Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y > CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ

CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ

CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ
Đánh giá bài viết

Chuối hột còn được gọi là Chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng giải độc, thoát nhiệt, giải phiền, lợi tiểu, tiêu độc. Chỉ với một vị Chuối hột dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu – những bệnh khó chữa và trong điều kiện cuộc sống vật chất hiện nay, do ăn uống không hợp lý, ít vận động nên nhiều người mắc bệnh.

Không thể phủ nhận hiệu quả chữa bệnh sỏi thận từ những bài thuốc được lưu truyền trong dân gian, phương pháp dùng chuối hột chữa sỏi thận chính là một trong những bài thuốc nam đã chứng minh được hiệu quả của chúng qua nhiều trường hợp bệnh nhân mới bị sỏi và đã bị sỏi lâu năm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ vai trò của chuối hột trong việc trị sỏi, đồng thời tổng hợp và chia sẻ những biện pháp trị sỏi thận từ quả chuối hột.

Sỏi thận – nguyên nhân và triệu chứng

Sỏi thận là sự hình thành của nhiều hợp chất trong nước tiểu của bạn, khi những hợp chất này dư thừa chúng sẽ kết tủa và tạo thành sỏi thay vì bị bài tiết ra khỏi cơ thể. Bệnh sỏi thận thường có nguyên nhân từ việc cơ thể chúng ta hấp thu quá nhiều canxi, và một vài khoáng chất khác qua chế độ ăn uống hàng ngày, ngoài ta nguyên nhân gây sỏi còn có các vấn đề về ruột, nhiễm trùng đường tiểu hoặc di truyền… Có nhiều loại sỏi thận khác nhau, trong đó loại phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat hình thành từ canxi và oxalat dư thừa trong nước tiểu. Bên cạnh đó còn có các loại sỏi như photpho canxi, uric axit. Các triệu chứng của sỏi thận bao gồm đau nghiêm trọng và đột ngột ở vị trí của thận, đau bụng dưới, kèm theo các biểu hiện như buồn nôn và nôn mửa, sốt và ớn lạnh.

Hướng dẫn cách chữa bệnh sỏi thận bằng chuối hột

 

Chuoi hot chua soi than
Ảnh minh họa

Chuối hột còn được gọi là Chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng giải độc, thoát nhiệt, giải phiền, lợi tiểu, tiêu độc. Chỉ với một vị Chuối hột dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu – những bệnh khó chữa và trong điều kiện cuộc sống vật chất hiện nay, do ăn uống không hợp lý, ít vận động nên nhiều người mắc bệnh.

Chuối hột còn có tên khác là chuốt chát, đây không phải loại trái cây xa lạ hay khó kiếm với người Việt. Chuối hột thuộc họ Chuối (Musacea), đây là loài cây có thể sống ở nhiều vùng miền (cả đồng bằng và miền núi), cây chuối hột có thể cao hơn nhiều so với cây chuối tây, chuối tiêu, ở vùng rừng núi chuối hột có thể cao từ 3-4m và cho hoa đỏ thẫm, quả chuối to có nhiều hạt và hạt khá lớn (đây là lý do chuối hột rừng được đánh giá cao hơn về công dụng chữa bệnh). Theo kinh nghiệm dân gian thì quả chuối hột càng nhỏ thì hạt càng có nhiều nhựa, đây là những quả có khả năng chữa bệnh rất tốt. Đông y xếp chuối hột vào danh sách một trong những cây thuốc chữa bệnh hiệu quả trong dân gian.

Toàn bộ cây chuối hột từ hạt chuối hột, hoa chuối, lá và thân chuối đêu có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Riêng quả chuối hột có tính bình (không hàn, không nhiệt) vị ngọt và nhuận phế, lợi tràng vị. Vì thế chúng được sử dụng để giải độc, chữa các bệnh về thận như viêm thận, sỏi thận, chữa cao huyết áp và tiểu đường.

Các bài thuốc từ quả chuối hột dùng để chữa sỏi thận:

Bài 1. Với quả chuối hột chín: bỏ vỏ chuối lấy hạt bên trong và đem phơi khô. Sao vàng hạt chuối bằng chảo cho đến khi hạt có mùi thơm thì lấy ra hạ thổ. Với hạt chuối đã sao vàng hạ thổ này, có 2 cách để chế biến thành thuốc chữa sỏi thận: Cách đầu tiên là đem hạt này đi tán nhuyễn thành bột mịn, sau đó pha mỗi lần 2 thìa canh bột chuối với 250-300ml nước ấm, dùng uống sau bữa ăn, ngày uống từ 2-3 lần. Có thể dùng liên tục trong vòng 7 – 10 ngày có tác dụng tán sỏi và đẩy chúng khỏi cơ thể; Cách thứ 2 người bệnh có thể dùng trực tiếp hạt chuối đã chế biến trên để sắc lấy nước uống, cách làm rất đơn giản lấy 1 nắm hạt chuối cho vào ấm sắc cùng 3 bát nước, dùng lửa nhỏ để sắc đến khi nước trong ấm còn khoảng 2 chén, số nước này chia thành 2 -3 phần và uống trong ngày.

