Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > ĐẬU NÀNH GIÚP NGỪA UNG THƯ – GIẢM SỎI THẬN

ĐẬU NÀNH GIÚP NGỪA UNG THƯ – GIẢM SỎI THẬN

ĐẬU NÀNH GIÚP NGỪA UNG THƯ – GIẢM SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Đậu nành có thành phần dinh dưỡng nhiều đạm hơn thịt, nhiều canxi hơn sữa bò và nhiều lecithin hơn trứng. Ăn đậu nành không những tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư mà còn giúp giảm sỏi thận hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một hạt đậu nành có chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 35 – 40% chất đạm, 15 – 25% glucose, 15 – 20% chất béo với đầy đủ các loại amino axit cần thiết và rất nhiều sinh tố, khoáng chất. Đậu nành có đầy đủ các axit amin cơ bản như isoleucin, leusin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Hơn nữa đậu nành còn được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chúng chứa một lượng đáng kể các amino axit không thay thế rất cần thiết cho cơ thể. Đậu nành còn có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thịt động vật: cứ 100g đậu nành có 411 calo; 34g đạm; 18g béo; 165 mg calcium và 11mg sắt. Trong khi đó, 100g thịt bò loại ngon mới chỉ có 165 calo, 21g đạm; 9g béo; 10mg calcium; 2,7mg sắt.

Tại các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc, 60% lượng đạm tiêu thụ mỗi ngày từ đậu nành cung cấp. Hàm lượng chất đạm chứa trong đậu nành cao hơn nhiều so với lượng chất đạm chứa trong các loại đậu khác.

Vì đậu nành có nhiều đạm chất nên nó đã được coi như “thịt không xương”. Đậu nành rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì ưu điểm ít mỡ và cholesterol. Đặc biệt hơn, trong đậu nành có một chất là isoflavones, tương tự như kích thích tố nữ estrogen. Chất isoflavones này có công thức hoá học cũng gần giống như kích thích tố nữ estrogen. Vì thế, nó được mệnh danh là estrogen thảo mộc (phyto – estrogen), chúng có vai trò cực kì quan trọng với sức khoẻ phụ nữ.

Estrogen là một loại kích thích tố tự nhiên được noãn sào tiết ra, vô cùng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của cơ quan sinh dục chính (tử cung, ống dẫn trứng) và sự nở nang của cơ quan sinh dục phụ như nhũ hoa, giúp cho xương chậu có hình bầu dục rộng hơn để việc sinh đẻ dễ dàng hơn. Estrogen rất cần thiết để duy trì một sức khoẻ tốt cho sự tái tạo mới và tu bổ xương, cho hệ thống tim mạch, cho não bộ.

Khi tới tuổi mãn kinh, người phụ nữ mất đi một lượng rất lớn sắc tố nữ estrogen nên họ phải chịu đựng rất nhiều thay đổi trong cơ thể. Trung bình mỗi ngày ta cần cung cấp cho cơ thể 50mg isflavones, số lượng này có đủ chỉ trong 30g đậu nành rang, ½ miếng đậu phụ, 1 ly sữa đậu nành, 1/2 ly bột đậu.

Theo các kết quả nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng với nhiều đậu nành sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol tới 12%, LDL giảm 13G, HDL thì không thay đổi. Chế độ dinh dưỡng có đậu nành còn có vai trò làm giảm nguy cơ gây một số loại ung thư có liên quan tới kích thích tố như ung thư vú, tử cung, ung thư tuyến giáp.

Với những người bệnh thận, mắc bệnh thận, các chức năng của thận bị suy yếu, việc tiết giảm đạm chất ăn vào là một phương thức trị liệu để để làm giảm gánh nặng cho thận. Khi đạm động vật được thay thế bằng đạm thực vật có trong đậu nành thì hàm lượng protein trong nước tiểu giảm mạnh, chứng tỏ thận bớt phải làm hơn. Đạm trong đậu nành cũng giúp làm giảm sỏi thận vì chúng không để canxi thất thoát qua nước tiểu. Người mắc bệnh sỏi thận, nếu muốn giảm sỏi thận thì không thể bỏ qua loại hạt nhỏ bé mà thần kì này. Đậu nành có những công dụng thật lớn, tác dụng không thua kém gì các loại thuốc trị sỏi thận. Đậu nành lại có thêm một ưu điểm cực lớn

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77