Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y > CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ

CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ

CHỮA BỆNH SỎI THẬN BẰNG CHUỐI HỘT HIỆU QUẢ
Đánh giá bài viết

Bài viết dưới đây giới thiệu các bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả từ quả chuối hột.

Chuối hột còn được gọi là Chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng giải độc, thoát nhiệt, giải phiền, lợi tiểu, tiêu độc. Chỉ với một vị Chuối hột dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu – những bệnh khó chữa và trong điều kiện cuộc sống vật chất hiện nay, do ăn uống không hợp lý, ít vận động nên nhiều người mắc bệnh.

Không thể phủ nhận hiệu quả chữa bệnh sỏi thận từ những bài thuốc được lưu truyền trong dân gian, phương pháp dùng chuối hột chữa sỏi thận chính là một trong những bài thuốc nam đã chứng minh được hiệu quả của chúng qua nhiều trường hợp bệnh nhân mới bị sỏi và đã bị sỏi lâu năm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ vai trò của chuối hột trong việc trị sỏi, đồng thời tổng hợp và chia sẻ những biện pháp trị sỏi thận từ quả chuối hột.

 

Chuoi hot chua soi than
Ảnh minh họa

Các bài thuốc từ quả chuối hột chữa sỏi thận:

Bài 1. Với quả chuối hột chín: bỏ vỏ chuối lấy hạt bên trong và đem phơi khô. Sao vàng hạt chuối bằng chảo cho đến khi hạt có mùi thơm thì lấy ra hạ thổ. Với hạt chuối đã sao vàng hạ thổ này, có 2 cách để chế biến thành thuốc chữa sỏi thận: Cách đầu tiên là đem hạt này đi tán nhuyễn thành bột mịn, sau đó pha mỗi lần 2 thìa canh bột chuối với 250-300ml nước ấm, dùng uống sau bữa ăn, ngày uống từ 2-3 lần. Có thể dùng liên tục trong vòng 7 – 10 ngày có tác dụng tán sỏi và đẩy chúng khỏi cơ thể; Cách thứ 2 người bệnh có thể dùng trực tiếp hạt chuối đã chế biến trên để sắc lấy nước uống, cách làm rất đơn giản lấy 1 nắm hạt chuối cho vào ấm sắc cùng 3 bát nước, dùng lửa nhỏ để sắc đến khi nước trong ấm còn khoảng 2 chén, số nước này chia thành 2 -3 phần và uống trong ngày.

Bài 2. Với quả chuối hột xanh: quả chuối hột rừng còn xanh đem thái thành lát mỏng và phơi khô, tiếp đến sao vàng hạ thổ tương tự với hạt chuối ở trên. Sau đó dùng chúng để sắc lấy nước uống, lưu ý phải uống sau mỗi bữa ăn và bài thuốc này cần dùng lâu hơn bài thuốc với hột chuối, từ 1,5 – 2 tháng sẽ cho kết quả khả quan.
Lưu ý: Phương pháp hạ thổ được nhắc đến trong cả 2 bài thuốc với chuối hột trên được thực hiện cụ thể như sau: sau khi đã sao vàng chuối hột, dọn sạch nền đất và đổ chúng xuống, để từ 5 – 10 phút mới đem đi sắc nước hoặc bảo quản.

Bài 3: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó làm theo một trong hai cách sau:

– Sắc với ba bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc còn nóng, lúc no. Mỗi lần một bát, ngày 4 bát.

– Cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian ngắn, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện.

Bài 4: Chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tuỳ), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận trở lại bình thường.

Ngoài chữa sỏi thận, chuối hột còn có tác dụng chữa một số loại bệnh khác như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu,…

Chuối hột chữa sỏi thận từ góc nhìn y học hiện đại:

Không chỉ có Đông y đánh giá cao khả năng chữa sỏi thận của chuối hột, y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra công dụng của quả chuối hột. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chuối được trồng ở hơn 120 quốc gia trên toàn vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Và ở hầu hết các quốc gia này đều sử dụng chuối như một phương pháp hiệu quả để mài mòn sỏi thận và đẩy chúng khỏi cơ thể. Lý do để chuối hột có công dụng tuyệt vời như vậy là do các hợp chất có trong loại trái cây này:

2.1. Kali trong chuối: Kali là chất được tìm thấy rất nhiều trong quả họ chuối nói chung và chuối hột nói riêng. Theo Viện Linus Pauling, việc thiếu kali trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu, mặt khác kali giúp cân bằng độ chua của nước tiểu, ngăn ngừa sự gia tăng độ chua của nước tiểu (độ chua trong nước tiểu sẽ gây ra sỏi calcium oxalate).

2.2. Ma-giê trong chuối: Ma-giê là hợp chất có khả năng ngăn ngừa canxi kết hợp với oxalat, làm giảm sự hình thành các tinh thể gây ra loại sỏi canxi oxalat thông thường nhất. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland khuyên nên ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận vì chúng chứa magiê và rất ít canxi. Đặc biệt là chuối hột có rất nhiều ma-giê trong thành phần cấu tạo.

Như vậy, với những người bị sỏi thận, chỉ cần thực hiện bài thuốc chuối hột đúng chỉ dẫn trên kết hợp với sự kiên trì là hoàn toàn có khả năng đẩy sỏi thận ra khỏi cơ thể. Tránh được việc mổ lấy sỏi thận vì đây chỉ là biện pháp sử dụng khi sỏi quá lớn và quá nhiều.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277