàng quang, ở Việt Nam hiện nay cao hơn rất nhiều nếu so với các nước khác.

Nếu liệt kê các nguyên nhân gây ra sỏi thận thì khá nhiều, trong đó nguyên nhân chính là uống không đủ nước.

Nếu thống kê nguyên nhân thì khá nhiều, trong đó đầu bảng là uống không đủ nước.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Hủ tiếu khô có chứa chất gây bệnh sỏi thận không

Không phải tự nhiên mà mắc bệnh sỏi thận

Điều đáng nói ở đây là số bệnh nhân còn trẻ, số phụ nữ – là nhóm đối tượng trước đây thuộc nhóm ít bệnh, đang gia tăng rất nhanh, nếu so với số liệu thống kê của thập niên trước đây! Đáng báo động là tỷ lệ biến chứng do sỏi thận, điển hình là cơn đau sỏi thận khiến cho bệnh nhân phải kêu xe cấp cứu ngày càng tăng vọt.

Đáng tiếc vì với phương tiện kỹ thuật tân tiến hiện nay việc phát hiện sỏi thận là chuyện không khó khăn gì, thêm một điểm nghịch lý nữa là số lượng người có sỏi trong đường tiết niệu lại là cư dân ở các thành phố lớn, các khu đô thị, những đối tượng đủ ăn đủ mặc, đầy đủ điều kiện để chăm lo tới sức khỏe. Điều này liệu có vô lý không?

Nếu tưởng đây là họa trên trời rơi xuống thì bạn hoàn toàn sai. Tạp chất có trong dòng nước tiểu muốn kết tủa được cần một số điều kiện thuận lợi nhất định, ví dụ như: Lượng nước tiểu quá ít khiến cho thành phần nước tiếu quá đậm đặc; thời gian nước tiểu lưu lại trong dòng tiết niệu quá dài; hàm lượng tạp chất trong nước tiểu quá cao, trong số đó là các chất là tác nhân tạo sỏi thận như canxi, oxalate, urat…; pH nước tiểu giảm vì chưa nhiều chất như acid uric, acid lactic…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điểm mặt các nguyên nhân gây sỏi thận:

Đúng là không lửa khó có khói, họa không phải từ trên trời rơi xuống. Phần lớn nạn nhân có chung vài điểm tương đồng. Trong đó điểm đầu tiên gây chú ý nhất là việc uống thiếu nước gây sỏi thận, không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong ngày, nhất là khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều, sau khi hoạt động thể dục thể thao hoặc sau khi xông hơi.

 • Nín tiểu dù mắc tiểu khiến tạp chất trong nước tiểu có thừa cơ hội quện vào nhau thành viên sỏi.
 • Quá mạnh miệng với rượu bia, thịt mỡ nên nước tiếu bị “acid hóa” do sự hiện diện của các phế phẩm có tính acid, trong số đó điển hình là acid uric, chất sinh bệnh gout (gút).
 • Quá vui miệng với các loại rau chứa nhiều oxalate như rau dền, rau muống, bạc hà…
 • Không quen dùng trà dược thảo có công năng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, râu bắp, atisô… để gia tăng tiến độ đào thải acid uric qua đường tiểu, thay vì khoán trắng cho trái thận đa đoan trăm bề.
 • Ít khi ăn chay. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu, chất đạm lecithin trong đậu nành có khả năng phá vỡ cấu trúc của sỏi để viên sỏi thành sạn cát rồi theo dòng nước tiểu trở về với thiên nhiên.

Không chỉ người đã mang sỏi thận, ngay cả đối tượng có cơ tạng dễ bị sỏi thận cũng nên có chế độ dinh dưỡng ít nhiều theo kiểu “ăn chay” với đậu hũ, sữa đậu nành không đường… Không cần mỗi ngày nhưng nếu được từng đợt nhiều ngày trong tháng càng hay.

 • Lạm dụng thuốc sủi bọt như thuốc đa sinh tố, thuốc cảm… mà không ngờ phụ gia của thuốc là đòn bẩy cho phản ứng kết tủa trên đường tiết niệu
 • Lạm dụng thuốc canxi vì sợ loãng xương nhưng chưa hiểu là chất vôi khi thừa phải được đào thải qua đường tiết niệu và kết tủa khi có mặt quá nhiều, quá lâu trong dòng nước tiểu.
 • Ăn quá ngọt, đặc biệt ở nam giới, vào buỗi tối, khiến chức năng bài tiết của trái thận bị xáo trộn.

