Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y > Các bài thuốc đông y chữa sỏi thận hiệu quả

Các bài thuốc đông y chữa sỏi thận hiệu quả

Các bài thuốc đông y chữa sỏi thận hiệu quả
4.5 (90%) 2 votes

Bài viết dưới đây giới thiệu với các bạn các bài thuốc đông y giúp hỗ trợ, điều trị sỏi thận.

Sỏi thận là bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân có thể do tiểu ít, nhịn tiểu sự lắng đọng canxi, chế độ ăn uống sinh hoạt… với những biểu hiện đau vùng thắt lưng,bụng, háng. Để phòng ngừa bệnh sỏi thận cần tránh ăn đồ nhiều muối, giàu chất xơ, uống nhiều nước. Từ xưa sỏi thận là 1 trong 5 bệnh Lâm của đông y. Đông y có các bài thuốc hay trị sỏi thận rất hiệu quả.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân

– Do Tiểu quá ít: tạo nên sự đậm đặc của các chất tan trong nước tiểu, đến một độc đặc nào đó, các chất hòa tan trong nước tiểu sẽ đặc lại. Bình thường hàng ngày, mỗi người tiểu 1-2 lít nếu lượng nước tiểu vì một lý do nào đó không được bài tiết ra, những cặn bã lẫn trong nước tiểu sẽ dần dần đọng lại tạo thành sạn, sỏi. Có thể hiểu như sau, một ly nước quấy với đường, các tinh thể đường lẫn tan vào trong nước nhưng để một thời gian, nước bốc hơi còn chừng nửa ly thì đường sẽ kết tinh lại, động ở đáy ly. Vì vậy, những người ít đi tiểu dễ bị kết sạn.

– Sự kết hợp của vi trùng khi chết bị đào thải qua đường tiểu hoặc của các chất cặn bã trong nước tiểu… tạo nên một khối cứng để cho các chất kết tinh lại tạo thành cục sạn. Trong công việc nuôi ngọc trai, người nuôi thường bỏ một hạt cát vào trong thân con trai, con Trai nhả chất ngọc bao bọc quanh hạt cát để làm cho hạt cát này thành vô hại đối với nó. Trong chứng sạn thận hoặc sạn đường tiểu cũng vậy, các xác vi trùng hoặc các tạp chất lãnh nhiệm vụ như hạt cát trong cơ thể con trai để tạo nên khối kết tinh trong đường tiểu thành cục sạn.

Xem chi tiết hơn tại: nguyên nhân gây sỏi thận

Bạn nên xem:

Sỏi thận nên kiêng ăn gì

Dấu hiệu bệnh sỏi thận

Cách làm giảm cơn đau sỏi thận

2. Điều Trị

Khi điều trị, cần chú ý hai điểm sau:

– Kích thước viên sỏi cỡ nào? Vì nếu sạn nhỏ dưới 10mm còn có thể uống thuốc cho tống ra còn nếu sạn quá lớn, phải phối hợp giải phẫu để lấy sỏi ra.

– Cấu tạo của viên sỏi đó thuộc loại nào? Để có hướng điều trị cho phù hợp.

– Sỏi là chất Oxalate (thường gặp nhất là Oxalate calcium): kiêng các chất có acide oxalique như Rau muống, Cacao, những chất có nhiều chất caclcium như sữa, trứng, tôm cua, sò, ốc, hến… Nên ăn ít cơm và bánh mì.

– Sỏi thuộc loại Phosphate: Ăn uống cần ăn nhiều thịt, mỡ, bánh mì. Kiêng các loại rau sống hoặc luộc chín. Nên uống nước chanh hoặc nước cam.

– Sỏi là chất Ureate kiêng Chocolate, cà phê, nấm rơm, rượu, bia, tôm, cua.

– Sỏi là chất Cystine: Kiêng các loại rau sống và chín, ăn ít trái cây. Kiêng sữa, cà phê, chocolate…

Phương pháp chữa sỏi thận bằng đông y

1.Thể thấp nhiệt

Thông thường sẽ có các dấu hiệu như trong người lúc nóng lúc lạnh hay hạ sườn phải chướng đau hoặc có khi đau xuyên lên vai và cánh tay phải hoặc miệng đắng và lợm giọng buồn nôn bụng và dạ dày đau tức đôi khi đại tiện táo bón hoặc nước tiểu vàng đỏ  mặt và mắt vàng. Chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng dày và nhớt và mạch huyền hoạt sác. – Phép chữa: Thanh nhiệt hóa thấp.

