Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Uống trà đá có gây sỏi thận hay không?

Uống trà đá có gây sỏi thận hay không?

Uống trà đá có gây sỏi thận hay không?
5 (100%) 1 vote

Thói quen uống trà của người Việt mình là rất phổ biến vậy thì có hay không việc uống trà đá bị sỏi thận như nhiều người lan truyền. Theo như mình được nghe và nhiều người cũng chia sẻ thì thông tin về việc uống trà đá nhiều dẫn đến việc bị sỏi thận. Và mình cũng đã tham khảo nhiều tài liệu trong và ngoài nước nghiên cứu về vấn đề này nên cũng đúc kết được một vài thông tin chính xác nhằm đem đến mọi người. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất để mọi người vẫn có thể yên tâm khi thưởng thức món đồ uống hấp dẫn này nhé

Nhất là ở khu vực phía Bắc, vào những mùa nắng nóng thì trà đá là mộn thức uống giải khát tuyệt vời cũng như bổ sung nước cho cơ thể. Chắc chắn lúc khát thì giữa một ly nước lọc và một ly trà đá thì bạn sẽ chọn ly trà đá rồi. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới nhất hiện nay thì uống trà đá sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận tăng lên cao hơn bình thường nhé. Nói về sỏi thận thì chắc chắn bạn biết độ phiền toái từ những cơn đau mà nó gây ra đúng không nào. Bên mình cũng có những bài viết về những bài thuốc tán sỏi thận vô cùng hiệu quả, mọi người có thể tham khảo phòng hờ trước cho mình nhé.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Người bị sỏi thận có nên uống trà

 

Ảnh minh họa
Có Hay Không Việc Uống Trà Đá Bị Sỏi Thận

Sự thật của việc uống trà bị sỏi thận theo nghiên cứu khoa học

Uống trà đá bị sỏi thận là một lời đồn có cơ sở vì nó đã được những nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế của Đại Học Loyola phân tích rõ. Trà là thức uống có chưa lượng oxalat cao, đây là chất tạo nên các tinh thể muối khoáng trong nước tiểu. Tuy rằng với những cơ thể người bình thường thì việc hình thành những tinh thể này là không thành vấn đề, nó vẫn được đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi gặp điều kiện thuận lợi thì nó có thể phát triển thành những viên sỏi to đủ để gây tắc những ống dẫn nước tiểu.

Trên thực tế, nghiên cứu này cũng khẳng định là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành sỏi thận đó là do mất nước. Việc uống trà đá nhiều chỉ có thể gây nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bình thường thôi.

Chính vị tiến sĩ John Milner đang giảng dạy ở khoa tiết niệu trường Đại Học Y Loyola cũng phát biểu rằng : mùa hè thì mọi người nên uống thật nhiều nước hơn, tuy nhiên sẽ có những người chọn uống trà đá vì nó ít calo cũng như có mùi vị ngon hơn. Nhưng với những người bị sỏi thận thì thực sự không tốt đâu nhé, nó cực kỳ gây hại.

Hơn thế nữa, phụ nữ ở độ mãn kinh thì nồng đồ estrogen thấp, cũng như những phụ nữ đã cắt buồng trứng thì khả năng bị sỏi thận tăng cao. Còn với đàn ông thì khả năng bị sỏi thận cao gấp 4 lần phụ nữ và ở độ tuổi trên 40 thì nguy cơ mắc bênh tăng lên cao hơn.

Dù là uống trà đá bị sỏi thận là vẫn chưa có cơ sở chính xác mà nó chỉ là có nguy cơ đối với những người có cơ địa thuận tiện tạo điều kiện hình thành sỏi thận thôi. Vì vậy Milner cũng khuyên mọi người nên uống thật nhiều nước để giảm nguy cơ bị sỏi thận, tốt hơn nữa đó là nước chanh vì trong nước chanh có chưa hàm lượng muối acid citric cao góp phần ức chế sự phát triển của sỏi thận.

Với những ai đã bị sỏi thận nhẹ hay nặng cũng có thể áp dụng liệu pháp uống nước như trên. Hay có thể tìm hiểu về những bài thuốc chữa trị tán sỏi thận đang được khá nhiều người áp dụng hiện nay và mang lại hiệu quả cao.

Những người cảm thấy có nguy cơ bị sỏi thận có thể tiến hành những bước sau để phòng tránh nhé

  • Về khẩu phần ăn hãy tránh xa những thực phẩm có chứa hàm lượng oxalat cao. Vì đây là hợp chất có thể gây ra hiện tượng kết tủa tạo thành sỏi thận
  • Trong những khẩu phần ăn hãy giảm lượng muối ăn
  • Giảm lượng chất đạm từ những nguồn thực phẩm là thịt
  •  Bổ sung cho cơ thể lượng calci để làm giảm đi lượng oxalat hấp thu vào cơ thể

Tóm lại, uống trà đá bị sỏi thận là chưa có cơ sở chính xác, nó chỉ mang lại tiềm tàng có thể bị thôi nhé. Mọi người cũng không phải từ bỏ thức uống giải khát tuyệt vời của mùa hè này đâu, chỉ là hãy hạn chế uống nó hơn. Thay vào đó các bạn có thể thay bằng những món giải khát như nước chanh cực kỳ tốt cho việc ngăn chặn bị sỏi thận.

Bệnh sỏi thận hình thành từ những nguyên nhân khác nhau, và nó tích tụ theo thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai. Vậy nên mọi người nên kiểm tra sức khỏe của mình cũng như thực hiện tốt những điều mình đã nhắc đến ở trên để ngăn ngừa căn bệnh này nhé.

 

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77