Khi đã hiểu về nguyên nhân, có thể tìm được các giải pháp “hóa giải”, trong đó có 2 cách nổi bật: Một là uống nước thường xuyên. Thận cũng như cá, thận mà thiếu nước còn gì là thận. Không cho thận đủ nước tất nhiên phải trả giá bằng sỏi thận.

Hai là nếu phải thay đổi được một số tật xấu trong chế độ dinh dưỡng, trong nếp sinh hoạt, chẳng hạn nếu uống bia nhiều hơn uống nước, ăn thịt nhiều hơn dùng rau, thì thầy thuốc có giỏi như Hoa Đà cũng đành bó tay!

Viên sỏi một khi đã thành hình dễ gì chịu giậm chân tại chỗ cho vui lòng gia chủ! Sỏi sớm muộn cũng tăng dần kích thước khiến trái thận khó tránh bị thương tổn vì ứ nước, vì viêm tấy, hay vì xuất huyết do trầy xước đâu đó trên đường dẫn tiểu. Cách điều trị sỏi thận tốt nhất là làm sao để trong đường tiết niệu đừng có sỏi.

Ngoài uống thiếu nước gây sỏi thận, còn là do các nguyên nhân sau đây:

 • Nhịn tiểu dù mắc tiểu khiến cho tạp chất trong nước tiểu có thừa cơ hội kết tinh với nhau thành viên sỏi.
 • Quá lạm dụng với rượu bia, thịt mỡ nên nước tiếu bị “acid hóa” do sự hiện diện của các phế phẩm có tính acid, trong số đó nổi bật là acid uric, chất gây bệnh gout (gút).
 • Ăn nhiều các loại rau chứa nhiều oxalate như rau dền, rau muống, bạc hà, các loại trà đặc, socola, ngũ cốc,…
 • Không biết tạo điều kiện cho thận làm việc nhẹ nhàng hơn, ví dụ như dùng trà dược thảo có vai trò lợi tiểu nhẹ, ví dụ như râu mèo, râu bắp, atisô… giúp gia tăng tiến độ đào thải acid uric qua đường tiểu, thay vì để cho thận tự mình gánh chịu tất cả.
 • Ít khi ăn chay, thay vào đó ăn nhiều thịt, trứng, những món giàu chất đạm, dầu mỡ. Theo kết quả của các công trình nghiên cứu, chất đạm lecithin có trong đậu nành có khả năng phá vỡ cấu trúc của sỏi giúp cho viên sỏi vụn vỡ thành sạn cát rồi theo dòng nước tiểu đào thải ra ngoài cơ thể. Không chỉ người đã mắc sỏi thận, ngay cả những đối tượng có cơ địa dễ bị sỏi thận cũng nên có chế độ dinh dưỡng bổ sung với đậu hũ, sữa đậu nành không đường…
 • Lạm dụng các thuốc sủi bọt như thuốc đa sinh tố, thuốc cảm… mà không hiểu biết rằng các phụ gia của thuốc chính là đòn bẩy cho phản ứng kết tủa trên đường tiết niệu dễ dàng hơn.
 • Lạm dụng thuốc canxi vì lo sợ chứng loãng xương, sử dụng với liều lượng quá mức cho phép khiến cho lượng canxi thừa dễ dàng kết tủa trong đường niệu.  
 • Ăn quá nhiều đồ ngọt, đặc biệt đối với nam giới, vào buổi tối, khiến chức năng bài tiết của thận bị đảo lộn.

Khi đã hiểu về nguyên nhân, trong đó đứng đầu là uống thiếu nước gây sỏi thận, từ đó có thể tìm được các giải pháp “hóa giải”, trong đó có 2 cách nổi bật và quan trọng nhất: Một là uống nước đủ 2-2,5 lít/ngày. Thận cũng như cá, nếu như thiếu nước thì còn gì là thận. Thiếu nước cho cơ thể, cho thận sẽ phải đối mặt với sỏi thận. Phải luôn ghi nhớ rằng: Uống thiếu nước gây sỏi thận.

Hai là phải thay đổi được các tật xấu, những điều chưa hợp lý trong chế độ dinh dưỡng, trong lối  sinh hoạt, ví dụ như ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn nhạt, ít ăn thịt động vật giàu chất đạm, ăn nhiều đậu nành,…

Viên sỏi một khi đã được hình thành thì sớm muộn gì cũng lớn lên, tăng dần kích thước, khiến cho thận khó tránh khỏi những tổn thương do chúng gây ra, như ứ nước, viêm tấy, xuất huyết,… Khi có các biểu hiện mắc sỏi thận cần tới gặp bác sĩ để có phương hướng điều trị kịp thời, uống thuốc chữa trị tán sỏi thận theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277