Bài 2. Với quả chuối hột xanh: quả chuối hột rừng còn xanh đem thái thành lát mỏng và phơi khô, tiếp đến sao vàng hạ thổ tương tự với hạt chuối ở trên. Sau đó dùng chúng để sắc lấy nước uống, lưu ý phải uống sau mỗi bữa ăn và bài thuốc này cần dùng lâu hơn bài thuốc với hột chuối, từ 1,5 – 2 tháng sẽ cho kết quả khả quan.
Lưu ý: Phương pháp hạ thổ được nhắc đến trong cả 2 bài thuốc với chuối hột trên được thực hiện cụ thể như sau: sau khi đã sao vàng chuối hột, dọn sạch nền đất và đổ chúng xuống, để từ 5 – 10 phút mới đem đi sắc nước hoặc bảo quản.

Bài 3: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó làm theo một trong hai cách sau:

– Sắc với ba bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc còn nóng, lúc no. Mỗi lần một bát, ngày 4 bát.

– Cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian ngắn, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện.

Bài 4: Chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tuỳ), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận trở lại bình thường.

Các bài thuốc với chuối hột chữa tiểu đường, huyết áp, mỡ máu

Chữa tiểu đường

Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.

Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo

– Chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua: một nắm.

– Củ Dáy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng Chuối hột.

Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần.

Chú ý: Dáy rừng củ to, Dáy nhà củ bé. Dáy rừng dùng tốt hơn Dáy nhà.

Huyết áp cao do có bệnh thận, với người gầy: Chỉ dùng Chuối hột, bỏ Dáy rừng, sắc uống như trên.

Chữa tăng mỡ máu

Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần một bát.

Chú ý: Trong thời gian uống thuốc này không dùng tân dược: Với những người bị huyết áp cao thì giảm tân dược dần dần rồi thôi hẳn, thời gian uống hai thứ cách xa nhau. Trong khi uống thuốc nên đi bộ thường xuyên, mỗi ngày 30 – 60 phút; thể dục, thể thao vừa sức; thực hiện tốt chế độ ăn kiêng; tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Sau khi bệnh đã ổn định không cần dùng thuốc song vẫn nên tiếp tục thực hiện yêu cầu trên.

Chuối hột chữa sỏi từ góc nhìn y học hiện đại:

Không chỉ có Đông y đánh giá cao khả năng chữa sỏi thận của chuối hột, y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra công dụng của quả chuối hột. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chuối được trồng ở hơn 120 quốc gia trên toàn vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Và ở hầu hết các quốc gia này đều sử dụng chuối như một phương pháp hiệu quả để mài mòn sỏi thận và đẩy chúng khỏi cơ thể. Lý do để chuối hột có công dụng tuyệt vời như vậy là do các hợp chất có trong loại trái cây này:

2.1. Kali trong chuối: Kali là chất được tìm thấy rất nhiều trong quả họ chuối nói chung và chuối hột nói riêng. Theo Viện Linus Pauling, việc thiếu kali trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, mặt khác kali giúp cân bằng độ chua của nước tiểu, ngăn ngừa sự gia tăng độ chua của nước tiểu (độ chua trong nước tiểu sẽ gây ra sỏi calcium oxalate).

2.2. Ma-giê trong chuối: Ma-giê là hợp chất có khả năng ngăn ngừa canxi kết hợp với oxalat, làm giảm sự hình thành các tinh thể gây ra loại sỏi canxi oxalat thông thường nhất. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland khuyên nên ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận vì chúng chứa magiê và rất ít canxi. Đặc biệt là chuối hột có rất nhiều ma-giê trong thành phần cấu tạo.

Như vậy, với những người bị sỏi thận, chỉ cần thực hiện bài thuốc chuối hột đúng chỉ dẫn trên kết hợp với sự kiên trì là hoàn toàn có khả năng đẩy sỏi thận ra khỏi cơ thể. Tránh được việc mổ lấy sỏi thận vì đây chỉ là biện pháp sử dụng khi sỏi quá lớn và quá nhiều.

Trả lời

Top