Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC > NGUYÊN NHÂN BỆNH THẬN Ứ NƯỚC

NGUYÊN NHÂN BỆNH THẬN Ứ NƯỚC

NGUYÊN NHÂN BỆNH THẬN Ứ NƯỚC
4.5 (90%) 2 votes

Nguyên nhân bệnh thận ứ nước là gì? Việc điều trị có phức tạp không. Thận ứ nước là hậu quả của tắc đường dẫn nước tiểu trong thận hoặc ngoài thận làm cho thận to lên do chứa nước tiểu. Nếu là thận ứ nước cấp tính thì chức năng thận vẫn tốt. Sỏi thận, thận ứ nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận, thậm chí là tử vong. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bệnh thận ứ nước là gì? nó có nguy hiểm hay không và điều trị bằng cách nào nhé.

Hình ảnh thận ứ nước - Nguồn Bệnh viện trẻ em Texas
Hình ảnh thận ứ nước – Nguồn Bệnh viện trẻ em Texas

Nguyên nhân gây thận ứ nước

Những nguyên nhân hay gặp của bệnh là sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, làm đường niệu bị chíp hẹp. Một số các dị dạng bẩm sinh như: có ván niệu đạo, hiện tượng trào ngược bàng quang, niệu quản cũng có thể gây ra bệnh.

Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác có thể gây nên thận ứ nước : u xơ tuyến tiền liệt,  hỏng tình trạng có thai, ung thư bàng quang, các khối u ở vùng chậu, ung thư tuyến tiền liệt,…cũng có thể gây chèn ép, làm tắc nghẽn đường niệu, dẫn đến nhiều rối loạn ở hệ thống tiết niệu và một số cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh không có tính di truyền vì vậy để điều trị bệnh thận ứ nước trước hết tiên phải tiến hành loại bỏ được những nguyên nhân gây bệnh. Chỉ nên đi khám tại các chuyên khoa tiết niệu để được điều trị sớm và đúng.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

Thận ứ nước là hậu quả của việc tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu trong thận hoặc những tác động ngoài thận làm cho thận to lên do chứa nước tiểu nếu là thận ứ nước cấp tính thì chức năng thận vẫn tốt.

Nhưng nếu kéo dài không được xử lý, thì xảy ra thận ứ nước mạn tính. Làm cho các đơn vị thận bị hủy hoại dần mức lọc cầu thận giảm đi và cuối cùng đưa đến suy thận mạn tính.

Nếu có thể kết hợp nhiễm khuẩn nặng sinh mủ thận sẽ bị ứ mủ làm tổ chức thận bị hủy hoại và phải cắt bỏ thận bệnh này gặp ở mọi lứa tuổi. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà ở trẻ em thường do u bẩm sinh. Ở người trung niên thường do sỏi tiết niệu còn ở người cao tuổi là do ung thư bàng quang, u tuyến tiền liệt nam, u tử cung phần phụ nữ.

Biểu hiện lâm sàng của thận ứ nước còn tùy thuộc vào sự tắc nghẽn cấp tính hay mạn tính, tắc một hay cả hai bên thận. Vị trí tắc ở trên cao hay thấp có nhiễm khuẩn kết hợp hay chỉ là thận ứ nước đơn thuần.

Có thể bạn quan tâm:

Thận ứ nước nên ăn gì để tốt cho quá trình điều trị bệnh

Nếu do u xơ tuyến tiền liệt gây tắc ở dưới bàng quang, thì sẽ gây ra có triệu chứng như: rối loạn tiểu tiện, dòng tiểu nhỏ ngắt quãng, hay đi tiểu đêm, bí tiểu. Trường hợp nếu có kết hợp tình trạng viêm bàng quang, thì có đái dắt, đái buốt, đái đục hay đái máu… Nếu có hiện tượng bị viêm nhiễm thì bệnh thận ứ nước sẽ trở thành thận ứ mủ kèm theo cơn sốt rét run, sốt cao, mạch nhanh.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng như: đau ở mạn sườn hay ở hông lưng, rồi cơn đau lan ra sau và xuống dưới do thận ứ nước bị căng ra. Hiện tượng đau liên tục và tăng dần lên, kéo dài từ 30 đến 4 hoặc 5 tiếng mỗi lần và có thể đau ầm ỉ cả ngày.

Rối loạn cô đặc nước tiểu là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị thận ứ nước. Qua nhiều ngày nước tiểu nhiều, nhưng kém chất lượng thường gọi là đái nhạt, tăng huyết áp nhẹ hoặc trung bình. Nếu thận ứ nước một bên thì thường ít tăng huyết áp.

Suy thận cấp với triệu chứng vô niệu, ure máu tăng cao, creatinin máu và kali máu tăng cao. Bệnh suy thận mạn tính với triệu chứng ure máu cao ,creatinin máu cao da xanh niêm mạc nhợt nhạt, do thiếu máu mạch nhanh hoặc suy tim, huyết áp tăng cao, gan bị sưng to phù lên, lúc này bệnh nhân có thể sẽ tử vong nếu không được lọc thận nhân tạo chu kỳ và ghép thận.

Điều trị bệnh thận ứ nước:

Tùy thuộc vào tình tràn, cấp độ của bệnh mà có cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là loại bỏ các yếu tố gây tắc phẫu thuật, tái tạo các dị dạng bẩm sinh, mổ cắt và bóc các khối u, tán hoặc mổ lấy sỏi tiết niệu.

Tiến hành chống nhiễm khuẩn bằng các loại kháng sinh chống rối loạn nước điện giải bằng truyền dịch. Điều trị suy thận bằng chế độ ăn giảm chất đạm lọc máu ngoài thận. Khi bị suy cả hai thận không phục hồi thì phải cắt cả hai thận rồi tiến hành chạy thận nhân tạo chu kỳ và ghép thận.

Xem:

Thận ứ nước: dấu hiệu, phòng tránh và điều trị như thế nào?

Thận ứ nước độ 4

Thận ứ nước độ 1

Thận ứ nước độ 2

Thận ứ nước độ 3

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77