Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > Mẹo trị sỏi thận bằng cây bần

Mẹo trị sỏi thận bằng cây bần

Mẹo trị sỏi thận bằng cây bần
4 (80%) 1 vote

Cây bần, ngoài cái tên nghe có vẻ khó nghe ra, nó còn được gọi bằng một cái khá diễm lệ khác, đó là cây thủy liễu. Tương truyền vào năm 1782, Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn – Nguyễn Huệ đánh tan tác ở Thất Kỳ Giang, bị truy đuổi ráo riết, chạy lạc vào cù lao Đất, vùng cửa sông Hàm Luông (Bến Tre), vào nhà bác nông dân trong làng xin bữa cơm lót dạ. Ngặt nỗi đêm khuya, trời mưa gió, tìm đâu ra món ngon cho vị Chúa thất trận, họ đành nấu nồi cơm nóng, lục vét nốt chút mắm sặt, mắm lóc, rồi chạy đi hái vội mấy quả Bần chín tới cùng chút ớt xanh để mời vị khách. Thế rồi 20 năm sau, Chúa đăng quang hoàng đế, sơn hào hải vị không thiếu món gì, nhưng vua vẫn không thể quên được bữa cơm Bần đạm bạc ấy. Rồi vua chợt nghĩ: “Ta đây chính hiệu vua của một nước, mà vua ăn trái Bần thì nhẹ thể quá”, liền ra lệnh từ nay về sau gọi cây Bần là cây Thủy Liễu. Tuy nhiên trong dân gian vẫn dùng cái tên dân dã, quen thuộc là cây Bần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cây bần thường mọc ở ven sông, rạch, ao hồ khu vực miền Tây Nam Bộ. Sở dĩ cây bần được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ vì đất miền Tây quanh năm ngập ngụa với phù sa, các con sóng lớn xô bờ dần làm cho đất bị rã ra, bờ sạt lở. Để giữ đất, giữ bờ, người dân Nam Bộ trồng cây đước, cây bần trải dài dọc theo hai bên bờ sông. Cây bần có rễ chính và có nhiều rễ phụ. Rễ chính là rễ cọc, mọc cắm sâu xuống lòng đất, giữ cho cây bần được vững vàng, chắc chắn. Còn rễ phụ mọc nhô lên khỏi mặt đất, lan ra xung quanh, giữ cho đất khỏi bị sạt lở. Cây bần trổ hoa vào khoảng tháng sáu đến tháng chín âm lịch, hoa thơm, trái bần có vị chua dịu ăn ngon, kích thích vị giác. Phần rễ phụ mọc trên mặt bùn chính là một vị thuốc quý, được người ta dùng để làm thuốc trị sỏi thận rất hiệu quả. Tôi xin chia sẻ câu chuyện của em gái tôi đã vượt qua căn bệnh sỏi thận nhờ rễ cây bần như thế nào để mọi người được rõ hơn về công dụng của rễ cây bần.

Em gái tôi bị sỏi thận 9mm nằm ngay vị trí sát bọng đái, bụng rất đau, có lần đau quá ngất xỉu phải đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy nằm điều trị. Bác sĩ cho biết rất khó mổ nên cho thuốc về nhà uống, tuần sau tới khám lại. Uống thuốc trị sỏi thận hai tuần lễ liền không thấy đỡ, siêu âm thì vẫn vậy. Do tốn kém tiền bạc quá nên gia đình chúng tôi không lên bệnh viện lấy thuốc trị sỏi thận về uống nữa.

Vài tháng sau đó, em gái tôi lại bị ngất một lần nữa nên gia đình tôi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ để chữa trị. Các bác sĩ nói rằng có sỏi thận lớn nằm ngay vị trí thắt bọng đái rất khó phẫu thuật, cũng kê đơn thuốc cho em tôi về nhà uống, nhưng đáng tiếc uống thì vẫn vậy, bệnh sỏi thận của em tôi không đỡ hơn tí nào.

Trên ti vi quảng cáo nhiều loại thuốc trị sỏi thận, nhưng em tôi uống vẫn không trị sỏi thận được chút nào mà còn sưng cả mặt.

Rất may mắn sau đó mẹ tôi được người ta mách dùng rễ cây bần (cây thủy liễu) sao trên lửa, rồi đặt xuống đất đậy lại tới ngày hôm sau đem rửa sạch, nấu nước uống hàng ngày (người ta còn gọi là phương pháp sao thủy thôt). Rễ cây bần như một vị thuốc chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả, giúp em tôi khỏe mạnh, vui vẻ trở lại. Rễ cây bần vừa dễ kiếm, vừa rẻ, cách chế biến thành thuốc uống lại đơn giản vô cùng.

Em gái tôi uống nước rễ cây bần nấu liên tục hai tuần, bụng không còn đau nữa, đi siêu âm lại không còn thấy sỏi thận nữa, cả nhà tôi rất vui mừng.

Bây giờ em gái tôi đã lấy chồng, sinh con và có một gia đình vui vẻ khỏe mạnh, hạnh phúc. Gia đình chúng tôi không thể ngờ được rễ cây bần có thể làm thuốc trị sỏi thận tuyệt vời đến vậy. Vì là thuốc nam nên không gây ra các tác dụng phụ, hi vọng rằng những người mắc sỏi thận có thể biết tới công dụng của loại cây này để có thể chữa khỏi bệnh như em gái tôi.

Chia sẻ của độc giả Ngô Ngọc Nhiên

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277