Dùng một trong số các bài sau để chữa sỏi thận bằng đông y

Bài 1: Dùng nguyên liệu là trà râu ngô rễ cỏ tranh gồm có râu ngô 30g cộng với rễ cỏ tranh 30g cùng táo tầu 10 qủa đem toàn bộ hỗn hợp ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ tiếp đó đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ và chia 2 lần ăn trong ngày nên ăn liên tục 4 tuần là một liệu trình.

Bài 2: Trà nhân trần: nhân trần 10 – 15g hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

2.Thể khí trệ

Dấu hiệu là thỉnh thoảng thấy chướng đau ở hạ sườn phải vùng thượng vị đầy tức, đau miệng đắng ợ hơi và chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi trắng mỏng hoặc mạch huyền. – Phép chữa: sơ can lý khí lợi đởm thì dùng một trong các bài:

Bài 1: Chữa sỏi thận bằng đông y dùng trà phật thủ: hàng ngày dùng 10g phật thủ khô (hoặc 20g tươi) thái lát, hãm nước uống thay trà trong ngày.

Bài 2: Dùng thuốc chữa sỏi thận bằng trà râu ngô cần râu ngô 15g nấu cùng nước để uống thay trà.

3.Thể uất nhiệt

Nhận biết thấy sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát đội khi miệng đắng và hơi thở hôi tâm phiền dễ cáu giận hoặc đại tiện bí nước tiểu đỏ và miệng khô.

Chất lưỡi đỏ và rêu lưỡi vàng và mạch huyền sác thì phép chữa: Sơ can lợi đởm và thanh nhiệt thì dùng một trong những bài sau:

Bài 1: Trị sỏi bằng đông y dùng trà lô căn: lô căn 20g (tươi thì 50g) sắc nước uống thay trà trong ngày; liên tục 3 tháng là một liệu trình.

Bài 2: Dùng thuốc chữa sỏi thận bằng nước râu ngô nhân trần: râu ngô 30g, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 10g. Đun nước uống.

Một số bài thuốc đông y chữa sỏi thận khác:

1. Giáng Thạch Thang:

Cam thảo tiêu 3g, Đông quỳ tử 10g, Giáng hương 3g

Hải kim sa 10g, Hoạt thạch 10g, Kê nội kim 10g, Kim tiền thảo 30g, Ngư não thạch 10g, Thạch vi 10g, Xuyên ngưu đằng 10g. Sắc uống.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp. Trị hạ tiêu có thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu.

– TK: Dùng bài Giáng Thạch Thang trị mấy chục bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu đều đạt kết quả tốt (Thiên Gia Diệu Phương).

2. Tang Căn Tam Kim Nhị Thạch Thang (Thiên Gia Diệu Phương, q Thượng):

Hải kim sa 30g, Hoạt thạch 30g, Kê nội kim (rang với cát) 10g, Kim tiền thảo 30g, Ngưu đằng 10g, Tang thụ căn 30g, Thạch vi 16g, Tỳ giải 10g, Vương bất lưu hành 10g. Sắc uống.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thông lâm, chỉ thống. Trị thận hư, thấp nhiệt uẩn kết, sỏi đường tiểu.

– TK: Mấy năm nay trị sỏi tiết niệu theo phương pháp kết hợp Đông Tây y, tức là Tây y chẩn đoán rõ ràng chính xác (bao gồm kích thước, hình dáng, số lượng hạt sỏi, chức năng của thận tốt hoặc xấu, có bị nhiễm khuẩn không?…), rồi cho dùng bài thuốc thải sỏi thích hợp để thải sỏi ra 1 cách kết quả, giải trừ đau đớn cho bệnh nhân. Qua những tư liệu tích lũy được, việc thải sỏi quyết định dựa vào vị trí, kích thước và độ nhẵn của viên sỏi. Nếu các điều kiện trên thuận lợi, dùng bài thuốc này làm chính, có gia giảm thêm thì hiệu quả thu được khá tốt. Nói chung, sau khi uống thuốc, viên sỏi đều được thải ra ngoài (Thiên Gia Diệu Phương).

3. Tạc Thạch Hoàn (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Cam thảo (sao) 6g, Địa long 10g, Đông quỳ tử 16g, Hải kim sa 10g, Hoạt thạch 10g, Hổ phách 2g, Kê nội kim 10g, Mang tiêu 6g, Mộc tặc 10g, Phục linh 10g, Trầm hương 2g, Trạch tả 10g, Xa tiền tử 10g, Xuyên ngưu tất 10g, Xuyên uất kim 10g. Trừ Mang tiêu, Hoạt thạch và Hổ phách, các vị kia đem sao khô nhỏ lửa rồi tán với Hổ phách, rây bột mịn, hòa Mang tiêu vào nước và rượu, làm hoàn, to bằng hạt đậu xanh, dùng Hoạt thạch bọc ngoài làm áo. Phơi trong râm cho khô, cất để dùng dần.

