Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Những loại thực phẩm gây hư thận mà bạn không hề biết

Những loại thực phẩm gây hư thận mà bạn không hề biết

Những loại thực phẩm gây hư thận mà bạn không hề biết
3 (60%) 1 vote

Thận đóng một vai trò khá quan trọng trong sức khỏe của con người. Chính vì vậy việc bảo vệ cơ quan thận được xem là một vấn đề cấp thiết. Vậy để bảo vệ thận tốt nhất, những loại thực phẩm gây hư thận mà chúng ta cần phải hạn chế đó là gì?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thận có vai trò như thế nào?

Được biết đến là một trong những cơ quan có chức năng bài tiết các chất độc hại, các chất cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Thận giống như một màng lọc giúp cho cơ thể có thể loại bỏ những chất độc hại gây nguy hiểm ra bên ngoài.

Tuy nhiên nếu chức năng của thận bị suy giảm, màng lọc cầu thận bị ảnh hưởng, sẽ làm cho các chất độc hại không thể đào thải hết ra bên ngoài mà tồn đọng lại trong thận. Theo thời gian những chất cặn bã này sẽ tích tụ lại tạo thành những viên sỏi trong thận. Những viên sỏi này sẽ lớn dần lên hình thành nên sỏi thận.

Bệnh sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: làm giảm chức năng của màng lọc thận, gây thận ứ nước, suy thận, vỡ thận, thận thậm chí là tử vong.

2.  Những loại thực phẩm có thể gây hư thận cần biết

Trong cuộc sống hàng ngày những thói quen ăn uống không hợp lý, kém khoa học là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Vậy chúng ta cần phải hạn chế những loại thực phẩm gây hư thận nào để bảo vệ sức khỏe của thận một cách hiệu quả?

Hạn chế ăn thịt

Bạn có biết theo thống kê, những người cung cấp lượng thịt vào trong cơ thể quá nhiều, có nguy cơ mắc bệnh suy thận cao gấp 3 lần so với những người ít ăn thịt. Do vậy để bảo vệ sức khỏe thận bạn nên hạn chế nạp vào cơ thể những loại thịt, thay vào đó nên tăng cường các loại trái cây, rau, củ quả.

Hạn chế nước ngọt có gas:

Hiện nay trung bình một người tiêu thụ hết 500 ml nước ngọt có ga mỗi ngày. Điều này đang được xem là một thói quen thường ngày của mọi người. Tuy nhiên trong nước ngọt có chứa hàm lượng protein rất nhiều, đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra chứng  proteinuria, rất gây hại cho thận.

Tránh xa những chất có nồng độ cồn

Đặc biệt là nam giới việc tiêu thụ quá nhiều chất có nồng độ cồn rất dễ gây ra tình trạng lắng đọng axit uric ở trong ống thận. Các axit này sẽ gây tắc nghẽn ống thận làm tăng nguy cơ bị suy thận, sỏi thận.

Bởi trong rượu, bia có chứa 1 nồng độ cồn và nhiều chất kích thích. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm cho thận phải làm việc hết công suất để loại bỏ những chất thải ra bên ngoài.

Không ăn những thực phẩm chế biến sẵn

Chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn sẽ không được chuyển hóa mà tích tụ lại bên trong cơ thể. Theo thời gian những chất này khiến cho gan và thận bị hư tổn. Vì vậy để bảo vệ cơ quan thận được tốt hơn bạn nên tránh xa những đồ  ăn vặt, những thực phẩm chế biến sẵn vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận.

Hạn chế sử dụng màu thực phẩm

Việc sử dụng màu thực phẩm để chế biến thức ăn sẽ làm cho món ăn trở nên  hấp dẫn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều màu thực phẩm sẽ gây hại cũng như làm chậm quá trình phát triển của thận.

Uống thuốc bổ vitamin C

Theo bộ y tế cho biết, Vitamin C là một chất có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở nam giới. Vì vậy để bảo vệ thận được khỏe mạnh bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm cung cấp vitamin C.

Không dùng mật cá,  nước xốt

Theo nghiên cứu cho thấy việc ăn mật cá, đặc biệt là mật cá chép quá nhiều sẽ dẫn  đến bệnh suy thận cấp.

Ngoài ra việc sử dụng các nước xốt trong mì ống, pizza hay phở quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Đặc biệt trong nước xốt có Natri một chất có thể gây cao huyết áp, đồng thời  tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Xem: Bài thuốc chữ sỏi thận hiệu quả

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đó là những sự thờ ơ về sức khỏe của bản thân. Việc ăn uống không hợp lý, thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân. Hi vọng với những chia sẻ trên về những loại thực phẩm gây hư thận, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ sức khỏe của thận một cách tốt nhất.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77