Bạn đang xem
Trang chủ > NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI THẬN > NGƯỜI BỊ SỎI THẬN CÓ NÊN UỐNG TRÀ

NGƯỜI BỊ SỎI THẬN CÓ NÊN UỐNG TRÀ

NGƯỜI BỊ SỎI THẬN CÓ NÊN UỐNG TRÀ
4 (80%) 1 vote

Từ xưa đến nay người Việt Nam, đặc biệt là những người ở các vùng nông thôn thường có thói quen nhâm nhi 1 ly trà nóng và cũng có khi trà được uống thay cả nước hàng ngày . Đây là một thói quen không thể xóa bỏ.

NGƯỜI BỊ SỎI THẬN CÓ NÊN UỐNG TRÀ
Ảnh minh họa 

Uống trà thực ra là một thói quen tốt làm thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nhưng đối với một số bệnh thì lại không nên uống trà. Trong thành phần của nước trà có nhiều chất làm ngăn cản sự hấp thu sắt và canxi vào cơ thể. Từ đó lượng canxi đưa vào không được chuyển hóa hết sẽ dễ bị kết tinh gây bệnh sỏi thận. Như vậy có thể thấy khắc tinh của bệnh thận chính là nước trà.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống trà đá có nguy cơ cao bị sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế ĐH Loyola giải thích rằng loại đồ uống mùa hè này chứa hàm lượng cao oxalat, một hóa chất dẫn đến hình thành các tinh thể nhỏ từ các muối khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu. Mặc dù những tinh thể này thường là vô hại song các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chúng có thể phát triển đủ to gây tắc các ống nhỏ để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang.

Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra mất nước là nguyên nhân hay gặp nhất gây sỏi thận. Tuy nhiên, uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

TS John Milner, giáo sư trợ giảng khoa tiết niệu thuộc trường ĐH Y Loyola, cho biết “Mùa hè mọi người nên uống nhiều nước hơn. Nhiều người chọn uống trà đá bởi nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước. Tuy nhiên, chính trà đá lại gây hại cho người bị sỏi thận”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mãn kinh có nồng độ estrogen thấp và những người bị cắt buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn bị sỏi thận. Hơn nữa, nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ và nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi.

Milner giải thích thêm để giảm nguy cơ sỏi thận mọi người nên uống nhiều nước. Mặc dù uống nước là tốt nhất song họ vẫn lưu ý rằng nước chanh thực sự là lựa chọn tốt hơn cả vì “chanh chứa hàm lượng muối acid citric cao vốn làm ức chế sự phát triển sỏi thận”.

Tác giả nghiên cứu cũng khuyên là người có nguy cơ sỏi thận nên thực hiện các bước dưới đây:

  • Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao như: rau bina, sô cô la và quả hạnh.
  • Giảm khẩu phần muối ăn
  • Ăn ít thịt
  • Bổ sung đủ calci để làm giảm lượng oxalat hấp thu vào cơ thể.

Đọc thêm: Bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả của dân tộc mường

Tác giả: -

Trả lời

Top