Mỗi lần uống 10-16g, ngày 2 lần, với nước ấm, trước bữa ăn 1 giờ.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi niệu, thông lâm. Trị thấp nhiệt uẩn kết ở hạ tiêu, sỏi ở đường tiểu.

– GT: Mộc tặc, Đông quỳ tử, Xa tiền tử, Hoạt thạch, Cam thảo, Hải kim sa để thanh nhiệt, lợi niệu, thông lâm; Địa long cũng có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu; Ngư tất trị ngũ lâm, tiểu ra máu, dương vật đau, dẫn thuốc xuống; Trầm hương giáng khí, nạp thận, tráng nguyên dương, trị khí lâm; Hổ phách thông lâm, hóa ứ, trị tiểu ra máu; Mang tiêu hóa thạch, thông lâm. Các vị kể trên đều là những vị lợi tiểu, thông lâm, thanh nhiệt, vì vậy, bài này dùng trị sỏi ở niệu quản đạt kết quả lý tưởng (Thiên Gia Diệu Phương).

4. Thông Phao Thang (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Bại tương thảo 16g, Biển súc 6g, Cát cánh 4g, Cù mạch 6g, Lậu lô 10g, Mông hoa 16g, Thanh bì 10g, Trạch tả 10g, Vương bất lưu hành 15g. Sắc uống.

– Tác dụng: Hành ứ, thông lâm. Trị thấp nhiệt ở bàng quang, ứ trệ ở hạ tiêu, sỏi đường tiểu.

– TK: Đã dùng bài thuốc này trị cho 7 ca sỏi đường tiểu đều thu dược kết quả tốt. Lại dùng trị 1 trường hợp thận đa nang tiểu ra máu cũng thu được kết quả tốt (Thiên Gia Diệu Phương).

5. Tam Kim Hồ Đào Thang (Thiên Gia Diệu Phương, q Thượng):

Kim tiền thảo 30-60g, Kê nội kim (nướng, tán bột, chia làm hai lần uống với nước thuốc) 6g, Xa tiền thảo, Hoạt thạch đều 12g, Sinh địa 15g, Thiên môn 9g, Ngưu tất 9g, Mộc thông 4,5g, Cam thảo (sống) 4,5g, Nhân hồ đào 4 hột (chia làm 2 lần nuốt). Sắc với 600ml nước nhỏ lửa trong 30 phút còn 400ml. Rót ra, lại cho thêm 500ml nước, sắc lần thứ hai như trên, còn 300ml. Đổ chung hai nước, sắc, chia làm hai lần uống.

6. Trân Kim Thang Gia Giảm (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Hải kim sa16g, Kê nội kim 12g, Lộ lô thông 16g, Mạch môn 10g, Phù thạch 16g, Tiểu hồi 10g, Trạch tả 12g, Trân châu 60g, Ty qua lạc 12g, Vương bất lưu hành 12g. Sắc uống.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thông lâm, bài thạch. Trị thấp nhiệt hạ chú, uất kết lâu ngày làm cho tạp chất của nước tiểu đọng lại thành sỏi, đường tiểu có sỏi.

– TK: Qua thực tiễn lâm sàng cho thấy dùng bài Trân Kim Thang Gia Giảm trị bệnh kết sỏi ở các vị trí của hệ tiết niệu đều thu được kết quả tốt (Thiên Gia Diệu Phương).

7. Trục Thạch Thang (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Bạch thược 10g, Cam thảo (nhỏ) 4,8g, Hải kim sa đằng 18g, Hổ phách mạt 4g, Kê nội kim 6g, Kim tiền thảo 30g, Mộc hương 4,8g, Sinh địa 12g. Mộc hương cho vào sau, Hổ phách mạt để ngoài uống với nước thuốc sắc. Ngày một thang, chia hai lần uống.

– Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thông lâm, trục thạch. Trị thấp nhiệt uất kết, sỏi đường tiểu.

– GT: Kim tiền thảo thanh nhiệt, lợi thấp, trục thạch, làm quân; Hải kim sa đằng lợi thủy, thông lâm; Kê nội kim tiêu sỏi làm thần; Hổ phách khử ứ, thông lộ, chỉ thống; Mộc hương hành khí, giải uất, chỉ thống; Sinh địa, Bạch thược lợi thủy mà không gây tổn thương, làm tá; Cam thảo điều hòa các vị thuốc, làm sứ (Thiên Gia Diệu Phương).

