Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH THẬN Ứ NƯỚC – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BỆNH THẬN Ứ NƯỚC – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
4 (80%) 1 vote

Bệnh nhân ứ nước là một trong những bệnh lý rất hay gặp. Bệnh làm cho thận bị giãn ra hoặc sưng to, gây suy giảm chức năng thận, làm tổn thương các tế bào thận, nếu được điều trị kịp thời thì những tổn thương này sẽ lành. Nếu điều trị không dứt điểm những tổn thương này sẽ vĩnh viễn không lành. Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị bệnh thận ứ nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các dấu hiệu cuả thận ứ nước.

Đau khởi phát vùng hạ sườn hoặc hông lưng sau đó lan xuống phía dưới hoặc ra sau

Có thể xuất hiện tình trạng tăng huyết áp, nên làm người bệnh thấy đau đầu, do thận tăng tiết rennin. Khi loại bỏ được nguyên nhân ứ nước ở thận thì huyết áp trở lại bình thường. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân bị ứ hoặc nước lâu này còn có biểu hiện rối loạn khả năng cô đặc tiểu, tỷ trọng nước tiểu thấp.

Trong siêu âm người ta phân loại nước độ 1 và độ 2. Không mang ý nghĩa nặng hay nhẹ, mà chỉ xem có biến chứng nhiễm trùng hay không và tắc nghẽn bao lâu. Mức độ chuyện môn quan tâm là sự bế tắc nước tiểu từ thận xuống bàng quang và đặc biệt là chiến chứng nhiễm trùng dễ dẫn đến sốc nguy cơ tính mạng

Nguyên nhân gây thận ứ nước

Những nguyên nhân hay gặp của bệnh là sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, làm đường niệu bị chíp hẹp. Một số các dị dạng bẩm sinh như: có ván niệu đạo, hiện tượng trào ngược bàng quang, niệu quản cũng có thể gây ra bệnh.

Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác có thể gây nên thận ứ nước : u xơ tuyến tiền liệt,  hông tình trạng có thai, ung thư bàng quang, các khối u ở vùng chậu, ung thư tuyến tiền liệt,…cũng có thể gây chèn ép, làm tắc nghẽn đường niệu, dẫn đến nhiều rối loạn ở hệ thống tiết niệu và một số cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh không có tính di truyền vì vậy để điều trị bệnh thận ứ nước trước hết tiên phải tiến hành loại bỏ được những nguyên nhân gây bệnh. Chỉ nên đi khám tại các chuyên khoa tiết niệu để được điều trị sớm và đúng.

Điều trị thận ứ nước

Điều trị bệnh thận ứ nước phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nguyên tắc chung để có thể loại bỏ các yếu tố gây tắc là tiến hành phẫu thuật tái tạo các dị dạng bẩm sinh, mổ cắt và bóc các khối u, tán hoặc mổ lấy sỏi tiết niệu….

Thực hiện chống nhiễm khuẩn bằng các loại kháng sinh. Chống gây rối loạn nước điện giải bằng phương pháp truyền dịch. Tiến hành điều trị suy thận bằng các chế độ ăn hàng ngày, nên giảm chất đạm lọc máu ngoài thận. Trường hợp khi bị suy cả hai thận không phục hồi thì phải cắt cả hai thận rồi tiến hành chạy thận nhân tạo chu kỳ bà ghép thận.

Theo y học cổ truyền bệnh thận ứ nước chưa có tên gọi, nhưng theo lâm sàng có thể hình dung ra bệnh thường gặp là huyết ứ thấp nhiệt, thận hư nên phương pháp trị hoạt huyết hóa ứ trừ thấp bổ thận.

Hình ảnh thận ứ nước - Nguồn Bệnh viện trẻ em Texas
Hình ảnh thận ứ nước – Nguồn Bệnh viện trẻ em Texas

Nếu huyết ứ trội đau tức lưng cố định, tiểu khó, lưỡi bị tím dùng bài huyết phủ trực ứ thang gia giảm.

Sử dụng sài hồ với 12g, ngưu tất 12g, chỉ xác 10g, cam thảo 8g, xuyên khung 12g, đương quy 10g,  xích thực 12g, đương quy 10g, hương phụ 12g, đương quy 10g, xa tiền tử 12g, đào nhân 8g, tỷ giải 10g và ích trí nhân 8g.

Nếu thấp nhiệt trội tiểu buốt sốt người nặng nề… có biểu hiện bị nhiễm trùng đường tiểu, nên dùng bài tỷ giả phân thanh ẩm gia giảm gồm: tỳ giải 14g, ích trí nhân 10g, thạch xương bồ 12g, ngưu tất 12g, ô dược 12g, xa tiền 12g, thổ phụ linh 12g và kim tiền thảo 40g.

Xem:

Nếu thận hư tùy âm hay dương thể hiện gây đau ầm ỉ kéo dài, làm cho cơ thể suy nhược… Có thể dùng bài lục vị gia giảm gồm: hoài sơn 12g , thục địa 12g,  trạch tả 12g, sơn thủ 10g, đơn bì 10g, bạch linh 10g, ngưu tất 12g và đổ trong 12g.

Theo các cách chữa dân gian tuyền lại, khi phát hiện thận ứ nước có thể dùng một số thuốc Nam sắc uống để mang lại hiệu quả khả quan. Bài thuốc thường dùng nhất gồm: kim tiền thảo 100g, râu mèo 20g, lái đại bi 15g. Tất cả loại này đem đi phơi khô rồi sắc thành thuốc uống ngày từ 1 đến tháng 2. Uống sáng chiều liên tục 5 đến 7 ngày. Nấu với 3 lít nước sôi 15 phút để nguội uống hàng ngày

Cách phòng thận ứ nước:

Đây là cách tốt nhất để phòng bệnh thận ứ nước, mỗi ngày ta nên uống nhiều nước 2-3 lít giảm ăn mặn cần ăn nhiều rau quả điều cần nhất mỗi khi mắc tiểu ta nên đi ngay không cố nén quá lâu nước tiểu ứ lâu là nhân tố nhiễm trùng tiểu và hóa sỏi, mỗi năm cần siêu âm ít nhất một lần để xem tình trạng thận của mình.

Trả lời

Top