Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Những biến chứng sau tán sỏi bệnh nhân nên biết

Những biến chứng sau tán sỏi bệnh nhân nên biết

Những biến chứng sau tán sỏi bệnh nhân nên biết
4 (80%) 1 vote

Y học ngày càng hiện đại, nhiều bệnh đã được chữa trị triệt để tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng có ưu nhược điểm. Sỏi thận hiện nay được điều trị bằng nhiều phương pháp như tán sỏi thận hay sử dụng các loại thuốc chữa sỏi thận. Tán sỏi thận là phương pháp được nhiều người sử dụng trong điều trị sỏi thận tuy nhiên nhược điểm của nó là có những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Giập thận sau 3 lần tán sỏi

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Tế Kha – phó khoa niệu A Bệnh viện Bình Dân – cho biết tán sỏi ngoài cơ thể (tán sỏi) là phương pháp điều trị sỏi ít xâm lấn, an toàn  cho các bệnh nhân bị sỏi niệu khi mà kích thước sỏi dưới 2cm

Hiện nay có khoảng 80% bệnh nhan hết sỏi sau khi sử dụng phương pháp tán sỏi tuy nhiên có không ít các trường hợp gặp biến chứng sau tán sỏi.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sỏi thận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tháng 8 và 9 năm 2014, bệnh biện Bình Dân đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị biến chứng sau tán sỏi. Trong đó có bệnh nhân N.T.M( 48 tuổi, ở Bến Tre) đã bị biến chứng giập thận sau khi tán sỏi trong khi đó sỏi thận chưa hết, và thận bị chảy máu nhẹ.

Bệnh nhân đã được khám và điều trị nội khoa để điều trị thận bị giập. Sau khi điều trị và theo dõi thì bệnh nhân tiếp tục được tán sỏi lần thứ 4 để tán hết sỏi còn lại ở thận. Theo thông tin bệnh nhân cho biết, ông đã đi khám và điều trị ở một bệnh viện ở Bến Tre để tán sỏi. Sau 3 lần tán sỏi thì ông cảm thấy đau nhiều ở hông, lưng, đi tiểu có máu sau đó ông phải nhập viện để điều trị. Sau khi xuất viện ông không yên tâm nên đã đến bệnh viện Bình Dân để khám và điều trị.

Trước đó, bệnh viện Bình Dân đã tiếp nhận hai trường hợp bị chảy máu thận, giập thận sau khi điều trị tán sỏi ở bệnh viện tỉnh.

Do máy móc và tay nghề bác sĩ

Theo bác sĩ Tế Kha, tỉ lệ tai biến, biến chứng sau tán sỏi là thấp, thường là biến chứng nhẹ và đa số được điều trị nội khoa đều được hồi phụ tốt. Tai biến thường gặp nhất là bệnh nhân bị đau sau khi tán sỏi thận.

Bệnh nhân thường bị đau ở vị trí tiếp xúc với bầu nước của máy tán sỏi và đau tạng như gan, thận, lá lách do bao thận bị căng và tổ chứng quang thận. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết hay bầm da ở các vị trí tiếp xúc của máy tán sỏi. Ở một số trường hợp thì bệnh nhân có thể bị đi tiểu ra máu, tổn thương giập thận.

Một số tai biến ít gặp như tụ máu dưới bao thận, chuỗi sỏi vụn bị kẹt ở nhiệu quản do sỏi bị vỡ sau đó thoát ra ngoài qua niệu quản nhiều. Nhiễm trùng đường niệu do bệnh nhân bị nhiễm trùng à không biết và không điều trị trước khi tán sỏi thận.

Những biến chứng nặng là bệnh nhân có thể bị vỡ thận, vỡ gan, vỡ lách, ho ra máu, tràn máu màng phổi, đau co thắt ruột.

Theo bác sĩ Tế Kha tỉ lệ biến chứng nặng ở bệnh nhân tán sỏi thận là thấp thường các trường hợp nặng có thể tử vong là do bệnh nhân đã bị nhiễm trùng niệu nặng nhưng chưa được điều trị triệt để mà đã tán sỏi.

Biến chững vỡ thận có thể điều trị bảo tồn bằng cách cắt bỏ một quả thận để cầm máu. Nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng khi tán sỏi hầu hết là do kỹ thuật tán sỏi, do trình độ chuyên môn của bác sĩ.

Việc điều trị sỏi thận có nhiều phương pháp an toàn và đơn giản như sử dụng các loại thuốc trị sỏi thận tây y, hay các bài thuốc sỏi thận đông y hoặc các bài thuốc sỏi thận lưu truyền trong dân gian đôi khi cũng mang lại hiệu quả cao mà ít có biến chứng và không gây tốn kém cho người bệnh.

 

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277