8. Niệu Lộ Bài Thạch Thang (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Biển súc 24g, Chi tử 20g, Chỉ xác 10g, Chích thảo 10g, Cù mạch 15g, Đại hoàng 12g, Hoạt thạch 15g, Kim tiền thảo 30g, Mộc thông 10g, Ngưu tất 15g, Thạch vi 30g, Xa tiền tử 24g. Sắc uống.

– Tác dụng: Tiêu sỏi, thông lâm, hành khí, hóa ứ, thanh lợi thấp nhiệt. Trị thấp nhiệt hạ chú, sỏi ở đường tiểu.

– GC: Cần nắm vững bài thuốc này thích hợp với các chứng sau:

+ Sỏi có đường kính ngang nhỏ hơn 1cm, đường kính dài nhỏ hơn 2cm.

+ Hệ tiết niệu không có dị dạng về giải phẫu và những biến đổi bệnh lý.

+ Chức năng thận bên bệnh còn tốt.

9.  Niệu Lộ Kết Thạch Thang (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Bạch vân linh 10g, Hải kim sa 15g, Hoạt thạch 12g, Hổ phách 3g, Kim tiền thảo 15g, Mộc thông 6g, Thạch bì 10g, Trần bì 10g, Xa tiền tử 10g, Sắc uống.

– TD: Lợi thấp, hóa ứ, trị sỏi ở bàng quang.

10. Nội Kim Hồ Đào Cao (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Hồ đào nhân (chưng) 500g, Kê nội kim 150g, Mật ong 500g. Kê nội kim, nướng, tán thành bột. Hồ đào đập nhỏ. Trộn chung với Mật ong thành dạng cao. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10ml.

– Tác dụng: Tư thận, thanh nhiệt, thấm thấp, thống tán, hóa kết. Trị chứng sỏi ở đường tiểu.

11. Thược Dược Cam Thảo Thang Gia Vị (Thiên Gia Diệu Phương, q Thượng):

Bạch thược, Trân châu mẫu 30g, Cam thảo, Đàn hương, Nga truật, Nguyên hồ, Hồi hương đều 10g, Điều sâm, Mạch môn, Bạch vân linh đều 12g. Sắc uống.

Tác dụng: Hoãn cấp, chỉ thống. Trị thận hư, lưng đau, khí âm đều suy, khí nghịch, sỏi niệu quản.

12. Phụ Kim Thang (Thiên Gia Diệu Phương, Q. Thượng):

Kim tiền thảo 30g, Phụ tử 12g, Thục địa 20g, Trạch tả 10g, Sắc uống.

– Tác dụng: Ôn thận, hành thủy. Trị thận khí hư tổn, sỏi đường tiểu.

Bài thuốc đông y Trị sỏi thận của Nhật Bản

+ Đại Kiến Trung Thang: thích hợp với sỏi điển hình.

+ Thược Dược Cam Thảo Thang: hợp với những bệnh nhân nặng có cơn đau sỏi thận, sỏi bàng quang.

+ Đại Hoàng Phụ Tử Thang: có tác dụng đối với sỏi bị ứ đọng. Tính chất hàn nhiệt của các vị thuốc giúp cho dễ tan sỏi.

Lời khuyên của thầy thuốc khi chữa sỏi thận bằng đông y

Nên ăn uống nên thanh đạm đối với người bệnh nên ăn các loại đậu hạt và các chế phẩm từ đậu hoặc dầu thực vật rau tươi và các loại trái cây các loại thức ăn có tính thanh nhiệt lợi mật tiêu sỏi ví dụ như củ cải trắng, củ cải đỏ, đậu xanh, ý dĩ, sơn tra và dấm gạo…

Hạn chế hoặc không nên ăn nhiều mỡ vì nó nhiều cholesterol ví dụ thịt mỡ hoặc các phủ tạng động vật hay cá mực… tránh hút thuốc hoặc uống rượu và đồ ăn cay nóng, kích thích;

Tránh ăn những món ăn béo cùng với món sống lạnh… vì rất dễ phát bệnh viêm đường mật cấp.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các bài thuốc dân gian hoặc bài thuốc trị sỏi thận của người Dao của chúng tôi.

Hay liên hệ để được tư vấn miễn phí: Điện thoại: (024) 62 54 39 82. – Hotline: 091 810 22 77.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77