Bạn đang xem
Trang chủ > NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI THẬN > TỔNG HỢP NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH SỎI THẬN

TỔNG HỢP NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH SỎI THẬN

TỔNG HỢP NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Bệnh sỏi thận là một bệnh phổ biến ở nước ta. Tỷ lệ mắc bệnh chiếm tỷ lệ tới 10-15% tổng dân số nước ta. Và chiếm tới gần 50% trong các bệnh có liên quan đường tiết niệu. Bệnh là do hiện tượng các tinh thể hay các chất có trong nước tiểu chúng kết tinh hoặc kết tủa lại với nhau lâu ngày tạo nên các viên sỏi. Nếu sỏi nhỏ thì có thể theo nước tiểu đi ra ngoài nhưng sự kết tủa đó nhiều tạo nên các viên sỏi lớn mà gây tắc các đường ống dẫn nước tiểu, việc chèn ép này gây nên đau đớn cho bệnh nhân có khi phải phẫu thuật để lây sỏi ra ngoài để giảm cơn đau cho bệnh nhân.

TỔNG HỢP NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH SỎI THẬN
Ảnh minh họa

Sỏi thận được tạo ra do nhiều nguyên nhân và thường do sự phối hợp của nhiều nguyên nhân gây nên bệnh như: uống ít nước hàng ngày, rối loạn chuyển hóa, sử dụng các nước uống có chứ canxi hoặc vitamin C không đúng cách, di truyền… Hơn 90% sỏi được cấu tạo bởi canxi hoặc magiê, phối hợp với oxalat, phosphat và urat. Sau đây là những nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận.

1. Sỏi thận do lắng đọng

Vì uống nước không đủ, nhất là với những người lao động nặng nhọc, hoặc mải làm việc cả ngày không uống nước, lúc uống lại uống quá nhiều mà không uống đều trong ngày.Vì bị dị dạng đường tiểu khiến nước tiểu không thoát ra hết, lâu ngày tích trữ, đọng lại và tạo sỏi. Vì bị u xơ tiền liệt tuyến, u xơ đội lên trong lòng bàng quang khiến nước tiểu đọng lại ở khe kẽ.

2. Uống ít nước

Không ít dân văn phòng ngại uống nước hoặc có uống thì không đủ lượng và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Kế sách phòng chống: Uống nhiều nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, kế cả khi không khát, mỗi người mỗi ngày cũng nên uống 2000ml nước trở lên và uống nước lọc là tốt nhất.

3. Không ăn bữa sáng

Nguyên nhân khiến dân văn phòng “lười” ăn sáng có khá nhiều. Có người là do vội đi làm không kịp ăn, có người vì giảm béo, không muốn ăn. Tuy nhiên, thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận.Theo chuyên gia sức khỏe, nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng khá lớn. Điều này là do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng, chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Kế sách phòng chống: Không nên vì một lý do nào mà bỏ bữa sáng. Ăn bữa sáng cũng không mất nhiều thời gian, cũng không làm cho bạn lên cân, kể cả những bữa sáng đơn giản như sữa, bánh mỳ… thì cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh sỏi thận.

4. Ít vận động

Ít vận động cũng có thể gây sỏi thận: Đặc tính công việc của dân văn phòng là thời gian ngồi khá dài, vận động ít, sau khi tan tầm rất nhiều người cũng không thích vận động. Các chuyên gia chỉ ra, nếu con người ta ít vận động, vừa không có lợi cho việc hấp thụ can-xi, khiến lượng can-xi bài tiết vào nước tiểu tăng lên, gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời, thành bụng trong cơ thể sẽ lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn ép ống mật, làm cho dịch mật không bài tiết được gây ra tích tụ, từ đó hình thành nên sỏi mật.

Kế sách phòng chống: Tăng cường vận động, không nên “ngồi chờ” sỏi hình thành. Trong phòng làm việc khoảng 2 tiếng thì nên đứng dậy làm một số động tác thư giãn, đảm bảo một lượng vận động nhất định, thời gian vận động hàng ngày nên là khoảng 30 phút.

5. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Những bữa tiệc luôn đi kèm với thịt cá, dầu mỡ… Ăn quá nhiều chất dầu mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

6. Nhiễm trùng bộ phận sinh dục

Nguyên nhân này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn: Khi không vệ sinh thường xuyên, vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ và lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể, từ đó hình thành sỏi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên bệnh sỏi thận vì vậy bạn cần nên biết rõ để đề phòng trước khi bệnh xuất hiện và trở nên trầm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể

Tác giả: -

Trả lời

Top