Bạn đang xem
Trang chủ > NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI THẬN > NGUY CƠ SUY THẬN KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

NGUY CƠ SUY THẬN KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

NGUY CƠ SUY THẬN KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
5 (100%) 1 vote

Suy thận là tình trạng thận giảm hoạt động, không đảm bảo các nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến hoạt động toàn cơ thể. Suy thận có thể xảy ra đột ngột gọi là suy thận cấp, hoặc diễn tiến từ từ, tức suy thận mạn. Hiện nay số lượng người mắc bệnh suy thận ngày càng nhiều nhưng chỉ một số rất ít bệnh nhân có đủ kinh phí và được xem xét cho chạy thận.

NGUY CƠ SUY THẬN KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Ảnh minh họa

Ngoài việc bị suy thận do sử dụng một số thuốc gây ảnh hưởng đến thận thì nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh suy thận đó là do biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tăng huyết áp.

Tiểu đường ngày nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận ở các nước đã phát triển và đang có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam. Tiểu đường còn gây nhiều biến chứng lên các hệ cơ quan khác như tim mạch, mắt, thần kinh… Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng thận như sỏi thận, suy thận càng cao.

Suy thận được coi là biến chứng nguy hiểm và tốn kém nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường. Thống kê cho thấy, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận, có tới 40% số bệnh nhân bị suy thận là do đái tháo đường. Đứng sau đái tháo đường, tăng huyết áp cũng là bệnh lý có nguy cơ cao dẫn tới suy thận (30% trường hợp suy thận xuất phát từ nguyên nhân này), ngược lại, trong đa số các trường hợp, tăng huyết áp lại là hậu quả của suy thận mạn.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường, đường huyết tăng cao thường xuyên trong máu sẽ làm tổn thương hệ thống lọc của thận. Sau một thời gian dài làm việc trong tình trạng này, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn, dẫn đến nhiều protein bị lọt ra ngoài. Dần dần, tổn thương thận ngày càng nặng hơn, hậu quả là có nhiều protein niệu ở nước tiểu, chức năng thận suy giảm dần. Khi suy thận chuyển sang giai đoạn cuối, nồng độ các chất thải độc hại trong cơ thể như urê, creatinin tăng lên rất cao, đe dọa tính mạng người bệnh đái tháo đường, đòi hỏi phải được điều trị bằng lọc máu thường xuyên để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

Đối với tăng huyết áp, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy thận mạn. Theo lý giải của y học, trong bệnh tăng huyết áp, dòng máu dưới áp lực cao sẽ siết, xối mạnh và phá hủy các thành mạch máu, làm giảm lượng máu cung cấp đến các bộ phận, trong đó có thận. Huyết áp cao cũng có thể gây phá huỷ bộ lọc ở cầu thận. Kết quả, làm suy giảm chức năng của thận, khiến hạn chế việc loại bỏ những chất độc hại cũng như lượng nước dư thừa trong máu. Nước ứ thừa kết hợp với khả năng điều hòa huyết áp kém sẽ làm huyết áp càng tăng cao.

Bên cạnh tăng huyết áp và đái tháo đường, còn có rất nhiều các bệnh lý nguy cơ dẫn tới suy thận như: các bệnh lý tại thận (viêm cầu thận, bệnh sỏi thận…), lupus ban đỏ hệ thống

Hiện nay số lượng bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường ngày càng tăng cao là nguyên nhân chính làm tăng nhanh chóng số người suy thận.
Đọc thêm: Thuốc chữa bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Tác giả: -

Trả lời

Top