Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Hủ tiếu khô có chứa chất gây sỏi thận không?

Hủ tiếu khô có chứa chất gây sỏi thận không?

Hủ tiếu khô có chứa chất gây sỏi thận không?
5 (100%) 1 vote

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP. HCM đã lấy 4 mẫu mì căn, mì sợi khô và hủ tiếu khô kinh doanh trên địa bàn TP. HCM để phân tích do nghi ngờ các sản phẩm này có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm có thể gây sỏi thận.

Nghi ngờ chất gây bệnh sỏi thận có trong bột mỳ

Để có được kết quả chính xác, sau đó Chi cục ATVSTP TP. HCM đã trực tiếp đến 4 cơ sở: Phong Ký (địa chỉ phường 8 – quận 6), Đinh Thanh Lẹ (địa chỉ quốc lộ 22 – khu phố 6 – thị trấn Củ Chi – huyện Củ Chi), Phạm Văn Năng (địa chỉ ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) và một hộ kinh doanh ở TP. HCM lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lần hai. Kết quả là hàm lượng axit oxalic – chất gây bệnh sỏi thận được bộ y tế khuyến cáo, trong mì căn là 40,1mg/kg, trong hủ tiếu khô là 14 mg/kg, trong mì sợi khô và sản phẩm còn lại hàm lượng oxalic cũng khá cao.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở Phong Ký cho biết, cơ sở của anh nguyên liệu sản xuất mì sợi khô là bột mỳ, trứng gà, màu thực phẩm, nước tro và phụ gia làm giòn (thay thế hàn the). Mỗi ngày cơ sở Phong Ký sản xuất trên dưới 100kg mì sợi khô, phân phối cho các chợ trong khu vực thành phố. Chủ cơ sở Phong Ký cho rằng mì sợi do cơ sở mình sản xuất có màu vàng nên không thể dùng axit oxalic để làm tăng độ trắng và không sử dụng chất cấm có trong bột mì.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Có Hay Không Việc Uống Trà Đá Bị Sỏi Thận

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bà Trần Thị Hoa, chủ cơ sở sản xuất Đinh Thanh Lẹ, cho biết mì căn của cơ sở bà được sản xuất từ bột mì và muối. Bột mỳ được cơ sở này mua tại Công ty G. trên đường Vĩnh Viễn, quận 10. Sau khi Chi cục ATVSTP TP. HCM thông báo mẫu mì căn của cơ sở Đinh Thanh Lẹ có chứa axit oxalic, chủ cơ sở đã lấy 4 mẫu bột mỳ của Công ty G. gửi đi kiểm định. Kết quả cả 4 mẫu đều chứa axit oxalic với hàm lượng cao, từ 157 đến 198mg/kg.

Axit oxalic – chất gây bệnh sỏi thận nguy hiểm

Axit oxalic là một loại hóa chất bị cấm, không có tên trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng cho thực phẩm. Axit oxalic mạnh gấp hàng ngàn lần so với axit axetic và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của con người. Axit oxalic khi đi vào cơ thể sẽ có thiên hướng kết tủa khi gặp canxi. Nếu tiêu thụ lâu dài thực phẩm có chứa axit oxalic, sự kết tủa này sẽ rất nguy hại cho thận, gây sỏi thận hoặc chúng đọng lại ở các khớp xương, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt chất khoáng, hụt chất dinh dưỡng. Axit oxalic là một chất gây bệnh sỏi thận bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Người mắc các rối loạn liên quan tới thận, thấp khớp, bệnh gút… thì không nên dùng các thực phẩm có chứa các chất gây bệnh sỏi thận – như axit oxalic. Người có tiền căn sỏi thận nếu dùng thức ăn chứa axit oxalic dễ có nguy cơ sỏi thận, gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Những người có tiền căn sỏi thận này nên duy trì uống thuốc chữa trị tán sỏi thận để có thể chữa trị, phòng tránh bệnh sớm nhất.

Nhằm chủ động phát hiện sớm nguy cơ độc hại trong sản phẩm bún, bánh khô trên địa bàn đang được bán tràn lan, Chi cục ATVSTP TP. HCM đã đẩy mạnh hoạt động giám sát, lấy mẫu và kiểm nghiệm chỉ tiêu tinopal, axit oxalic, natri benzoat, natri sulfite tồn lưu trong sản phẩm. Chuyển giao hồ sơ cho Sở Công thương thanh tra, xử lý vi phạm. Qua đó để có các biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng tiêu cực này.

Để phòng tránh bệnh sỏi thận, người tiêu dùng cần tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm, chủ động có biện pháp ngăn ngừa sỏi thận như uống nhiều nước, uống thuốc trị sỏi thận, có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Khi xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sỏi thận, cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh. Càng sớm thì quá trình điều trị bệnh càng đơn giản và đỡ tốn kém chi phí.

 

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77