Tết 2018
Tết 2018
Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI MẬT > SỎI TÚI MẬT GÂY GÂY NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ ?

SỎI TÚI MẬT GÂY GÂY NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ ?

SỎI TÚI MẬT GÂY GÂY NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ ?
Đánh giá bài viết

Hỏi: Năm nay tôi 40 tuổi, hay bị đau bụng vùng dưới bờ sườn bên phải có khi đau vùng thượng vị, đi khám được chẩn đoán bị sỏi túi mật. Do chưa có điều kiện nhập viện để phẫu thuật nên không biết bệnh có biến chứng nguy hiểm gì không?

Lê Thu Trang (Phú Yên)

SỎI TÚI MẬT GÂY GÂY NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ ?
Ảnh minh họa

Trả lời:

Sỏi túi mật là một bệnh lý phổ biến, là nguyên nhân chủ yếu gây viêm túi mật (chiếm 90%). Theo các chuyên gia y tế, sỏi mật được hình thành chủ yếu do tắc nghẽn ống mật. Phụ nữ thường có nguy cơ mắc sỏi mật nhiều hơn nam giới.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc điều trị sỏi thận hiệu quả

Thông thường, biến chứng thường gặp là viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các biến chứng khác gồm viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm đường mật, viêm tụy cấp, rò mật – ruột, tắc ruột do sỏi mật. Khả năng gây ung thư túi mật chỉ ở mức 1%.

Vì vậy, khi phát hiện có sỏi túi mật, các nhà chuyên môn thường chỉ định phẫu thuật khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật, viêm teo túi mật, ung thư túi mật… nhưng chủ yếu nguyên nhân cắt là do sỏi túi mật.

Vì vậy, khi đã được chỉ định phẫu thuật, chị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ tránh những nguy hiểm đến tính mạng.

Tìm hiểu thêm:

Tác giả: -

Trả lời

Top