Bạn đang xem
Trang chủ > CÂU HỎI THƯỜNG GẶP > NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Bệnh sỏi thận hình thành do sự tích tụ lâu dài của các chất mà bình thường sẽ được đưa ra ngoài cùng nước tiểu. Vì vậy nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị, sỏi thận sẽ ngày càng được kết tụ và lớn dần gây ra những cơn đau buốt rất khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ. Không những thế còn hình thành nên những biến chứng nghiêm trọng, làm giảm chức năng của thận, viêm nhiễm đường tiểu… Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về những biến chứng mà căn bệnh sỏi thận gây ra.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN
Ảnh minh họa

Hiện tượng bế tắc

Những hòn sỏi hình thành trong lòng đường tiểu như đài thận, bồn thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây bế tắc. Khi đó, hệ niệu đạo sẽ phản ứng co bóp mạnh để cố gắng tống hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn. Điều đó sẽ dẫn đến:

Các cơn đau bão thận

Gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước: Nếu hòn sỏi được lấy ra kịp thời hiện tượng này có thẻ mất đi. Còn không, sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi bệnh rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II. Gây ra hiện tượng bí tiểu.

Bị nhiễm trùng

Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó sẽ gây nhiễm trùng. Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu gắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một + hoặc hai +. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ.

Nếu bệnh nhân bị sỏi thận không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng thì việc điều trị sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Các bác sĩ thường chỉ dám đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài rồi chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn mới dám điều trị triệt để.

Sỏi thận có thể dẫn đến suy thận cấp

Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong. Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận. Vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường. Nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp rất tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Hiện nay, ghép thận thì nước ta chưa có điều kiện để phát triển nhân rộng, còn thận nhân tạo thì chỉ có một vài trung tâm có, mà chi phí chạy thận rất đắt đỏ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Vỡ thận

Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng: Tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp. Thế mới biết, biến chứng sỏi thận nguy hiểm như thế nào, lời khuyên tốt nhất dành cho bệnh nhân vẫn là việc thăm khám phát hiện sớm bệnh để điều trị bệnh sỏi thận sớm.

Tác giả: -

Trả lời

Top