Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Ích trí nhân vị thuốc bổ thận không phải ai cũng biết

Ích trí nhân vị thuốc bổ thận không phải ai cũng biết

Ích trí nhân vị thuốc bổ thận không phải ai cũng biết
4 (80%) 1 vote

Ích trí nhân là một vị thuốc được dân gian xưa giờ dùng để tăng cường chức năng thận. Như bạn đã biết, thận là một cơ quan vô cùng quan trọng trong hệ tiết niệu, 2 quả thận nhỏ bé đó đóng vai trò vô cùng quan trong cho cơ thể mỗi người. Nhiệm vụ của chúng đó là bộ phận lọc máu của cơ thể, giúp cơ thể chúng ta điều hòa huyết áp tốt.  Vậy thì tại sao chúng ta lại không bảo vệ thận cũng như là bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta, mách nhỏ là thận tốt bạn có thể kéo dài tuổi thọ nhé.

Vị thuốc ích trí nhân đã được nhiều người sử dụng vì nó các tác dụng bổ thận và ngăn ngừa phòng chống các bệnh về thận. Những người bị bệnh thận hư, tiểu đêm, đái dầm thì đây là lựa chọn hoàn hảo cho việc điều trị nhé, vị thuốc này có thể dùng được cho cả người lớn lẫn trẻ em nên yên tâm sử dụng nhé. Còn về bài thuốc tán sỏi thận từ ích trí nhân thì mình chưa rõ lắm về tác dụng của nó nên ở bài sau mình sẽ đề cập cho các bạn.

Sỏi san hô là gì ? biểu hiện, phòng ngừa và điều trị

Các Phương Pháp Tán Sỏi Thận Hiệu Qủa Nhất Hiện Nay

Sỏi Bùn Thận Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Nhận Biết

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những công dụng hữu ích của ích trí nhân đối với thận

Trong Đông Y thì ích trí nhân được xem là một vị thuốc có tính ôn, vị cay, vào kinh tù tâm và thận sẽ giúp thận chủ trì ôn thận, bổ khí, cố tinh, kiện tỳ, nhuận táo và chỉ tả. Với vị thuốc này sẽ có tác dụng ôn bổ tỳ thận, giảm bớt nước bọt, cầm được tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn khá tốt cho những trường hợp bị trúng hàn gây tiêu chảy, nôn mửa, hay đau bụng do lạnh….

Để có thể ích thận cố tinh : nguyên liệu bao gồm ích trí nhân, phục thần, phục linh với liều lượng bằng nhau. Tán thành bột mịn đem hòa tan với nước, mỗi lần dùng khoảng 8gr, dùng một ngày 2 lần nhé. Nó giúp ích cho việc trị thận hư, các chứng di tinh, bạch đới….

Để ôn thận, xúc niệu dùng bài : nguyên liệu bao gồm ích tri nhân 12gr, bán hạ 12gr, đảng sâm 12gr, xa tiên tử 12gr, quất bì 12gr, phục linh 16gr. Tất cả đều đem tán thành bột mịn trộn vào bột hoài sơn nấu thành keo đặc lại, viên thành từng viên hoàn. Một ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 2 đến 3 viên tùy theo kích thước, miễn sao đạt đủ 12gr. Có tác dụng chữa trị các chứng lạnh bụng dưới, tiểu vặt, tiểu són

Để ôn vị nhiếp thuế( làm ấm dạ dày và giảm bớt nước miếng) : Nguyên liệu bao gồm ích tri nhân, sơn dược, ô dược với liều lượng bằng nhau. Đem bỏ vào ấm sắc lấy nước uống.

Một vài người có hỏi mình bài thuốc chữa sỏi thận từ ích tri nhân như thế nào? Thì mình trả lời là đến nay vẫn chưa có tài liệu nào nói về công dụng đó của vị thuốc này nhé.

Một vài công dụng khác mà ích tri nhân mang lại

  • Bài thuốc 1 : nguyên liệu gồm ích tri nhân 4gr, xuyên ô 4gr, thanh bì 3gr, cam khương 0,5 gr, sinh khương 1 gr, đại táo 2 gr. Đem tất cả các nguyên liệu này sao cho thật khô, đem tán nhuyễn thành bột min. Cách dùng như sau : mỗi lần dùng khoảng 10gr, bạn có thể cho vào nước hoặc trộn thêm chút đường cho dễ uống nhé. Có tác dụng tốt với những bệnh nhận bị đau vùng ngực bùng do lạnh hay những triệu chứng đầy trướng, nôn thổ, bị tiêu chảy, đau nhức chân tay do tê lạnh.
  • Bài thuốc 2 : Chỉ dùng riêng ích tri nhân đem sao vàng và tán mịn, dùng cho những phụ nữ bị hư bạch đới, sa tử cung. Cách dùng như sau : đem cho 3gr vào trong cháo hay pha với nước sôi để dùng.
  • Bài thuốc 3 : thành phần nguyên liệu bao gồm : ích tri nhân, phục linh với liều lượng bằng nhau, đem tán mịn dùng cho những trẻ bị dị niệu, tiểu són, tiểu dầm hay tiểu đục. Với liều lượng 3gr mỗi ngày bằng cách pha với nước ấm hoặc pha vào cháo cho trẻ ăn
  • Bài thuốc 4 : thành phần nguyên liệu bao gồm liên nhục, ích trí nhân, long cốt với liều lượng bằng nhau đem tán mịn và trộn đều. Dùng cho những người hay bị hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi di tinh, di niệu, với những trường hợp nhịp tim không đều, đánh trống ngực tim nhiều. Liều lượng uống mỗi ngày là 6gr uống khi đói bụng.
  • Bài thuốc 5 : chỉ có ích tri nhân khoảng 60 gr, đem sắc thuốc lấy nước để uống. Tốt cho những người hay bị đầy bụng, tiêu chảy, ngủ gà, mệt mỏi.

Những kiến thức của ích tri nhân trên đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho mọi người. Hãy nghiên cứu và áp dụng những bài thuốc từ loại thảo dược này để bổi bổ sức khỏe cho thận cũng như giúp chưa một số căn bệnh mà người già hay trẻ nhỏ dễ mắc phải. Đây là một trong những vị thuốc dễ tìm mua được ở các nhà thuốc đông y, bạn cũng có thể tham khảo thêm lời khuyên của những vị thầy thuốc để có được phương pháp chữa bệnh tốt nhất nhé. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bên trong ngay từ ngày hôm nay. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe nhất

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77