Bạn đang xem
Trang chủ > ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN > ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y > PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN LỚN

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN LỚN

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN LỚN
Đánh giá bài viết

Bình thường, trong quá trình hình thành sỏi vì sỏi còn nhỏ nên thường không biểu hiện triệu chứng gì rõ nét nhưng một khi sỏi đã lớn thì nó bắt đầu gây đau đớn cho người bệnh hoặc có thể tình cờ phóng sỏi ra ngoài qua đường nước tiểu thì khi đó người bệnh mới bắt đầu nhận biết được căn bệnh sỏi thận.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN LỚN
Ảnh minh họa

Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận tạo nên những vết sẹo, dẫn đến suy thận. Việc chữa bệnh sỏi thận còn nhỏ rất dễ dàng, ta có thể tự điều trị sỏi thận nhỏ bằng cách uống thật nhiều nước mỗi ngày để sỏi bị đẩy ra ngoài.
Nhưng đối với những loại sỏi lớn hơn thì việc điều trị bệnh sỏi thận không hề đơn giản mà nó còn dễ tái phát bệnh. Trong việc điều trị những sỏi thận có kích thước lớn các bác sĩ thường áp dụng những biện pháp sau.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN CÓ SỎI THẬN LỚN

Những phương pháp trị bệnh sỏi thận lớn.

Sử dụng sóng âm để phá vỡ. Một thủ thuật được gọi là tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra dao động mạnh được gọi là sóng xung kích, phá vỡ đá thành từng miếng nhỏ mà sau đó được thông qua trong nước tiểu. Thủ tục tạo ra một tiếng động lớn và có thể gây đau vừa phải, vì vậy có thể giảm đau hoặc gây mê để làm cho thoải mái. Các chi tiết cụ thể về thủ tục có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị bác sĩ sử dụng.

Tán sỏi thận ngoài cơ thể, sóng có thể gây ra máu trong nước tiểu, bầm tím trên lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận khác và khó chịu như là các mảnh đá đi qua đường tiết niệu.

Phẫu thuật để loại bỏ đá rất lớn trong thận. Một thủ thuật lấy sỏi thận qua da liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ sỏi thận thông qua một đường rạch nhỏ ở lưng. Phẫu thuật này có thể được đề nghị nếu ra sóng tán sỏi ngoài cơ thể đã không thành công hoặc nếu đá là rất lớn.

Sử dụng một phạm vi để loại bỏ đá. Để loại bỏ một hòn đá trong niệu quản hay thận, bác sĩ có thể thông qua một ống nhỏ (ureteroscope) được trang bị một máy ảnh thông qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản. Bác sĩ thông qua niệu quản đến đá. Khi đá được đặt, các công cụ đặc biệt có thể bẫy đá hoặc phá vỡ nó thành các phần mà sẽ qua đi trong nước tiểu.

Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số loại đá canxi là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức – nằm ở bốn góc của tuyến giáp, ngay dưới quả táo Adam. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp, cơ thể với mức độ canxi có thể trở nên quá cao, dẫn đến sự bài tiết quá nhiều can – xi trong nước tiểu. Điều này đôi khi gây ra bởi một khối u lành tính nhỏ ở một trong bốn tuyến cận giáp. Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u hoặc các tuyến cận giáp.

Tác giả: -

Trả lời

Top