Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC > Những biện pháp điều trị thận ứ nước hữu hiệu hiện nay

Những biện pháp điều trị thận ứ nước hữu hiệu hiện nay

Những biện pháp điều trị thận ứ nước hữu hiệu hiện nay
4 (80%) 1 vote

Tình trạng tắc đường dẫn niệu trong thận hoặc ngoài thận dẫn đến hiện tượng nước tiểu bị ứ đọng lại trong thận làm cho thận phình to lên vì chứa đầy nước tiểu bên trong. Đây là một bệnh thận thuộc nhóm bệnh thận do tắc nghẽn. Bệnh có thể thấy ở cả trẻ em và người lớn. Theo thống kê qua giải phẫu tử thi thì có đến 3,5 – 3,8% bệnh khoa lớn mắc căn bệnh này, thực tế có thể phát hiện ít hơn. Trong số đó có khoảng 15 – 20% bệnh nhân có hội chứng ure máu cao do thận ứ nước.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước. Nguyên nhân thường thấy là bệnh nhân bị sỏi thận. Khi sử dụng thuốc sỏi thận thì viên sỏi sẽ bị đào thảo ra ngoài ra nước tiểu, sỏi thận sẽ theo nước tiểu di chuyển từ thận xuống bàng quang và thải ra ngoài. Có thể viên sỏi to bị mắc lại ở niệu quản khiến cho niệu quản bị tắc. Thận vẫn tiếp tục lọc nước tiểu nhưng nước tiểu bị tắc ứ lại ở niệu quản không xuống được bàng quang khiến cho thận bị phình to do ứ nước tiểu quá nhiều.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Thận Ứ Nước Dấu Hiệu, Phòng Tránh Và Điều Trị Như Thế Nào

Dieu tri soi than
Ảnh minh họa

Sau quá trình điều trị sỏi thận bằng thuốc trị sỏi thận hoặc bằng phương pháp mổ lấy sỏi khiến cho niệu quản có vết sẹo và tại vị trí đó niệu quản bị hẹp cũng khiến cho niệu quản bị tắc nghẽn gây bệnh thận ứ nước. Ngoài ra các bệnh về bàng quang như sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, cổ bàng quang co bất thường cũng khiến cho nước tiểu bị ứ đọng lại từ bàng quang gây nên bệnh thận ứ nước.

Các khối u chèn ép từ bên ngoài có thể khiến cho niệu quản bị chèn và hẹp lại làm dòng chảy nước tiểu bị tắc ứ lại. Các bệnh như: ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, sa tử cung, bệnh đa xơ cứng, đái tháo đường… khiến cho bàng quang bị trào ngược gây nên bệnh thận ứ nước.

Dấu hiệu của thận ứ nước

Trường hợp bị thận ứ nước cấp tính, sẽ có triệu chứng đau bụng. Tình trạng đau bụng là do sỏi thân di chuyển và cọ xát vào niệu quản gây đau. Đau bắt đầu ở hông lưng hoặc sườn lưng lan đến háng kèm theo nôn và buồn nôn. Đau từng cơn, đau nhiều khiến cho bệnh nhân đau quằn quại, có thể thấy máu trong nước tiểu.

Nếu bị thận ứ nước mạn tính, nghĩa là tình trạng thận to dần theo thời gian và thường không có triệu chứng gì. Ở một số trường hợp bệnh nhân có thể có các triệu chứng suy thận như: mệt mỏi, buồn nôn và nôn nguyên nhân là do rối loạn các chất điện giải natri, kali, canxi, ngoài ra bệnh nhân còn có thể có biểu hiện co thắt tim và co thắt cơ bắp.

Xét nghiệm nước tiểu là điều cần thiết để phát hiện máu và vi khuẩn gây bệnh. Chụp cắt lớp, siêu âm để kiểm tra sỏi thận và phát hiện thận ứ nước.

Giải pháp tích cực

Khi mắc bệnh thận ứ nước, người bệnh không nên quá lo lắng, bi quan. Y học ngày càng hiện đại nên có nhiều phương pháp điều trị bệnh thận ứ nước và có thể hoàn toàn chữa khỏi.

Mục đích chính trong điều trị là làm thông lại dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và thải ra ngoài, giúp thận giảm sưng và giảm áp lực lên thận gây giảm chức năng thận. Trường hợp nặng có thể phẫu thuật để lấy sỏi thận ra ngoài hoặc dùng thuốc sỏi thận làm cho viên sỏi tan ra và ra ngoài theo nước tiểu. Một số trường hợp có thể sử dụng phương pháp tán sỏi bằng tia lase.

Trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu và bàng quan bị mở rộng dẫn đến thận ứ nước thì có thể đặt ống thông bàng quang để đưa nước tiểu ra ngoài giảm áp lực cho thận và giảm đau cho bệnh nhân. Đối với bệnh nhân bị hẹp niệu quản có thể điều trị bằng cách đặt một stent vào niệu quản, đi qua các vật cản và thông dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống. Một biện pháp nữa là có thể gắn một ống sỏi thận qua da. Ống được đặt vào thận thông qua các gian sườn để đưa nước tiểu ra ngoài, giảm áp lực cho thận và giảm đau.

Xem:

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277