Bạn đang xem
Trang chủ > NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI THẬN > TĂNG NGUY CƠ BỊ BỆNH SỎI THẬN KHI UỐNG TRÀ ĐÁ

TĂNG NGUY CƠ BỊ BỆNH SỎI THẬN KHI UỐNG TRÀ ĐÁ

TĂNG NGUY CƠ BỊ BỆNH SỎI THẬN KHI UỐNG TRÀ ĐÁ
Đánh giá bài viết

Vào những ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều, đòi hỏi cơ thể mỗi chúng ta cần phải được bổ sung nước thường xuyên. Thay vì uống nước lọc thì trà đá lại là sự lựa chọn của nhiều người vì nó mát hơn, có vị ngon hơn và thích uống hơn. Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất, uống trà đá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, một căn bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và đau đớn cho người bệnh.

TĂNG NGUY CƠ BỊ BỆNH SỎI THẬN KHI UỐNG TRÀ ĐÁ
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế ĐH Loyola giải thích rằng loại đồ uống mùa hè này chứa hàm lượng cao oxalat, một hóa chất dẫn đến hình thành các tinh thể nhỏ từ các muối khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu. Mặc dù những tinh thể này thường là vô hại song các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chúng có thể phát triển đủ to gây tắc các ống nhỏ để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang.

Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra mất nước là nguyên nhân hay gặp nhất gây sỏi thận. Tuy nhiên, uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

TS John Milner, giáo sư trợ giảng khoa tiết niệu thuộc trường ĐH Y Loyola, cho biết “Mùa hè mọi người nên uống nhiều nước hơn. Nhiều người chọn uống trà đá bởi nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước. Tuy nhiên, chính trà đá lại gây hại cho người bị sỏi thận”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mãn kinh có nồng độ estrogen thấp và những người bị cắt buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn bị sỏi thận. Hơn nữa, nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ và nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi.

Milner giải thích thêm để giảm nguy cơ sỏi thận mọi người nên uống nhiều nước. Mặc dù uống nước là tốt nhất song họ vẫn lưu ý rằng nước chanh thực sự là lựa chọn tốt hơn cả vì “chanh chứa hàm lượng muối acid citric cao vốn làm ức chế sự phát triển sỏi thận”.
 
Tác giả nghiên cứu cũng khuyên là người có nguy cơ sỏi thận nên thực hiện các bước dưới đây:
 
– Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao như: rau bina, sô cô la và quả hạnh.

– Giảm khẩu phần muối ăn

– Ăn ít thịt

– Bổ sung đủ calci để làm giảm lượng oxalat hấp thu vào cơ thể.
 
Đọc thêm: Thuốc chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhất

Tác giả: -

Trả lời

Top