Bạn đang xem
Trang chủ > PHÒNG BỆNH SỎI THẬN > CÁCH ĂN UỐNG PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN

CÁCH ĂN UỐNG PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN

CÁCH ĂN UỐNG PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN
Đánh giá bài viết

Thói quen ăn uống không hợp lý và một chế độ dinh dưỡng không cân đối là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Theo các chuyên gia thì việc uống ít nước , ăn mặn, ăn quá nhiều canxi khiến trong thận dễ bị sỏi. Theo những nguyên nhân nói trên thì việc phòng ngừa được bệnh sỏi thận dường như khá dễ dàng. Chỉ cần lưu ý đến những thói quen ăn uống hàng ngày của mình là bạn có thể làm được điều này.

CÁCH ĂN UỐNG PHÒNG NGỪA BỆNH SỎI THẬN
Ảnh minh họa

Uống nhiều nước

Để phòng tránh sỏi thận cần phải uống đủ nước. Nước được cung cấp đủ sẽ không chỉ làm máu lưu thông tốt hơn, hòa tan các chất mà còn làm nhiệt độ cơ thể được điều hòa tốt hơn đặc biệt trong mùa hè oi bức. Hơn thế nữa nó giúp thải trừ các chất cặn bã để ngăn ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, không nên uống các loại nước uống nhiều đường, nhất là đối với người béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Hạn chế sử dụng nước đá vì nó có thể gây hỏng men răng. Trong một số trường hợp đặc biệt chẳng hạn như những người bị suy tim, suy thận… cần phải có ý kiến của bác sĩ điều trị khi uống nước để có một chế độ nước phù hợp.

Nên dùng nước chanh

Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất axit citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau, hình thành sỏi thận. Nước chanh được làm từ quả chanh hoặc chất cô đặc của chanh, cung cấp đầy đủ axit citric, còn các loại bột hương vị chanh có đường sẽ không đem lại lợi ích tương tự.

Giảm lượng đạm

Hạn chế lượng protein hấp thụ từ các loại thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Nghiên cứu của Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều thịt dễ có nguy cơ bị soi than .

Trong thực đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hóa nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat chống lại sỏi thận.

Giảm hấp thu canxi và muối

Cả hai thứ này được cho là góp phần hình thành sỏi thận, thế nên giảm hấp thu chúng đồng nghĩa với việc làm cho thận của bạn bớt “nặng nề” hơn.

Tác giả: -

Trả lời

Top