Bạn đang xem
Trang chủ > Lời khuyên - Tư vấn > Người già nên uống canxi thế nào tốt cho sức khỏe ?

Người già nên uống canxi thế nào tốt cho sức khỏe ?

Người già nên uống canxi thế nào tốt cho sức khỏe ?
4 (80%) 1 vote

Người già hiện nay thường mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, sỏi thận… Vì vậy chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng đối với những người vừa mắc cao huyết áp vừa mắc sỏi thận. Cao huyết áp khiến cho lượng canxi trong cơ thể giảm nhưng thiếu canxi thì khiến cho người già bị bệnh về xương khớp, lượng canxi quá nhiều khiến hình thành sỏi thận gây rất nhiều rắc rối cho sức khỏe người già.

nguoi-gai-nen-cung-cao-can-xi
Ảnh minh họa

Trước đây khi người già bị cao huyết áp và sỏi thận thì bác sĩ thường khuyến nên giảm canxi trong chế độ ăn. Gầy đây, theo nghiên cứu của các chuyên gia ở đại học Parma( Ý) đã chứng minh, việc giảm canxi trong bữa ăn sẽ tăng khả năng gây sỏi thận đồng thời mắc thêm các bệnh về xương khớp. Theo nghiên cứu trên, các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm trên 120 bệnh nhân trong đó có 60 người ăn theo chế độ bình thường nhưng giảm protein và muối và 60 người ăn theo chế độ nghèo canxi.

Sau 5 năm, kết quả cho thấy nhóm người ăn theo chế độ nghèo canxi bị nhiều sỏi thận hơn nhóm còn lại đến 40%. Theo như giải thích của các chuyên gia thì nhóm ăn chế độ nghèo canxi khiến cho cơ thể bài xuất ra nhiều oxalate, kết hợp với canxi trong cơ thể hình thành sỏi thận. Do đó người cao tuổi khi bị sỏi thận và cao huyết áp yên tâm bổ sung canxi để tránh các bệnh về xương khớp.

Cách để phòng chống sỏi thận ở  người già bị cao huyết áp là nên ăn đủ canxi nhưng giảm muối và protein, ăn làm nhiều bữa trong ngày. Đặc biệt là phải uống đủ nước, không đợi khát mới uống, nên uống 1 ly nước sau 1 – 2 tiếng.

Bạn có thêm tham khảo chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension – các cách tiếp cận bằng chế độ ăn để ngăn chặn cao huyết áp). Đặc điểm của chế độ ăn này là:

  1.       Sử dụng thức ăn chính là bột, đường, kèm chất xơ như: khoai, bắp, gạo lức…
  2.       Giảm muối và natri: Không sử dụng quá 6,1gr muối hay dùng quá 4 muỗng nước mắm mỗi ngày. Nên hạn chế sư dụng bột ngọt do trong thành phần của bột ngọt có chứa nhiều natri, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn vì thường khi chế biến đã thêm muối.
  3.       Đối với những người thừa cân, béo phì cần có chế độ giảm cân. Nên giảm các chất bột- đường, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, nên sử dụng các thức ăn nghèo calo, giàu muối khoáng và chất xơ, tăng hoạt động thể lực để tiêu hao năng lượng.
  4.       Hạn chế uống rượu, bia. Nam không nên uống quá 300ml/ngày, hạn chế bia, mỗi người nam giới uống không quá 2 lon bia/ngày
  5.       Hạn chế ăn vặt, đặc biệt la các loại bánh, kẹo, snack, nên ăn trái cây tươi, hạt dẻ, sữa chua…

Xem: BIỂU HIỆN SỎI THẬN NHƯ THẾ NÀO?

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người kể cả những người trẻ và người già. Đặc biệt những người già mắc các bệnh như sỏi thận thì càng cần chú ý chế độ dinh dưỡng của mình. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giống như liều thuốc trị sỏi thận giúp điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc sỏi thận đông y hay tây y thì việc chú ý đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng là việc hết sức quan trọng đối với người bệnh. Phòng ngừa sỏi thận tốt nhất là nên uống nhiều nước hằng ngày để tăng cường đào thải các chất độc, chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Không có loại thuốc sỏi thận nào tốt bằng việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa bệnh. Đặc biệt đối với người già càng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt để tránh các loại bệnh phát sinh.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77