Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Để chẩn đoán bệnh sỏi thận nên làm các xét nghiệm gì?

Để chẩn đoán bệnh sỏi thận nên làm các xét nghiệm gì?

Để chẩn đoán bệnh sỏi thận nên làm các xét nghiệm gì?
4 (80%) 1 vote

Bệnh sỏi thận hiện nay rất phổ biến, có khoản 45% bệnh nhân bị sỏi thận trong tổng số bệnh nhân bị mắc bệnh đường tiết niệu. Sỏi thận thông thường là một khối rắn và có chứa nhiều tinh thể nhỏ. Có thể có 1 hoặc vài viên sỏi xuất hiện cùng lúc.

Soi than
Ảnh minh họa

Nguyên nhân và yếu tố có tính nguy cơ gây bệnh sỏi thận

Khi nước tiểu quá đặc khiến cho các tinh thể bị cô đạc lại tạo nên sỏi. Thông thường bệnh sỏi thận không có biểu hiện gì, nó chỉ có biểu hiện khi sỏi di chuyển xuống niệu quản làm cho người bệnh bị đau. Cơn đau thường nặng và bắt đầu từ vùng sườn sau đó lan xuống háng.

Nam giới thường có xu hướng bị sỏi thận cao hơn ở nữ giới. Có khoảng 10% nam giới mắc sỏi thận ít nhất trong một giai đoạn trước tuổi 70. Thường bệnh sỏi thận dễ chữa nhưng cũng rất dễ tái phát. Những trẻ sinh non có tỉ lệ bị sỏi thận cao hơn các trường hợp khác hoặc bệnh có xu hướng hoạt động trong gia đình, nghĩa là trong một gia đình có người bị sỏi th

Phân loại sỏi gồm :

  • Sỏi canxi là loại sỏi phổ biến nhất và thường xuất hiện nhiều ở nam giới trong độ tuổi từ 20 – 30. Sỏi canxi là sự kết hợp của canxi kết hợp với oxalate. Ở những người có bệnh ở ruột non cũng làm tăng khả năng tạo sỏi oxalate canxi.
  • Sỏi axit uric cũng là loại sỏi phổ biến ở nam giới. Chúng thường liên quan đến bệnh gout hay hóa trị liệu. Loại sỏi này chiếm khoảng 10% trong các loại sỏi.
  • Sỏi systin thường xuất hiện ở những người mắc systin niệu. Sỏi này có tính chất di truyền và xuất hiện ở cả nam và nữ.
  • Sỏi struvite liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu, thường xuất hiện ở phụ nữ.

Triệu chứng của bệnh là bệnh nhân thường có những cơn đau quặn, đái ra máu, đôi khi ra mủ hoặc đái ra sỏi. Trường hợp đái ra sỏi rất hiếm gặp.

Để chẩn đoán bệnh sỏi thận nên làm các xét nghiệm :

Xét nghiệm sỏi nếu có mẫu sỏi trước đó bệnh nhân đã từng bị hoặc bệnh nhân đái ra sỏi.

Tiến hành xét nghiệm nước tiểu cho tháy các tinh thể và hồng cầu trong nước tiểu.

Siêu âm 2 thận.

Chụp Xquang thận, niệu quản, CT scan bụng, chụp MRI thận

Các xét nghiệm đều cho thấy nồng độ canxi trong máu và nước tiểu tăng cao.

Điều trị bệnh sỏi thận

Mục tiêu điều trị sỏi thận là giảm nhẹ các triệu chứng, phương pháp điều trị phụ thuộc và loại sỏi và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Khi đã lấy sỏi ra ngoài cơ thể thì nên giữ lại sỏi và làm kiểm tra thành phần của sỏi để điều trị sau đó tránh để bệnh không bị tái phát.

Uống đủ nước trong ngày để đảm bảo nước tiểu không bị cô đặc gây hình thành sỏi. Khi bệnh nhân có triệu chứng đau thì có thể sử dụng thuốc giảm đau.

Sử dụng biện pháp tán sỏi hoặc mổ lấy sỏi ra khỏi cơ thể là những cách để điều trị an toàn và hiệu quả. Để ngăn chặn bệnh sỏi thận tái phát thì bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, chế độ ăn uống nên phụ thuộc vào việc xét nghiệm thành phần của sỏi để ngăn chặn các chất tạo nên sỏi khiến bệnh sỏi thận quay lại.

Biến chứng của bệnh sỏi thận

Biến chứng thường thấy của bệnh sỏi thận là sỏi sẽ hình thành trở lại sau điều trị. Nhiễm trùng đường tiết niệu hay tắc niệu quản gây nên bệnh thận ứ nước, suy thận hay suy giảm chức năng thận đều là những biến chứng của bệnh sỏi thận.

Phòng ngừa bệnh sỏi thận

Để phòng ngừa sỏi thận quay trở lại thì bệnh nhân được khuyến khích uống các loại chất lỏng để tăng lượng nước tiểu giúp đào thải sỏi ra khỏi thận. Các loại thuốc sỏi thận hay phương pháp điều trị được sử dụng để ngăn chặn tái phát. Thuốc sỏi thận có thể sử dụng thuốc tây y hay các bài thuốc sỏi thận từ dân gian đều có hiệu quả cao.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277