Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > BỆNH SỎI THẬN VÀ MAGIÊ

BỆNH SỎI THẬN VÀ MAGIÊ

BỆNH SỎI THẬN VÀ MAGIÊ
Đánh giá bài viết

Hỏi: “Tôi bị sỏi thận 2 bên. Gần đây tôi đọc được 2 bài báo có nội dung trái ngược nhau. Một bài viết, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy bài nào đúng? Làm thế nào để tránh tái phát sỏi thận?”.

BỆNH SỎI THẬN VÀ MAGIÊ
Ảnh minh họa

Trả lời:

Hai bài báo đó tuy cùng viết về thận nhưng một bài nói về sỏi thận một bài kia nói về suy thận. Một số thí nghiệm trên súc vật cho thấy việc bổ sung dài ngày magiê và vitamin C có tác dụng dự phòng sỏi thận. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh qua thực tế lâm sàng.

Còn trong bệnh suy thận, cần tránh các yếu tố có thể làm thận tổn thương thêm, trong đó có các thuốc chứa magiê. Việc dùng quá nhiều magiê có thể gây hại cho tim, làm suy hô hấp, nhất là những người đã có sẵn bệnh thận. Trong trường hợp này, bác sĩ phải cho sử dụng thuốc giúp cơ thể bài xuất lượng magiê dư thừa.

Để tránh tái phát sỏi thận, bạn phải uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống một cốc đầy khi ngủ dậy để tạo áp lực tẩy rửa những cặn lắng trong đường tiểu. Khối lượng nước còn lại nên uống rải ra trong ngày. Tránh nhịn đi tiểu và tránh để nhiễm trùng đường tiểu. Sau khi được lấy sỏi, bạn cần biết thành phần cấu tạo sỏi để có kế hoạch chống tái phát. Hiện nay chưa loại thuốc nào có tác dụng thuyết phục trong việc làm tan rã sỏi thận hoặc ngăn bệnh tái phát.

Tác giả: -

Trả lời

Top